Biểu hiện cảnh báo trẻ mắc phải bệnh học suy hô hấp cha mẹ cần phải biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Da tím tái, thở nông, co kéo lồng ngực…là những biểu hiện cảnh báo trẻ đang mắc phải bệnh học suy hô hấp, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng.

Một số biểu hiện cảnh báo trẻ mắc phải bệnh học suy hô hấp mà cha mẹ nhất định phải biết và đề phòng bao gồm:

Biểu hiện trẻ mắc phải bệnh học suy hô hấp cha mẹ cần phải biết?

Trẻ có biểu hiện khó thở

Sở dĩ trẻ sẽ có biểu hiện khó thở khi mắc phải bệnh học suy hô hấp là vì sự thiếu oxy máu kèm theo sự tăng hoặc không tăng PaC02 trong cơ thể.

Biểu hiện rối loạn nhịp thở

Suy hô hấp không phải là bệnh thường gặp nhưng một khi đã gặp phải nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Do đó, khi thấy trẻ có dấu hiệu rối loạn nhịp thở, có thể là nhịp thở tăng 25 – 40 lần/phút kèm theo các cơn co kéo cơ hô hấp hoặc nhịp thở giảm dưới 15 lần/phút thì cha mẹ phải nhanh chóng đưa con đến bệnh viện vì lúc này bệnh đã trở nặng.

Biểu hiện về biên độ hô hấp cảnh báo bệnh suy hô hấp ở trẻ

Nếu chịu khó theo dõi các tin tức y dược thì cha mẹ sẽ biết được một trong các biểu hiện bệnh học suy hô hấp ở trẻ chính là sự thay đổi về biên độ hô hấp thể hiện ra bên ngoài bằng sự giảm trong viêm phế quản, bại liệt, rắn hổ cắn, hội chứng Guillain – Barré, chứng porphyri cấp.

Biểu hiện của bệnh suy hô hấp là rối loạn nhịp thở

Các chi xanh tím là dấu hiệu của bệnh học suy hô hấp

Các Y sĩ đa khoa lý giải rằng, khi trẻ mắc phải bệnh học suy hô hấp thì các đầu ngón tay, ngón chân thực hiện Hb khử trên 5g/l00ml, Sa02 dưới 85%. Các đầu chi vẫn nóng và khác với sốc.

Biểu hiện loạn tim mạch

Khi trẻ mắc phải bệnh học suy hô hấp, biểu hiện được cảnh bảo sớm nhất chính là sự rối loạn tim mạch. Khi đó sẽ thấy:

Các nhịp tim thường nhanh hoặc rung thất thường, huyết áp có thể tăng hoặc hạ. Nguy hiểm hơn thì có thể khiến ngừng tim do thiếu oxy nặng hoặc tăng PaC02 quá mức: cần cấp cứu ngay.

Biểu hiện rối loạn thần kinh và ý thức

Đây là một trong những biểu hiện mà bất kỳ đứa trẻ mắc phải bệnh học suy hô hấp nào cũng có khả năng gặp phải. Lúc này, não sẽ tiêu thụ 1/5 số oxy toàn cơ thể và chịu hậu quả sớm nhất tình trạng thiếu oxy và tăng C02 máu.

Trên đây là một số biểu hiện của bệnh học suy hô hấp vô cùng nguy hiểm ở trẻ mà cha mẹ nhất định phải biết. Vì sức khỏe của con, các bậc cha mẹ hãy chủ động tìm hiểu thêm kiến thức để có thể phòng ngừa và bảo vệ con an toàn khỏi các căn bệnh.

Nguồn – Benhhoc.edu.vn