Cẩn thận với thuốc giảm đau hạ sốt Ibuprofen

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bên cạnh công dụng thần thánh là giảm đau hạ sốt thì Ibuprofen có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu người dùng sử dụng sai cách.

Cẩn thận với thuốc giảm đau hạ sốt Ibuprofen

Cẩn thận với thuốc giảm đau hạ sốt Ibuprofen 

Ibuprofen được sử dụng không chỉ có tác dụng giảm đau do các bệnh như nhức đầu, đau răng, đau bụng kinh, đau nhức cơ bắp, hay viêm khớp mà Ibuprofen còn có công dụng hạ sốt tuyệt vời.

Một số trường hợp không nên dùng Ibuprofen

Dược sĩ Pasteur khuyến cáo những đối tượng sau tuyệt đối không được sử dụng thuốc Ibuprofen: các trường hợp mẫn cảm với thành phần của Ibuprofen, loét dạ dày– tá tràng tiến triển, mắc các bệnh về hen, rối loạn chảy máu, bệnh tim mạch, người bị bệnh hen.

Tác dụng phụ không mong muốn

Khi sử dụng thuốc Ibuprofen người dùng có thể gặp phải một số triệu chứng như: sốt, mỏi mệt, chướng bụng, buồn nôn, nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, bồn chồn, mẩn ngứa, ngoại ban. Và cũng có một số trường hợp rất ít khi gặp khi sử dụng Ibuprofen đó là viêm mũi, nổi mày đay, đau bụng, chảy máu dạ dày – ruột, làm loét dạ dày tiến triển, mất ngủ, ù tai, rối loạn thị giác, thính lực giảm, thời gian máu chảy kéo dài. Nếu thấy có những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc cần thông báo ngay cho bác sĩ để có phương án chữa trị kịp thời.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Ibuprofen

Cẩn thận với thuốc giảm đau hạ sốt Ibuprofen

Cẩn thận với thuốc giảm đau hạ sốt Ibuprofen 

Theo như tư vấn của một số giảng viên – khoa văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược chia sẻ những trường hợp cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng thuốc Ibuprofen nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Khi lái xe hoặc vận hành máy móc, đặc biệt người cao tuổi không được sử dụng.
  • Ibuprofen có thể khiến các transaminase tăng lên trong máu tuy nhiên những thay đổi này chỉ trong chốc lát và hồi phục được.
  • Gây ra rối loạn thị giác như nhìn mờ và dấu hiệu có thể sẽ biến mất nếu ngừng dùng Ibuprofen.
  • Ibuprofen ức chế kết tụ tiểu cầu nên có thể làm cho thời gian chảy máu kéo dài.
  • Phụ nữ mang thai đặc biệt trong 3 tháng cuối kỳ không nên sử dụng Ibuprofen.

Khi sử dụng quá liều thì người dùng nên làm gì?

Nếu người dùng lạm dụng thuốc giảm sốt hạ đau Ibuprofen thì cần nhanh chóng áp dụng những biện pháp nhằm tăng đào thải như rửa dạ dày, gây nôn và lợi tiểu, cho uống than hoạt hay thuốc tẩy muối. Nếu nặng quá thì nên thẩm tách máu hoặc truyền máu.

Cách dùng thuốc Ibuprofen

Bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc Ibuprofen ngay sau bữa ăn. Đối với người lớn nên uống thuốc giảm đau, kháng viêm: 1 viên/lần, ngày 2 – 4 lần. Tối đa 4 viên/ngày. Còn đối với viên hạ sốt: 1/2 viên / lần, lặp lại liều này mỗi 6 giờ nếu cần. Tối đa 2 viên/ngày.

Phương pháp bảo quản Ibuprofen

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi Dược sĩ đối để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Nguồn: benhhoc.edu.vn