Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính là bệnh gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Số bệnh nhân mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính ngày một tăng cao. Vậy bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính là bệnh gì?

Nguyên nhân gây tắc nghẽn phổi mãn tính là gì ?

Mặc dù nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn phổi mãn tính là khói thuốc lá, có một số yếu tố khác có thể gây ra hoặc làm cho tắc nghẽn phổi mãn tính trở cần tồi tệ hơn, bao gồm phơi nhiễm môi trường và yếu tố di truyền. Ví dụ, tiếp xúc nhiều với bụi tại nơi làm vấn đề, hóa chất và ô nhiễm không khí trong nhà hoặc ngoài trời (bao gồm khói củi hoặc chất đốt sinh khối) có thể góp phần gây ra tắc nghẽn phổi mãn tính.

Một số đối tượng không có những phơi nhiễm này mà vẫn mắc tắc nghẽn phổi mãn tính. Thầy thuốc cũng không hoàn toàn hiểu tại sao một số đối tượng hút thuốc không bao giờ mắc tắc nghẽn phổi mãn tính và một số đối tượng không bao giờ hút thuốc nhưng mắc tắc nghẽn phổi mãn tính có lẻ do những yếu tố di truyền có vai trò trong vấn đề phát triển tắc nghẽn phổi mãn tính.

Triệu chứng của bệnh COPD

Làm thế nào giúp bản thân biết mắc tắc nghẽn phổi mãn tính?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh lý hô hấp tắc nghẽn phổi mãn tính bao gồm khó thở khi nghỉ ngơi hoặc khi hoạt động thể chất, ho, khò khè, mệt mỏi và/ hoặc tiết ra chất nhầy dai dẵng. Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn cần nói chuyện với Thầy thuốc. Một số đối tượng mắc tắc nghẽn phổi mãn tính sớm có thể không nhận biết có thể những triệu chứng của bệnh này. Những đối tượng có nguy cơ mắc tắc nghẽn phổi mãn tính cần có thể làm những xét ngiệm.

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng thì bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện thử nghiệm kiểm tra hơi thở (kiểm tra chức năng phổi) có thể gọi là hô hấp ký. Cách này đo khả năng thở ra của bạn và có thể phát hiện xem đường thở của bạn có mắc hẹp hay không. (Xem tờ thông tin người bệnh của ATS về Kiểm tra chức năng phổi).

Làm thế nào giúp thầy thuốc biết một đối tượng mắc tắc nghẽn phổi mãn tính?

Thầy thuốc chẩn đoán tắc nghẽn phổi mãn tính dựa trên sự kết hợp của những triệu chứng và kết quả xét nghiệm. Xét nghiệm quan trọng giúp xác định một đối tượng mắc tắc nghẽn phổi mãn tính là hô hấp ký.

Những thay đổi của tắc nghẽn phổi mãn tính cũng có thể có thể nhìn thấy trên X-quang ngực hoặc CT scan ngực. Khi thầy thuốc đã xác định rằng bạn mắc tắc nghẽn phổi mãn tính, thầy thuốc có thể yêu cầu những xét nghiệm khác giúp đánh giá tình trạng hô hấp của bạn khi ngủ và khi vận động. Bao gồm cả vấn đề xem xét mức độ bão hòa oxy của bạn.

Bệnh COPD có thể chữa khỏi không?

Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính có thể chữa trị như thế nào?

Chữa trị bệnh chuyên khoa hô hấp tắc nghẽn phổi mãn tính trước nhất và quan trọng nhất ở đối tượng hút thuốc là từ bỏ hút thuốc. Đã có thuốc và những cách chữa trị khác giúp chữa trị vấn đề nghiện nicotine và giúp bạn bỏ thuốc lá.

Giúp có thêm thông tin về vấn đề cai thuốc lá, xem thông tin cho người bệnh của ATS thuốc lá. Thuốc giúp làm giảm những triệu chứng của tắc nghẽn phổi mãn tính và giúp ngăn ngừa đợt bùng phát của những triệu chứng (có thể gọi là những đợt kịch phát). Vốn có thể dẫn đến mất thêm chức năng phổi. những nhóm thuốc bao gồm những nhóm sử dụng giúp mở rộng đường thở (thuốc giãn phế quản), giảm sưng ở đường thở (thuốc chống viêm, như steroid) và/ hoặc chữa trị nhiễm trùng (kháng sinh).

Theo benhhoc.edu.vn tổng hợp