5 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chuột rút

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chuột rút là hiện tượng do cơ bị co rút một cách không tự nguyện gây ra đau đớn. Dưới đây là 5 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chuột rút phổ biến nhất.

5 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chuột rút

Người bị chuột rút có thể bị co giật nhẹ và rất đau ở vùng cơ bị co rút. Thông thường thì chuột rút sẽ gây ra những cơn đau đột ngột, dữ dội liên tục ở cả những cơ bắp lân cận. Chuột rút có thể kéo dài chỉ vài giây cũng có thể tới vài phút. Chuột rút có thể sẽ chỉ liên quan đến một phần của khối cơ, toàn bộ khối cơ hoặc một số cơ có hoạt động liên quan đến nhau. Bất kỳ cơ nào nằm dưới sự kiểm soát của cơ xương đều có thể bị chuột rút có thể nói đây là một loại bệnh cơ xương khớp thường thấy. Phổ biến nhất là chuột rút ở bụng chân và bàn chân ngoài ra cũng có thể xảy ra vào ban đêm lúc chúng ta đang ngủ.

Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chuột rút

  1. Co thắt cơ sau một chấn thương:

Cơ bắp mệt mỏi có thể dẫn đến hiện tượng chuột rút. Trong trường hợp này việc co thắt có xu hướng giảm thiểu tối đa việc chuyển động nhằm ổn định diện tích thương tích. Đây giống như một hiện tượng tự bảo vệ của cơ thể giúp các cơ hồi phục khi quá mệt mỏi.

  1. Vận động mạnh:

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội những người đã có kinh nghiệm trong việc chăm sóc đã chia sẻ thì hiện tượng này thường xảy ra ở những người hoạt động nhiều như các vận động viên thể thao. Việc hoạt động quá sức của cơ bắp khiến hiện tượng chuột rút xảy ra. Việc này có thể xảy ra ngay trong quá trình vận động, sau quá trình vận động hoặc đôi khi là sau vài giờ.

  1. Chuột rút cũng có thể xảy ra khi mất nước

Nếu đang ngồi hay nằm ở một tư thế ít thay đổi cũng có thể bị chuột rút và trường hợp này khá phổ biến và đặc biệt là hay xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng cũng có thể ở bất kỳ độ tuổi nào, kể cả là trẻ em. Mặc dù, trường hợp này hay xảy ra ở người lớn tuổi nhưng cũng không gây ảnh hưởng đến tính mạng, nó chỉ gây ra cảm giác đau đớn vùng cơ, phá vỡ giấc ngủ và có thể tái diễn nhiều lần một đêm hoặc nhiều đêm liên tục, đây là lý do mà vì sao người già thường hay mất ngủ và được coi như làm loại bệnh người cao tuổi. Thực sự nguyên nhân của hiện tượng này chưa được làm rõ nhưng theo các giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur qua tìm hiểu từ nhiều nguồn thì nguyên nhân rất có thể là do cơ thể bị mất nước ho hoạt động nhiều và ra quá nhiều mồ hôi.

Chuột rút có thể xảy ra do mức kali thấp

  1. Do thiếu hụt Sodium:

Chuột rút có thể xay ra khi có đặc điểm phân bố dịch cơ thể bất thường, do xơ gan hay dẫn đến sự tích tụ dịch trong khoang bụng. Tương tự, chuột rút thường gặp ở những người chạy thận bởi trong quá trình chạy thận. Hàm lượng canxi hoặc magiê trong máu thấp làm tăng sự kích thích của hai đầu dây thần kinh và dẫn tới các cơ. Đặc biệt những người lớn tuổi do gan đã đang trong quá trình lão hóa và những phụ nữ đang trong kỳ thai nghén. Theo lời khuyên của các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì để giảm triệu chứng và nguy cơ bị ta nên bổ sung các chất khoáng nhờ vào chế độ ăn uống hợp lý.

  1. Các tế bào thần kinh hoạt hóa trong cơ thể:

Thiếu canxi và hàm lượng magiê thấp làm tăng hoạt động của mô thần kinh cũng có thể gây chuột rút. Ví dụ, thiếu hụt canxi trong máu không chỉ gây ra sự co thắt của cơ bắp tay, cơ cổ tay, mà nó còn có thể gây ra cảm giác tê liệt và ngứa ran xung quanh miệng và các vùng khác. Thiếu canxi và hàm lượng magiê thấp làm tăng hoạt động của mô thần kinh cũng có thể gây chuột rút.

Sống trên đời hiếm ai mà không bị chuột rút, không bị vì nguyên nhân này thì bị vì nguyên nhân kia. Dù là ngồi chơi đàn đánh máy cũng có thể bị chuột rút. Hay nguy hiểm hơn là khi đang thả mình thư giãn trong hồ bơi mà bị chuột rút cơ chân là rất nguy hiểm. Mỗi hoạt động lặp đi lặp lại này cũng có thể tạo ra chứng chuột rút từ sự mệt mỏi cơ bắp. Cách phòng tránh tốt nhất là chúng ta luyện tập thường xuyên và bổ sung đầy đủ vi chất cho cơ thể.

Nguồn: benhhoc.edu.vn