Sự thật về collagen đối với sức khỏe xương khớp

Collagen có rất nhiều công dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ, vậy liệu chúng có tác dụng thật sự với hệ cơ xương khớp hay không?

Công dụng của Collagen đối với sức khỏe xương khớp

Collagen thực chất chiều tới 25% tổng lượng protein có trong cơ thể và tại da, collagen chiếm đến 70%. Collagen được cấu tạo từ proline, hydroxyproline, acid amin glycine và arginine bản chất của nó là một polypeptide. Nó đóng vai trò như một chất keo dính, liên kết các mô trong cơ thể, kích thích sự phát triển tế bào ở quá trình trao đổi chất.

Collagen thường được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh cơ xương khớp dưới dạng thủy phân và liều cao lên tới 10g mỗi ngày. Collagen có tác dụng cải thiện chức năng các sụn khớp, giảm đau, giảm sự thoái hóa khớp ở người cao tuổi. Mặt khác, chũng cũng có tác dụng hỗ trợ sức khỏe xương khớp, giảm đau khớp, tăng sự linh hoạt của khớp, tăng cường sự tạo xương trên những mô xương bị tiêu. Trong cơ thể luôn song song quá trình tiêu xương và tạo xương.

Collagen bổ sung với mục đích hỗ trợ điều trị các bệnh về sụn khớp chủ yếu là collagen dạng không biến tính. Trong khi bổ sung collagen thủy phân thực chất là bổ sung các loại acid amin để cơ thể tổng hợp collagen. Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể bổ sung qua thực phẩm hằng ngày mà không cần đến các loại thực phẩm chức năng quảng cáo tác dụng trên trời và quá đắt tiền. Khác với collagen thủy phân, collagen không biến tính cung cấp nguyên liệu để cơ thể tạo ra collagen, cung cấp nguyên liệu để hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, chống lại các phản ứng viêm, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, hạn chế các yếu tố có hại xâm lấn vào cơ thể, giúp hệ miễn dịch hạn chế các yếu tố có hại lên các sụn khớp, tái tạo sụn khớp giảm thoái hóa khớp, điều chỉnh tiết dịch khớp. Collagen biến tính được sử dụng với hàm lượng thấp hơn nhiều so với collagen dạng thủy phân.

Đã có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của collagen với xương khớp nhưng vẫn còn rất nhiều tranh cãi, song tác dụng của collagen trên xương khớp rất hứa hẹn nhiều nhà khoa học tìm hiểu và chứng minh. Collagen còn có tác dụng tăng sự phát triển của cơ và tăng sự dẻo dai của cơ ở những người cao tuổi do khối lượng cơ bị giảm, giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch nhờ khả năng tăng đàn hồi của các mạch máu và tăng nồng độ cholesteron tốt trong cơ thể.

Dùng collagen như thế nào có hiệu quả nhất?

Theo bác sĩ điều trị bệnh học chuyên khoa cho biết, Collagen có nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể nhưng hay gặp nhất là trên đường tiêu hóa với những triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, đầy hơi, chướng bụng. Collagen được sản xuất từ nguyên liệu sụn cá mập hay hải sản thường có hàm lượng canxi cao, gây tăng canxi huyết, táo bón, mệt mỏi, buồn nôn, đau xương, loạn nhịp tim. Ngoài ra một số loại collagen còn có mùi khó chịu, được khuyên dùng với nước trái cây để làm giảm mùi vị nhưng lưu ý không dùng chung với các loại nước trái cây như cam, táo, nho, chanh vì làm giảm khả năng hấp thụ cũng như công dụng của collagen.

Collagen cũng gây dị ứng trên một số người có cơ địa nhạy cảm. Nhiều người còn gặp tình trạng viêm da, nổi mụn, kích ứng da nếu sử dụng dạng kem bôi hoặc serum. Vì thế những người có cơ địa dị ứng, dể nổi mụn nên thận trọng khi sử dụng.

Tuy có tác dụng rất tốt nhưng trên thị trường hiện nay có nhiều loại collagen, người dùng nên lựa chọn các các sản phẩm có uy tín, được kiểm định và cấp phép lưu hành. Không nên sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc tránh tiền mất tật mang.

Nguồn: benhhoc.edu.vn