Bộ tứ món ăn thuốc kéo dài tuổi thọ, níu giữ thanh xuân

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật con người không ai tránh khỏi, tuy nhiên bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa từ một số thảo dược trong tự nhiên.

Vị thuốc nhân sâm

Vị thuốc nhân sâm

Món ăn thuốc từ Nhân sâm

Theo Y học cổ truyền, nhân sâm được coi là thần dược kéo dài sinh mệnh, có tác dụng đại bổ nguyên khí. Nhiều công trình nghiên cứu hiện đại cho thấy nhân sâm có tác dụng chống ô xy hóa, trì hoãn sự lão hóa của tế bào não, cải thiện trí não và thể lực.

Để có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng nhân sâm, bạn có thể dùng chúng với món ăn thuốc Gà hầm sâm gồm: 1 con gà con, 2 củ nhân sâm tươi, 100g gạo nếp, 50g hạt sen, 4 quả táo tàu, 10g cam thảo, 10g gừng tươi, 20 nhánh tỏi, 20g hành lá, hạt tiêu xay, muối.

Cách làm: Gà đã làm thịt, được sơ chế sạch. Gạo nếp ngâm trong khoảng 1 giờ, vo sạch, sau đó nhồi một ít gạo vào bụng gà và cho thêm táo vào phần bên trong mình gà. Cho nước và các gia vị còn lại như hạt sen, gừng, tỏi, cam thảo,… vào nồi để đun sôi khoảng 30 phút. Sau đó đem gà thả vào nồi nước đã đun sôi rồi hầm cho đến khi gà đủ độ chin.

Món ăn thuốc từ Hà thủ ô

Hà thủ ô trong Y học cổ truyền có tác dụng bổ thận, gan, diên niên bất lão, ích tinh huyết; có thể làm hồng nhuận da dẻ, đen tóc, tóc dài. Theo các nghiên cứu dược lý, hà thủ ô có chứa các chất với tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể.

Với món ăn thuốc từ Hà thủ ô, bạn có thể chuẩn bị: hà thủ ô 30g, gạo tẻ 100g, đại táo 3 quả, đường đỏ 30g.

Cách làm: hà thủ ô ninh trong 2 giờ. Lấy nước này để nấu cháo, bỏ bã. Cho gạo, đại táo vào ninh đến nhừ. Sau đó cho đường đỏ vào sẽ dễ ăn hơn.

Món ăn thuốc từ Tam thất

Theo Y học cổ truyền, tam thất có tác dụng bồi bổ khí huyết, cầm máu, tiêu ứ huyết, giảm đau. Nghiên cứu dược lý cho thấy tam thất có chứa saponin – là chất quan trọng giúp giảm đau, tiêu sưng, saponin giúp cơ thể chống viêm, chống lại quá trình oxy hóa tế bào, phòng ngừa ung thư.

 Bộ tam thất có tác dụng bồi bổ khí huyết Bộ tam thất có tác dụng bồi bổ khí huyết

Theo thầy thuốc YHCT Hữu Định – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn có thể dùng củ tam thất phơi khô, sau đó tán bột dùng chung với mật ong hoặc pha nước uống.

Hoặc hầm tam thất với thịt gà để bổ sung sức đề kháng trong các trường hợp thiếu máu, suy nhược cơ thể và phụ nữ sau đẻ.

Món ăn thuốc từ Hoàng kỳ

Hoàng kỳ trong Y học cổ truyền có tác dụng bổ tam tiêu, ích nguyên khí; có tác dụng bổ khí toàn thân. Theo nghiên cứu hiện đại, có chứa chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương; tác dụng giãn mạch vành, tăng cung lượng tim.

Bạn chuẩn bị: Hoàng kỳ 10g, kỷ tử 10 g. Sau đó, cho tất cả những nguyên liệu trên vào nồi nước đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, bắc ra là có thể dùng được.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về các món ăn bài thuốc giúp kéo dài quá trình lão hóa mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên điều này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy, bạn không nên tự ý dùng nếu chưa có chỉ định từ những người có chuyên môn.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn