Bệnh học rối loạn tiêu hóa và những điều cần biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh rối loạn tiêu hóa là hội chứng thường gặp, gây nên những khó khăn trong đời sống sinh hoạt và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh.

Bệnh rối loạn tiêu hóa

Bệnh rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là hội chứng gây ra hiện tượng đau bụng và đại tiện thay đổi ở con người. Đây được coi là 1 trong 4 bệnh tiêu hóa thường gặp nhất. Sự co thắt không đều của cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa là nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Căn bệnh này tuy không quá nghiêm trọng đến tính mạng tuy nhiên có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người bệnh.

Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

Các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa bao gồm:

 • Đau dụng: Đây là dấu hiệu dễ gặp nhất của rối loạn tiêu hóa. Thông thường người bệnh sẽ bị đau dữ dội hoặc âm ỉ tại vùng bụng dưới bên trái hoặc lan cả ra sau lưng.
 • Thay đổi thói quen đại tiện: Ban đầu, những thay đổi do thói quen đại tiện thường tiến triển chậm sau đó mới nặng dần. Người bị rối loạn tiêu hóa sẽ phải chịu cảnh ngày tiêu chảy, ngày bị táo bón, đại tiện không đều đặn.
 • Đầy hơi: Hiện tượng bụng căng to, trung tiện nhiều, ợ hơi liên tục có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh tiêu hóa.
 • Các nguyên nhân khác có thể kể đến như ợ chua, buồn nôn, nôn, đắng miệng…

Chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh rối loạn tiêu hóa

Chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiêu hóa

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Nguyên nhân chính của bệnh rối loạn tiêu hóa được các nhà nghiên cứu ghi nhận là do sự bài tiết serotonin trong cơ thể hoặc khí mathan trong ruột già.

Khi phát hiện các nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân có thể thực hiện những xét nghiệm chuẩn đoán. Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh phụ thuộc và độ tuổi và bệnh lý mỗi người mà bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị khác nhau.

Điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa

Để điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa hiệu quả, người bệnh có thể áp dụng những phương pháp sau:

Chế độ ăn uống

 • Giữ gìn vệ sinh trong việc ăn uống để phòng ngừa  vi khuẩn gây bệnh là cách để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh thường gặp này.
 • Tránh các thức ăn có thể gây đầy hơi như hành, tỏi, chuối, cần tây…
 • Hạn chế các loại đồ uống có thể nhiều sorbitol  hoặc quá nhiều đường.
 • Tăng cường bổ sung rau và nước lạnh để chống táo bón, giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Đau bụng do rối loạn tiêu hóa

Đau bụng do rối loạn tiêu hóa

Bệnh rối loạn tiêu hóa thuốc gì?

Thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa chỉ đóng vai trò phụ và tùy thuộc vào tình trạng bệnh khác nhau của mỗi người. Do đó để bệnh nhân mắc rối loạn tiêu hóa cần lưu ý những chỉ dẫn dùng thuốc như sau:

 • Chỉ dùng khi cần thiết và theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Các loại thuốc điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa thông dụng bao gồm: dicyclomin HCl (Bentyl), hyoscyamin sulfat (Levsin).
 • Thuốc chữa trầm cảm amitriptylin (Elavil) cũng có vai trò trong việc điều trị các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa.

Duy trì chế độ ăn uống điều độ, lành mạnh. Giữ vệ sinh khi ăn uống, thực hiện ăn chín uống sôi là những các bạn có thể làm để ngăn ngừa bệnh rối loạn tiêu hóa. Trong trường hợp bị bệnh, hãy thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Xem thêm : Alphachymotrypsin ; Smecta ; Enterogermina

Hoàng Thu – Benhhoc.edu.vn