Thầy thuốc chia sẻ một số bài thuốc trị đau bao tử trong Đông Y

Đau bao tử là bệnh lý thường gặp ở độ tuổi trưởng thành ở cả nam và nữ. Ngoài việc dùng thuốc Tây Y điều trị, bạn có thể tham khảo một số bài thuốc trị đau bao tử trong Đông Y.

Thầy thuốc chia sẻ một số bài thuốc trị đau bao tử trong Đông Y

Bài thuốc đông y trị đau bao tử từ uất kim và mật ong

Uất kim mật ong được xem là bài thuốc đông y trị bệnh đau bao tử tốt nhất và hiệu quả nhất, được nhiều người áp dụng để trị các bệnh lý về bao tử hay còn gọi là ạ dàynhất hiện nay. Chất curcumin trong uất kim có khả năng kháng khuẩn chống viêm cực kỳ cao, đồng thời trị lành vết loét và những tổn thương trong bao tử, hỗ trợ tiêu hóa và cân từ axit dịch vị, từ đó giảm các triệu chứng của bệnh đau bao tử.

* Bài thuốc đông y trị đau bao tử từ uất kim  và mật ong:

– Cho 120 gram bột uất kim tươi trộn đều với 60 gram mật ong nguyên chất (mật ong rừng thì càng tốt).

– Se uất kim mật ong thành các viên nhỏ chừng 5g rồi cho vào hủ thủy tinh đậy kín bảo quản.

* Cách sử dụng:

– Đau bao tử nhẹ, mới phát: mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên. Sử dụng từ 7-10 ngày là khỏi.

– Đau bao tử nặng: mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên. Uống liên tục từ 30-40 ngày hoặc tới khi khỏi bệnh.

Bài thuốc Y học cổ truyền trị đau bao tử từ đậu vuông

Đậu vuông không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể mà còn cói khả năng trị bệnh rất hay, Trong hạt đậu vuông có chứa men tiêu hóa và các thành phần như protit, gluxit, lipid và hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sự hoạt động của bao tử.

* Cách trị đau bao tử từ đậu vuông:

– Mỗi ngày nhai khoảng 12 hạt đậu vuông già rồi nuốt vào trước khi ăn sáng hoặc đem hạt đậu vuông tán thành bột pha nước uống mỗi ngày.

– Trường hợp đau bao tử nhẹ, sử dụng đậu vuông khoảng 2 tuần sẽ cho hiệu quả nhanh. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh cần kiên trì áp dụng mới có kết quả cao.

Bài thuốc đông y trị đau bao tử từ can khương

Củ can khương có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là với người bị đau bao tử. Loại gia vị này có công dụng kích thích tiêu hóa, kháng viêm, giảm đầy bụng, khó tiêu, chống buồn nôn, ức chế hoạt động co thắt của cơ trơn trong ruột, qua đó làm dịu cơn đau bao tử.

Bài thuốc trị đau bao tử trong Đông Y hiệu quả

Bên cạnh đó, can khương còn có khả năng giảm lượng axit dư thừa trong bao tử và tăng cường tưới máu tới nuôi dưỡng, tái tạo tổn thương tại lớp niêm mạc ruột.

– Cần có:

• 1 củ can khương tươi
  • 2 thìa mật ong

– Cách sử dụng:

• Cạo sạch vỏ can khương rồi bằm nhuyễn
  • Bỏ can khương vào ấm nấu với 200ml nước trong 5 phút
  • Lọc nước can khương cho vào ly, để còn hơi âm ấm thì quấy thêm mật ong nguyên chất vào
  • Uống sau khi ăn sáng khoảng 30 phút.

Các dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường CĐ Y Dược Pasteur cho biết, những bài thuốc đông y trong dân gian trị đau bao tử từ can khương tuy an toàn nhưng không phải ai cũng áp dụng được. Nguyên liệu này có thể làm tăng tình trạng chảy máu nên không thích hợp với những người có biểu hiện bị xuất huyết bao tử như nôn ra máu, đi ngoài ra máu hoặc phân đen. Ngoài ra, người đang bị sốt cao, cảm nắng cũng không nên sử dụng can khương.

Trên đây là một số cách trị đau bao tử theo phương pháp dân gian với các nguyên liệu thảo dược thiên nhiên rất lành tính và an toàn. Người bị đau bao tử có thể tham khảo và áp dụng một cách kiên trì và đều đặn sẽ đẩy lùi được bệnh đau bao tử hiệu quả./.

Nguồn: benhhoc.edu.vn