Các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư bạn nên biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư là bệnh có tỷ lệ tử vong cao và là căn bệnh có xu hướng gia tăng trong cuộc sống hiện đại này ngay. Tuy nhiên, bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị sớm.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư

Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư

Viêm loét miệng

Bạn bị viêm loét miệng, lâu lành. Nếu có những vệt trắng hoặc mảng trắng dày trên lưỡi là những biểu hiện thay đổi trong niêm mạc miệng và có thể dẫn đến ung thư. Bình thường nếu bị loét miệng do nhiễm virus có thể gây đau nhưng sẽ khỏi sau một vài ngày. Trường hợp một vết loét miệng gây đau hoặc không đau nhưng kéo dài từ 3-4 tuần thì rất có khả năng là do ung thư trên lưỡi hoặc xung quanh miệng.

Khàn tiếng hoặc giọng nói ồm

Khàn tiếng có thể là triệu chứng của cảm thông thường, một căn bệnh thường gặp. Tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài từ 2-3 tuần thì phải nghĩ đến dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư thanh quản.

Cảm thấy khó nuốt

Khó nuốt là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vùng cổ hoặc vùng đầu, như ung thư dây thanh quản, thực quản, miệng và lưỡi. Ngoài ra, còn đi kèm triệu chứng đau bên trong miệng. Một số người ban đầu bị khó nuốt mà không thấy viêm họng hoặc đau đã chủ quan bỏ qua, nhưng một thời gian vẫn khó nuốt, thậm chí với cả thức ăn lỏng thì rất có thể đã bị ung thư đường tiêu hóa (thực quả, vòm họng, dạ dày).

Ho kéo dài

Nếu bạn bị ho kéo dài (hơn 3-4 tuần ) và không thuyên giảm, không phải ho do cảm lạnh, các bệnh hô hấp, cúm và các bệnh dị ứng, bệnh lao thì phải nghĩ đến dấu hiệu của ung thư. Nếu ho kéo dài đồng thời có những biểu hiện như đau ngực, ho ra máu… có thể là dấu hiệu ung thư phổi.

Ợ nóng, ho liên tục kéo dài bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra

Ợ nóng, ho liên tục kéo dài bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra

Ợ nóng kéo dài liên tục

Nếu xuất hiện tình trạng ợ hơi, ợ nóng kéo dài nhiều hơn 2-3 tuần (không phải do ăn đồ cay, đồ béo) và bạn phải dùng thuốc antacid thường xuyên, thì nó có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày, ung thư thực quản hoặc ung thư tuyến tụy…

Phân nát lỏng

Các triệu trứng bất thường ở đường tiêu hóa bao gồm táo bón, phân lỏng hơn so với thông thường hay đau có cảm giác lạ kéo dài hoặc đau âm ỉ thì cần được kiểm tra vì có thể là dấu hiệu của ung thư ruột hoặc trong trường hợp hiếm hơn là ung thư buồng trứng hoặc tuyến tụy.

Gầy sút nhanh, mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Bạn thấy cơ thể gầy sút nhanh trong khoảng 3 tháng (giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể) thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Cần phân biệt mệt mỏi do ung thư và mệt mỏi do làm việc vất vả (mệt mỏi do ung thư khiến bệnh nhân rất mệt và người bệnh không thấy đỡ dù đã nghỉ ngơi). Dấu hiệu này thường cảnh báo ung thư máu, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày…

Hay bị cảm cúm

Ung thư có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, làm cho cơ thể không có sức đề kháng với các tác nhân gây cúm, sốt. Sốt thường xảy ra sau khi ung thư đã di căn đến phần khác của cơ thể. Sốt cũng có thể cảnh báo bệnh ung thư máu như u lympho hoặc bệnh bạch cầu, ung thư hạch.

Những thay đổi trên da đáng là một tình trạng để chúng ta lưu tâm về sức khỏe hiện tại

Những thay đổi trên da đáng là một dâu hiệu để chúng ta lưu tâm về sức khỏe hiện tại

Những thay đổi ở da

Nếu đột ngột bị xuất hiện mụn cóc, nốt ruồi hoặc đốm sắc tố thì không phải bạn đang mắc các bệnh da liễu mà đây có thể là những cảnh báo, báo hiệu bạn có đang có nguy cơ mắc ung thư da.

Chảy máu bất thường

Khi các bộ phận trong cơ thể bắt đầu có hiện tượng chảy máu bất thường thì bạn cần lưu ý đi kiểm tra ngay như ho ra máu, khạc nhổ ra máu, có máu trong phân hoặc trong nước tiểu. Ho ra máu là dấu hiệu của ung thư phổi. Có máu trong phân là dấu hiệu của ung thư ruột kết. Đi tiểu ra máu là hiện tượng cảnh báo sớm của ung thư thận hoặc ung thư bàng quang. Chảy máu ở núm vú báo động ung thư vú…

Tuy nhiên những dấu hiện trên chúng chỉ phản ánh một phần nhỏ sức khỏe của bạn để chắc chắn chúng ta nên tìm đến các bác sĩ để thăm khám và có những kết luận chính xác hơn.

Nguồn: benhhoc.edu.vn