Bật mí 7 nguyên nhân dẫn tới đau lưng nên tránh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Người bệnh bị đau lưng từ bả vai trở xuống làm cản trở hoạt động sinh hoạt hàng ngày, bạn cần tránh 7 nguyên nhân gây bệnh sau đây nếu không muốn gặp.

Bật mí 7 nguyên nhân dẫn tới đau lưng nên tránh

Bật mí 7 nguyên nhân dẫn tới đau lưng nên tránh

Theo các bác sỹ bệnh thường gặp cho biết, ngoài những phương pháp điều trị thông dụng như: phẫu thuật, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt…thì bạn cũng cần hạn chế các nguyên nhân gây đau lưng đó chính là cách rất đơn giản để phòng tránh bệnh một cách hiệu quả. Sau đây là 7 nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng mà bạn nên biết.

Sử dụng tư thế xấu sẽ làm tăng nguy cơ bị đau lưng

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra đau lưng đó chính là: việc ngồi sai tư thế lưng cong, vai đẩy nghiêng về phía trước có thể tạo nên áp lực rất lớn lên cơ lưng trên. Chính nguyên nhân này, đối tượng thường mắc phải là nhanh viên văn phòng thường xuyên bị ngồi nhiều. Bị ngồi nhiều một vị trí cố định khi ở tư thế xấu cũng chính là nguyên nhân khiến các đốt xương sống không được vận động linh hoạt và dẫn tới các bệnh như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống. Ngoài ra, tư thế ngồi không tốt đó còn ảnh hưởng trực tiếp tới vùng cổ và bả vai.

Thường xuyên mang vác vật nặng trên vai

Khi bạn thường xuyên mang vác vật nặng ở trên vai thì hãy nhớ cẩn thận vì nguy cơ bạn mắc bệnh đau lưng là rất cao. Vì khi các vật nặng đặt ở trên vai khiến cho xương và các đĩa đẹm ở vai chịu áp lực cực kỳ lớn. Chính sức ép đó sẽ khiến cho  các đốt xương, đĩa đệm thoái hóa đi theo thời gian. Trẻ em ở độ tuổi còn đi học sẽ có nguy cơ cao hơn khi phải mang vác những chiếc balo nhiều sách vở.

Thường xuyên mang vác vật nặng trên vai

Thường xuyên mang vác vật nặng trên vai

Bê vác vật nặng dẫn tới đau lưng

Theo các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, khi nâng một vật bất kỳ nào đó bạn nên thực hiện ở các tư thế khoa học để cho cột sống của mình. Vì việc nâng các vật nặng sai cách sẽ gây ra thương tích và đau đơn cho phần lưng ở vai và lưng dưới. Từ đó sẽ khiến cho bệnh ngày càng tồi tệ hơn.

Chấn thương và bị thương tích khi hoạt động

Chấn thương phổ biến đó chính là: trượt chân ngã xe, thể thao bị chấn thương cũng gây ra đau đớn ở trên lưng. Chấn thương là nguyên nhân chính dẫn tới gãy xương cột sống hoặc một phần đốt sống chèn ở dây thần kinh cột sống và gây ra đau đớn.

Nguyên nhân đau lưng là do bị loãng xương

Theo chuyên gia Hoàng Thu Dung giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: loãng xương là tình trạng xương bị suy yếu đi và có khả năng bị gãy và không thể chống đỡ trọng lượng cơ thể. Khi bạn bị loãng xương ở quanh cột sống ngực thì đau lưng là điều hiển nhiên sảy ra.

Nguyên nhân đau lưng là do bị loãng xương

Nguyên nhân đau lưng là do bị loãng xương

Gù lưng có nguy cơ rất cao đau lưng

Đây cũng là một trong những nguy nhân có thể lý giải lý do tại sao đau lưng trên. Do đó bạn nên tập dáng đi, đứng, ngồi thẳng để phòng tránh nguy cơ đau lưng trên từ chính thói quen xấu đó.

Bị nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra đau lưng

Áp xe mô mềm hoặc áp xe tủy sống có thể gây chèn ép lên cột sống hoặc dây thần kinh cột sống trong khu vực cột sống ngực, gây bệnh đau nhức lưng trên và các triệu chứng khác kèm theo.

Khi các đốt sống bị yếu sẽ không còn khả năng chống đỡ được trọng lượng cơ thể, theo đó cơ, dây chằng và gân phải làm việc chăm chỉ hơn để hỗ trợ các đốt sống. Tuy nhiên điều này lại khiến tình trạng bong gân, căng thẳng hay mệt mỏi cơ bắp gia tăng.

Bên cạnh đó, chứng vẹo cột sống, thừa cân béo phì hay mắc các bệnh như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét (dạ dày, đại tràng,…) hay bệnh tim cũng có thể là những nguyên nhân gây bệnh đau lưng trên. Theo đó nếu không muốn mắc căn bệnh gây ảnh hưởng lớn đến chức năng vận động này thì người bệnh cần loại bỏ những nguyên nhân trên.

Đau lưng trên làm giảm khả năng vận động, gây những phiền toái không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Theo đó để tránh nguy cơ bệnh xâm hại thì việc loại bỏ những nguyên nhân gây bệnh chính là cách hữu hiệu giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả.

Nguồn: benhhoc.edu.vn