Bạn đã biết những gì về bệnh viêm tai giữa ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm tai giữa là một nhóm các bệnh ở tai giữa, là sự tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện trong tai giữa do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Bạn đã biết những gì về bệnh viêm tai giữa ?

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM, Viêm tai giữa dịch tiết được định nghĩa là tình trạng tai giữa nhìn thấy dịch không nhiễm trùng trong hơn ba tháng. Viêm tai giữa có dịch tiết thường không có các triệu chứng cơ năng chỉ điểm. Đôi khi bệnh nhân mô tả một cảm giác đầy nặng tai.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa

Đôi khi nguyên nhân là biến chứng từ viêm tai giữa cấp. Viêm tai giữa sinh mủ mạn tính là bệnh viêm tai giữa kéo dài hơn hai tuần và tình trạng này phải gây ra nhiều đợt chảy mủ ra lỗ tai. Cả ba dạng trên đều có thể liên quan đến tình trạng khiếm thính ở bệnh nhân. Mất thính lực trong viêm tai giữacó dịch tiết, do là bệnh kéo dài, có thể ảnh hưởng đến khả năng học ở trẻ mắc bệnh.  Hiện tượng viêm tai giữa cấp tính có thể chuyển dần thành viêm tai giữa có mủ, chảy mủ hoặc thanh dịch nếu không có biện pháp xử lý đúng cách.

Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh viêm tai giữa thường do cấu tạo của màng tai. Màng tai tuy có một lớp xơ ở giữa tương đối chắc, nhưng lại rất dễ bị phá hủy dẫn đến thủng khi có viêm nhiễm hoặc ứ đọng dịch trong tai giữa. Màng tai cũng dễ bị rách thủng khi có các chấn thương cơ học như chọc, ngoáy vào tai, chấn thương áp lực như lặn sâu, bị tát vào tai, sức ép do bom đạn…hoặc chấn thương âm.

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp gây viêm nhiễm đường hô hấp nên thường gặp nhất ở trẻ em, và cũng không loại trừ cả người lớn vì bệnh này ai cũng có thể mắc phải. Bệnh viêm tai giữa là tình trạng bị viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ, xương chũm và thường có tạo dịch trong hòm nhĩ, dịch này có thể bị nhiễm trùng hoặc vô trùng.

Thông thường bệnh nhân được chỉ định làm sạch và hút rửa mủ trong ống tai, hòm nhĩ. Bệnh viêm tai giữa nếu được phát hiện sớm việc điều trị bệnh sẽ không có gì khó khăn. Xịt hoặc nhỏ một số thuốc kháng sinh thích hợp, kết hợp với uống kháng sinh toàn thân.

Theo benhhoc.edu.vn