4 loại thực phẩm cực tốt sản phụ nên ăn sau sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngày nay, nhiều bà mẹ trẻ sau khi sinh con vừa mong nhanh chóng khôi phục tuổi xuân, giữ được cơ thể khoẻ mạnh, nhưng lại sợ ăn nhiều bị béo. Vậy ăn thế nào và ăn cái gì mới được coi là khoa học và đầy đủ dinh dưỡng không phải ai cũng biết.

sản phụ nên ăn nhiều hoa quả

Sản phụ sau khi sinh nên ăn nhiều hoa quả.

Sau khi sinh con sản phụ phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong ăn uống. Nhưng trong 1 – 2 ngày đầu sau khi sinh, tốt nhất nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, trứng gà, mì là chính. Và lời khuyên của các chuyên gia là sản phụ nên ăn uống đầy đủ, và để có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo, dưới đây là 4 loại thực phẩm cực tốt sản phụ nên ăn sau sinh.

Một số thức ăn có lợi cho sản phụ

  • Đường đỏ:

Theo y học cổ truyền Đường đỏ có tính ôn, kiện tì ôn vị, ích khí, tản hàn, hoạt huyết, dễ tiêu hóa, giảm đau, sinh sữa. Theo những bài thuốc trong dân gian, nhiều người vẫn “chuộng” dùng đường đỏ để điều trị các chứng băng huyết, huyết áp cao sau đẻ và bị lạnh. Do có nhiều tác dụng dinh dưỡng như vậy nên các sản phụ ăn nhiều đường đỏ là rất có ích.

  • Cá chép:

Trong thịt cá chép có thể trục máu dư, máu dư ở đây chủ yếu là máu đẻ của sản phụ. Do thịt cá chứa nhiều protid, có thể thúc đẩy cho việc tử cung co bóp, nâng cao sức co bóp của cơ tử cung. Khi tử cung co bóp, các sợi cơ sẽ co ngắn lại, ép lên mạch máu giúp cho máu đẻ và dịch dính trong âm đạo ra ngoài cơ thể.

Theo Đông y, cá chép tính bình vị ngọt, có tác dụng giải độc, có lợi cho tiểu tiện, có thể điều trị các bệnh như phụ nữ băng huyết, xơ gan, bụng trướng, sau khi sinh không có sữa.

Dùng cá chép tươi khoảng 500g, nấu chín với rượu vang. Hoặc bạn có thể mổ cá bỏ nội tạng, sấy khô và ngiền thành bột, dùng hàng ngày với rượu vang để điều trị chứng ứ máu tử cung.

Cá chép còn có tác dụng thúc đẩy sự tiết sữa, vậy nên sau khi sinh con, người mẹ ăn cá chép là rất hợp lý.

  •  Trứng gà:

Trứng gà là món ăn giàu dinh dưỡng, cách nấu đơn giản, đồng thời Trứng gà chứa nhiều protein được cơ thể người hấp thu, là loại thực phẩm tốt cho sản phụ bồi dưỡng cơ thể bị suy nhược sau sinh.

Trứng gà đặc biệt tốt cho sản phụ

Trứng gà đặc biệt tốt cho sản phụ.

Trong trứng gà chứa chất thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức não, nó có thể nhanh làm lành vết thương ở các cơ quan. Sản phụ ăn nhiều trứng gà sẽ có lợi cho việc nuôi con bằng sữa và chính sự phục hồi công năng của các tổ chức, bé bú sữa mẹ giúp các tế bào não của bé giúp bé càng thông minh, khoẻ mạnh.

  • Hoa quả:

Sau khi sinh con, hàng ngày sản phụ đều có thể ăn hoa quả.

Nếu như sản phụ  bị táo bón, thì mỗi ngày nên ăn một quả chuối tiêu cũng có tác dụng tốt. Theo một số tài liệu, ăn chuối tiêu còn có tác dụng giảm bệnh thần kinh như căng thẳng, đau đầu, mất ngủ.

Nhưng sản phụ không nên ăn quá nhiều loại hoa quả chua, lạnh, đề phòng răng và dạ dày bị kích thích bởi thức ăn lạnh.

Sản phụ cần chú ý lựa chọn thục phẩm phù hợp với thể trạng

Những sản phụ bị rách tầng sinh môn và phải khâu, nên ăn thức ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn, 5 – 6 lần/ngày, ăn trong 3 ngày.
Những sản phụ phải mổ đẻ, sau khi mổ, công năng đường ruột đã hồi phục (khoảng 24 tiếng sau mổ) có thể áp dụng chế độ ăn từng lỏng đến đặc dần. Sau khi sản phụ có thể tự đi đại tiện được, thì có thể ăn chế độ bình thường.
Nguyễn MinhBenhhoc.edu.vn