Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị chứng mù màu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mù màu là sự thiếu hụt màu sắc có khả năng nhìn thấy được, gây khó khăn trong việc phân biệt một số màu nhất định. Trong đó nam giới mắc phổ biến hơn sơ với nữ giới.

Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị chứng mù màu

Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị chứng mù màu

Theo một thống kê trên thế giới, cứ 10 người thì có 1 người có vấn đề về nhận diện màu sắc. Điều này có thể thấy, đây là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện nay khiến người bệnh không phân biệt được hoặc không nhìn thấy một màu sắc nhất định. Đây là tình trạng di truyền ảnh hưởng đến cả nam và nữ, trong đó nam nhiều hơn nữ. Ngoài ra, thiếu màu đỏ – xanh là dạng mù màu phổ biến nhất.

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh có nguyên nhân xuất phát từ đâu, cách điều trị như thế nào thì những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nguyên nhân gây mù màu

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, nguyên nhân gây mù màu xuất phát từ những nguyên nhân chủ yếu sau:

– Mù màu xảy ra khi các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc không phản ứng thích hợp với các biến thể trong bước sóng ánh sáng cho phép mọi người nhìn thấy một mảng màu sắc.

– Các dạng mù màu được di truyền thường liên quan đến sự thiếu hụt trong một số loại tế bào nón hoặc sự vắng mặt hoàn toàn của những tế bào nón này.

– Rối loạn di truyền: Ở nam tình trạng mù màu bẩm sinh này thường xảy ra nhiều hơn phụ nữ. Thường là sẽ mất khả năng nhìn ra màu xanh, trong khi mù màu vàng thì hiếm gặp hơn. Bệnh có thể có ở các mức độ khác nhau như nhẹ, trung bình hoặc nặng. Cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng thường sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời.

– Biến chứng của bệnh: Nếu mắc bệnh như tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm cũng có thể bị mù màu. Những bệnh này thường chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt, nhưng đôi khi bệnh ảnh hưởng đến cả hai mắt. Chứng mù màu có thể giảm nhẹ hoặc được phục hồi sau khi điều trị các bệnh trên.

– Một số thuốc ảnh hưởng đến khả năng phân biệt màu sắc, chẳng hạn như một số loại thuốc để điều trị bệnh tim, cao huyết áp, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý, rối loạn chức năng cương dương, nhiễm trùng.

– Lão hóa: Khả năng phân biệt màu sắc bị thoái hóa dần theo tuổi.

Bệnh mù màu là chứng di truyền ảnh hưởng cả nam và nữ

Bệnh mù màu là chứng di truyền ảnh hưởng cả nam và nữ

Điều trị chứng mù màu như thế nào?

Theo các trang Tin tức Y Dược trên thế giới, hiện nay chưa có cách nào điều trị bệnh mù màu và cũng không có cách nào chữa khỏi bệnh mù màu do di truyền. Đa số những người bị mù màu sẽ học cách thích nghi và sống chung với tình trạng này. Với một số người, rối loạn cảm nhận màu sắc chỉ gây ra những bất tiện nhỏ trong cuộc sống. Một số người có thể sống rất nhiều năm mà không biết rằng họ nhìn các màu sắc khác với những người khác. Họ chỉ được chẩn đoán là bị mù màu khi đã trưởng thành hoặc thậm chí không bao giờ được chẩn đoán là bị mù màu.

Cách mà người bệnh sống chung với bệnh mù màu có thể kể đến như:

  • Ghi nhớ thứ tự màu sắc của các đồ vật, ví dụ như ghi nhớ thứ tự màu sắc của đèn tín hiệu giao thông.
  • Có một người có thị lực nhìn màu bình thường để gắn nhãn cho quần áo hoặc sắp xếp quần áo hay các vật dụng khác cho người bệnh khi họ muốn kết hợp chúng với nhau.
  • Dùng các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng được thiết kế riêng cho những người bị mù màu (để giúp những người này nhận diện được các màu sắc).

Mù màu khiến cuộc sống của không ít người bị đảo lộn, đặc biệt trong vấn đề tham gia giao thông. Theo đó việc học cách sống chung cũng như thực hiện chăm sóc mắt đúng cách, khám sức khỏe định kỳ kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp sẽ giúp người bệnh có thể có một cuộc sống bình thường như bao người khác.

Nguồn: benhhoc.edu.vn