Tăng 200 % số người mắc tiểu đường trong vòng 10 năm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong 10 năm qua, số người mắc bệnh tiểu đường ở nước ta tăng lên đến 200% trong khi dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới cho 20 năm chỉ là tăng 30%.

Trên thế giới, cứ 11 người trưởng thành thì sẽ có một người mắc bệnh tiểu đường, cứ 3 giây thì phát hiện thêm một bệnh nhân, cứ 6 giây thì một người đã ra đi. Ở nước ta, tình trạng số người mắc bệnh tiểu đường cũng đang tăng quá mức kiểm soát, tới 200% trong vòng 10 năm.

Tình trạng đáng báo động bệnh tiểu đường ở nước ta

Ngày 14/11 tại buổi mít tinh nhân Ngày thế giới phòng tránh bệnh đái tháo đường, Tiến sĩ Phan Hướng Dương, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung Ương Hà Nội cho biết, qua kiểm tra số người mắc bệnh thì số bệnh nhân đã tăng 200% trong 10 năm. Trong khi đó dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới trong 20 năm từ 2010-2030, số người mắc bệnh tiểu đường toàn cầu sẽ tăng khoảng 30%.

Tình trạng đáng báo động bệnh tiểu đường ở nước ta

Tình trạng đáng báo động bệnh tiểu đường ở nước ta

Theo thống kế, tỉ lệ số người mắc bệnh tiểu đường ở nước ta hiện đang chiếm khoảng 6 % dân số. Bệnh tiểu đường chính là kẻ giết người thầm lặng mà nhiều người không biết, bệnh có diễn biến âm thầm trong cơ thể mà người bệnh khó phát hiện. Nếu bệnh không được kiểm soát có hệ thống thì chỉ khi bệnh xảy ra những biến chứng thì mới phát hiện ra bệnh, ở nước ta tỉ lệ phát hiện bệnh chậm ở nước ta khá cao, khoảng gần 65%.

Bệnh tiểu đường là bệnh thường gặp ở người già, nhưng hiện nay, số người mắc bệnh tiểu đường lại có xu hướng trẻ hóa. Trước đây, bệnh tiểu đường thường gặp ở những người 40-45 tuổi thì nay thấy xuất hiện nhiều ở lứa tuổi học sinh- sinh viên, người đi làm. Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã từng tiếp nhận trường hợp em bé 11 tuổi ở Khâm Thiên, Hà Nội mắc tiểu đường. Nhiều người mắc bệnh ở độ tuổi từ 13-15, chủ yếu xuất hiện ở trẻ thừa cân, béo phì, có men gan tăng cao.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

 Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường như:

  • Lối sống: sử dụng quá nhiều thực phẩm, dẫn đến thừa năng lượng, lười vận động.
  • Qúa trình đô thị hóa diễn ra nhanh.
  • Thụ động, lười tham gia các hoạt động thể thao, vận động.
  • Đặc biệt ở trẻ em, ăn theo sở thích không chú trọng đến cân đối trong bữa ăn nên dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

  • Trẻ bị tiểu đường, nếu không được điều trị hiệu quả thì sau này có thể bị giảm thị lực, 10 -15 năm sau thì bị suy thận và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
  • Tổn thương thần kinh: làm thay đổi cảm giác, tê bìm, yếu cơ,..thường xẩy ra ở bàn chân.
  • Ảnh hưởng đến thận: hàm lượng đường trong máu cao gây ra những tổn thương tại thận dẫn đến giảm chức năng của thận, bài tiết và suy thận.
  • Mắt: tiểu đường có thể gây ra những tổn thương dẫn đến các bệnh lý về võng mạc.
  • Tim và mạch máu: người bị tiểu đường rất dễ bị cao huyết áp dẫn đến xơ cứng động mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu.

Biến chứng của tiểu đường rất nguy hiểm do vậy, chúng ta cần thực hiện các biện pháp ngăn chặn các biến chứng bằng cách kiểm soát tốt hàm lượng đường trong máu. Bạn có thể sử dụng những bài thuốc Y học cổ truyền, các loại thuốc Tân dược,…để điều trị bệnh.

Hiền- benhhoc.edu.vn