Viêm bờ mi và cách khắc phục những rắc rối mà bệnh gây ra

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm bờ mi được biết đến là tình trạng viêm các tuyến nhỏ gần các nang lông của lông mi. Tình trạng này không quá nguy hiểm cho người bệnh nhưng nó khiến cho người bệnh gặp phải các triệu chứng khó chịu.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm bờ mi

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm bờ mi

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm bờ mi

Bệnh viêm bờ mi là căn bệnh thường gặp về mắt, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh như: những người có tiền sử mắc bệnh viêm da tiết bã nhờn, phần da dầu hay lông mày thường xuyên tiết dầu rất dễ dẫn tới viêm bờ mi. Một số người gặp phải các bất thường ở tuyến mi mắt sẽ dẫn tới tình trạng viêm. Ngoài ra bệnh còn do nhiễm trùng bởi vi khuẩn gây bệnh. Một số trường hợp khác có thể là do sự xuất hiện của trứng cá đỏ, hay bị rụng lông mi bất thường, hoặc cũng có thể là do dị ứng với thuốc nhỏ mắt…

Theo đó, người bệnh có thể nhận biết viêm bờ mi từ các triệu chứng như: ngứa và kích thích khó chịu cho mi mắt. Người bệnh thường bị chảy nước mắt, mắt cộm và đau do có rỉ. Mí mắt sưng đỏ, gây cộm, phần da bọng mắt có hiện tượng bong ra… Mặc dù không quá nghiêm trọng nhưng bệnh viêm bờ mi có thể để lại các biến chứng nguy hiểm như:

 • Khi mắc viêm bờ mi, phần lông mi tại mi mắt bị viêm có thể bị rụng, hoặc tạo ra các bất thường về vị trí, hướng mọc của lông mi.
 • Nếu bệnh kéo dài có thể để lại sẹo tại mí mắt và có thể tái phát lại nhiều lần, gây ra viêm kết mạc.
 • Bệnh nhân có thể bị nổi các nốt nhiễm trùng cages, khi đó vùng mí mắt sưng và đau.
 • Khi các tuyến dầu ở mí mắt bị tắc nghẽn, nhiễm khuẩn sẽ tạo các mụn nhỏ, nổi rõ bên trong mí mắt, gây khó chịu, sưng đỏ.
 • Khi viêm, dịch tiết và các vụn mô bong ra, tăng tiết cùng nước mắt gây ra tình trạng kích ứng cho mắt hoặc khô mắt.

Ngoài ra, trong một vài trường hợp, người bệnh có thể bị nhiễm trùng giác mạc do bị tổn thương.

Phương pháp điều trị và khắc phục bệnh viêm bờ mi

Phương pháp điều trị và khắc phục bệnh viêm bờ mi

Phương pháp điều trị và khắc phục bệnh viêm bờ mi

Theo các bác sĩ điều trị bệnh học chuyên khoa cho biết, để hạn chế tối đa các biến chứng do viêm bờ mi gây ra cần có phương pháp điều trị phù hợp như:

 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực mắt, có thể chườm mắt bằng khăn ấm giúp giảm bớt sưng và đau, có thể kèm theo massage nhẹ nhàng vùng quanh mắt. Tuy nhiên trước khi vệ sinh mắt cần vệ sinh tay sạch sẽ dể tránh nhiễm vi khuẩn gây bệnh khác.
 • Nhỏ mắt bằng thuốc kháng sinh, hoặc cũng có thể dùng thuốc dạng gel hoặc uống thuốc viên. Thuốc sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm nhanh chóng.
 • Do tình trạng viêm kéo dài dẫn tới khô mắt, có thể nhỏ mắt bằng nước mắt nhân tạo để tạo độ ẩm cho mắt, sau đó nhỏ mắt bằng thuốc mỡ steroid.
 • Nếu tình trạng viêm nặng, để tránh gây viêm cho giác mạc cần vệ sinh kĩ và sạch vùng khóe mắt, làm sạch các cặn mi. Nếu không thấy tình trạng được cải thiện cần gặp bác sĩ để được giúp đỡ.
 • Bệnh có thể tái phát nhiều lần nên cần điều trị lâu dài khi các triệu chứng mất hẳn.
 • Nên dùng riêng khăn rửa mặt, đảm bảo khăn luôn sạch để tránh lây sang người xung quanh, hoặc lây nhiễm bệnh từ người khác.
 • Viêm tiết bã cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh, nên dùng loại thuốc đặc trị gàu để giúp hạn chế tình trạng viêm xảy ra.

Tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng để lâu dần thì bệnh có thể để lại những nguy hiểm cho mắt, vì thế khi mắc bệnh, bạn nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: benhhoc.edu.vn