Cách nhận biết và phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh đau mắt đỏ có thể gặp phải ở nhiều lứa tuổi mỗi khi thời tiết thay đổi. Vậy làm thế nào để nhận biết và phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ?

Cách nhận biết bệnh đau mắt đỏ như thế nào?

Cách nhận biết bệnh đau mắt đỏ như thế nào?

Bệnh đau mắt đỏ được xem là bệnh thường gặp do Adenovirus gây nên và rất dễ lây lan thành dịch. Tuy là bệnh lành tính nhưng nếu không được kịp thời chữa trị và đúng cách, sẽ gây ra hậu quả khó lường như loét giác mạc dẫn đến mù lòa.

Cách nhận biết bệnh đau mắt đỏ như thế nào?

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc dịch hay viêm kết mạc họng hạch có thể lây qua đường hô hấp, nước bọt, nước mắt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus khi ta tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh.

Biểu hiện của bệnh đau mắt đỏ đầu tiên phải kể tới chính là mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh sẽ cảm thấy đau rát mắt, sưng mắt hoặc là ngứa mắt. Thông thường, đối với người bị đau mắt đỏ sẽ có dấu hiệu đỏ một mắt trước, sau đó mới lan sang mắt thứ hai. Buổi sáng khi thức dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Dử mắt có thể màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ là mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ đau nhức, chảy nước mắt rất khó chịu.

Bên cạnh đó, một số người còn có triệu chứng như sốt nhẹ, đau họng, mệt mỏi, ho, thị lực bị suy giảm và xuất hiện hạch ở tai…

Hướng dẫn cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Chuyên trang bệnh học chuyên khoa có cập nhật thông tin, đau mắt đỏ là bệnh cấp tính, dễ lây nhưng làm ảnh hưởng không nhỏ tới việc học tập, sinh hoạt và lao động của người bệnh. Những trường hợp bệnh kéo dài, có thể gây biến chứng và ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và xử trí kịp thời khi mắc bệnh. Do vậy, mọi người cần biết cách phòng bệnh đau mắt đỏ như sau:

  • Luôn luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước và sau khi đi vệ sinh.
  • Không đưa tay lên dụi mắt, mũi miệng hay dùng chung đồ cá nhân với người khác như: khẩu trang, khăn mặt….
  • Thường xuyên vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng những lọ thuốc nhỏ mắt, mũi, nước súc miệng thông thường.
  • Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện, công viên…

Hướng dẫn cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Hướng dẫn cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Cách điều trị bệnh đau mắt đỏ nhanh chóng, hiệu quả

Để biết cách điều trị bệnh đau mắt đỏ hiệu quả thì cần tìm được nguyên nhân gây bệnh. Do đó, khi có những biểu hiện ở trên người bệnh nên đi khám tại cơ sở chuyên khoa mắt để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên khi rửa mắt thì nên rửa bên mắt bị đau nhẹ trước, mắt nặng sau. Tiếp theo dùng gạc hứng nước dưới đuôi mắt, không để nước từ mắt chảy ra dính xuống giường, đệm sẽ dễ lây bệnh cho người xung quanh. Sau khi rửa sạch xong hai mắt, dùng gạc sạch lau khô dử mắt và hãy đi rửa tay bằng xà phòng thật sạch rồi mới nhỏ thuốc. Đây là bước quan trọng nhất trong chăm sóc mắt đau mắt đỏ nên người bệnh cần lưu ý.

Trong trường hợp bị viêm kết mạc do vi khuẩn, có thể dùng dung dịch rửa mắt như nước muối 0,9%, sau đó tra dung dịch kháng sinh và mỡ kháng sinh như tobramyxin, ofloxaxin. Còn bị viêm kết mạc do virus, thường dùng kháng sinh tra mắt để phòng bội nhiễm chứ kháng sinh không diệt được virus.

Với những thông tin về cách nhận biết và phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ như trên, hy vọng mọi người sẽ biết cách vận dụng và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: benhhoc.edu.vn