Cách xử trí cấp cứu người bị đột quỵ não hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh đột quỵ não là một trong những bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không có sách xử trí cấp cứu đột quỵ não đúng cách.

Cách xử trí cấp cứu người bị đột quỵ não hiệu quả

Cách xử trí cấp cứu người bị đột quỵ não hiệu quả

Theo Tin tức Y Dược, đột quỵ là một trong ba nguyên nhân gây tử vong sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Đặc biệt tại khoa Thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy, cứ 650 người nhập viện thì có 400 người bị đột quỵ, trong khi cả nước có khoảng 200.000 người bị bệnh đột quỵ hàng năm và 50% trong số đó bị tử vong. Đặc biệt, đột quỵ cũng là một trong những nguyên nhân gây tàn phế cao khi có đến 90% bệnh nhân đột quỵ sống sót mắc di chứng về vận động như liệt nửa người, mất khả năng đọc viết, giảm trí nhớ,…Để có thể hồi phục các chức năng, các Kỹ thuật viên vật lý trị liệu khuyên người bệnh cần phải luyện tập cơ thể thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo 1 giảng viên Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết đột quỵ là biến chứng xảy ra đột ngột khi lượng máu não bị giảm dẫn đến phần não tương ứng bị hủy hoại. Nguy hiểm hơn tình trạng này có thể khiến người bệnh liệt nửa người, tàn phế hoặc tử vong. Cũng theo bác sĩ này, tăng huyết áp là nguyên nhân quan trọng nhất làm tăng nguy cơ đột quỵ 4-6 lần; đái tháo đường làm tăng nguy cơ đột quỵ 3 lần,….Đặc biệt, tuổi càng cao thì nguy cơ đột quỵ càng tăng và nam giới là đối tượng những đối tượng dễ gặp nhất so với nữ giới. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở nữ giới do bệnh đột quỵ lại cao hơn so với nam giới.

Để giảm thiểu tình trạng biến chứng nguy hiểm do bệnh đột quỵ, người bệnh cần trang bị cho mình những kiến thức xử trí cấp cứu đột quỵ não cơ bản trên trang Bệnh học để phòng ngừa cho bản thân và những người xung quanh.

Lưu ý xử trí cấp cứu đột quỵ não

Khi bắt gặp người bị đột quỵ, đầu tiên bạn cần hết sức bình tĩnh đặt bệnh nhân nằm yên và đầu nâng cao 30 độ. Nếu bạn không phải là bác sĩ bệnh học chuyên khoa thì cũng không nên lo lắng mà hãy nới rộng quần áo, theo dõi nhịp thở và sắc diện của người bệnh xem bệnh nhân tỉnh hay hôn mê. Trong trường hợp người bệnh tỉnh, bạn nên trấn an tinh thần người bệnh, hãy nhắc nhở họ nên điều hòa lại nhịp thở bằng cách hít sâu và thở chậm.

Trong trường hợp người bệnh ói mửa, bạn nên để đầu họ nghiêng sang một bên, dùng tay lấy các chất ói mửa từ mũi và miệng bệnh nhân. Ngoài ra, nếu người bệnh lên cơn co giật thì cần người bệnh nằm nghiêng, sau đó dùng cán muỗng hay khăn vải quấn quanh một chiếc đũa đặt giữa hai hàm răng của bệnh nhân nhằm tránh họ cắn vào lưỡi. Đặc biệt, nếu người bệnh hôn mê và có dấu hiệu ngừng thở thì cần phải tiến hành hô hấp nhân tạo. Ngoài ra, các bác sĩ khuyên bạn không nên xoa bóp, không cạo gió, không nặn chanh…

Phòng ngừa bệnh đột quỵ hiệu quả

Phòng ngừa bệnh đột quỵ hiệu quả

Trong xã hội hiện nay, bệnh đột quỵ trở thành một căn bệnh thường gặp và có sức gây nguy hiểm cực kỳ lớn. Do đó khi phát hiện, người bệnh cần phải tích cực điều trị những nguy cơ chính như bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường và ngăn chặn sự hình thành cục máu đông. Tại các giảng đường Cao đẳng Y Dược Hà Nội văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các sinh viên đều được khuyên cáo nên tư vấn người bệnh thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh với chế độ ăn kiêng và tăng cường hoạt động thể lực để nhanh cải thiện tình trạng tim mạch và làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch như béo phì, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp. Đồng thời đây cũng là cách làm giảm nguy cơ bị vữa xơ động mạch và đột quỵ não.

Là căn bệnh xảy ra đột ngột và nguy hiểm đến tính mạng người bệnh rất cao nên việc chuẩn bị sách xử trí cấp cứu đột quỵ não là một trong những cách giúp bạn và những người xung quanh tránh được những biến chứng cũng như hậu quả do bệnh để lại. Đặc biệt để tránh những mong muốn không xảy ra, mỗi người nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, khi phát hiện bệnh cần tích cực phối hợp với bác sĩ điều trị giúp bệnh nhanh chóng được xử lí.

Nguồn: Trung cấp Dược