Bố mẹ nên lưu ý con trẻ dễ mắc bệnh túi thừa Meckel

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viêm túi thừa Meckel có triệu chứng và dấu hiệu giống viêm ruột thừa cấp và tắc ruột cấp tính nên rất khó để phân biệt. Vậy làm cách nào để phát hiện bệnh?

Cách nhận biết bệnh túi thừa Meckel

Cách nhận biết bệnh túi thừa Meckel

Túi thừa Meckel là bệnh bẩm sinh hoặc cũng có thể là phần sót lại của dây rốn hay gặp nhất ở đường tiêu hóa. Túi thừa Meckel là đoạn phình ra ở đoạn dưới của ruột non có chiều dài từ 2,5 đến 5cm. Vậy có cách nào điều trị bệnh hiệu quả không?

Nguyên nhân gây ra bệnh túi thừa Meckel là gì?

Theo tin tức Y tế Việt Nam đưa tin hiện nay có khoảng 2% dân số mắc căn bệnh này và thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Trong thời kỳ thai bào sớm, ống noãn hoàng sẽ được hấp htu bởi thai nhi vào tuần thứ 7 của thai kỳ, nếu như ống noãn hoàng không hấp thu hoàn toàn thì nó sẽ phát triển thành túi thừa Meckel.

Túi thừa Meckel có thể chứa các tế bào cả dạ dày và tuyến tụy. Các tế bào từ dạ dày có thể  tiết ra axit gây loét và chảy máu túi thừa.

Triệu chứng bệnh túi thừa Meckel

Triệu chứng bệnh túi thừa Meckel

Những triệu chứng của viêm túi thừa Meckel

Nếu những đứa trẻ mắc bệnh viêm túi thừa Meckel sẽ có triệu chứng từ những năm đầu đời và có thể xảy ra ở tuổi trưởng thành. Cụ thể có các triệu chứng sau:

  • Khi đi đại tiện trong phân có máu.
  • Đau quặn bụng.
  • Đau gần quanh rốn.
  • Viêm túi thừa.
  • Tắc ruột ( là tình trạng thức ăn bị dồn ứ lại dẫn đến đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón, nôn mửa).
  • Đối với trẻ dưới 5 tuổi triệu chứng thường gặp nhất là chảy máu do axit từ các tế bào dạ dày có trong túi thừa gây loét ruột, và đối với người trưởng thành xảy ra tình trạng tắc ruột.

Các mẹ hãy lưu ý nhé, khi thấy con có các triệu chứng trên cần đưa trẻ đi khám ngay để biết con bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Chẩn đoán túi thừa Meckel bằng cách nào?

Việc chẩn đoán túi thừa Meckel là rất khó, xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, đau bụng nhưng hiện tượng này là dấu hiệu của nhiều bệnh tiêu hóa khác chứ không riêng gì túi thừa Meckel.

Khi chẩn đoán bệnh Bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm sau:

  • Chụp phim có chất Technetium: chất phóng xạ technetium sẽ được tiêm vào cơ thể và các tế bào dạ dày có trong túi thừa hấp thu, sau đó bệnh nhân sẽ được chụp bằng một máy đặc biệt để phát hiện ra chất đó.
  • Nội soi đại tràng: Ống mềm có gắn camera ở đầu sẽ đưa vào trực tràng, đại tràng để phát hiện nguyên nhân gây ra tắc ruột.
  • Nôi soi không dây: Một chiếc camera nhỏ được bệnh nhân nuốt vào để phát hiện nguyên nhân gây chảy máu ở ruột non. Nếu bé còn quá nhỏ thì chiếc máy này sẽ được đặt vào lúc bé đang ngủ.

Điều trị túi thừa Meckel như thế nào?

Nếu như được chẩn đoán mắc bệnh túi thừa Meckel bẩm sinh cần được phẫu thuật kịp thời để cắt bỏ túi thừa hoặc cắt bỏ các phân đoạn hồi tràng có mang túi thừa. cần phân đoạn cắt bỏ ruột cho bệnh nhân có xuất huyết vì các vùng chảy máu thường là trong hồi tràng liền kề với túi thừa.

Sử dụng kỹ thuật khâu bằng tay hoặc đóng ghim trên nền của túi thừa bằng một đường chéo hoặc ngang để giảm thiểu nguy cơ hẹp sau này và không gây chảy máu khi cắt túi thừa Meckel.

Theo tin tức Bệnh học chuyên khoa đưa ra các báo cáo chứng minh tính khả thi và an toàn của phẫu thuật cắt túi thừa Meckel bằng nội soi ổ bụng. tuy nhiên việc cắt bỏ túi thừa dự phòng ở người lớn khi không có các triệu chứng vẫn đang là vấn đề tranh cãi.

Nguồn: benhhoc.edu.vn