Cảnh báo phụ nữ mang thai không nên ăn Sushi?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Sushi thuộc các món ăn hải sản tươi sống hiện nay rất phổ biến ở cả phương Tây và châu Á, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về loại ký sinh trùng nguy hiểm đang ẩn nấp trong cá và cả trong mực sấy khô.

Cảnh báo phụ nữ mang thai nên cẩn thận khi ăn Sushi?

Cảnh báo phụ nữ mang thai nên cẩn thận khi ăn Sushi?

Sự nguy hiểm của ấu trùng giun trong Sushi ?

Các bác sĩ bệnh học chuyên khoa tiêu hóa ở Hà Nội cho biết  một phụ nữ mang thai 32 tuổi được nhập viện với cơn đau dạ dày, nôn mửa, và sốt kéo dài hơn một tuần.

Khi ông nói rằng ông đã ăn sushi gần đây, các bác sĩ đã nghi ngờ ấu trùng giun anisakiasis – sống ký sinh trên cá sống, theo đường thức ăn bám vào thành dạ dày, thực quản, hoặc ruột.

Sau đó bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ đã phát hiện ra một ấu trùng anisakis gắn liền với lớp lót ruột bị sưng và viêm.

Sau khi gắp được ấu trùng này ra khỏi ruột, các triệu chứng nôn mửa đã giảm dần và được ra viện.

Hơn 90% trường hợp mắc bệnh Anisakiasis đã được báo cáo xảy ra ở phụ nữ mang thai tại  Nhật Bản

Nhưng do những thay đổi về thói quen ăn uống trên khắp thế giới và sushi ngày càng được yêu thích ở các nước phương Tây, nên cần phải cảnh giác với ấu trùng giun – Anisakiasis.

Do đó, các bác sĩ cho biết, khi  phụ nữ mang thai ăn  cá sống hoặc nấu chưa chín mà sau đó có triệu chứng như các bệnh thường gặp khác: bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, tắc ruột, thủng, viêm vùng bụng… thì cần phải nghĩ ngay tới tình huống nhiễm ấu trùng.

Trường hợp nhẹ cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng như phát ban, ngứa ngáy cơ thể… sau khi ăn hoặc ăn hải sản bị nhiễm ấu trùng Anisakiasis.

Tin không vui với những người thích ăn cá sống, đó là vào tháng 2 vừa qua, các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng một loài ký sinh trùng khác, loài sán dây rộng Nhật Bản, đã được tìm thấy trong cá hồi sống ở địa phận biển Thái Bình Dương.

huyet-ap-thap

Phụ nữ mang thai nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng theo tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa

Để loại bỏ ký sinh trùng phụ nữ mang thai có nhất thiết phải ngừng ăn cá sống?

Chuyên gia từ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết theo chuyên gia quốc tế thì cá nấu đến 158 độ Fahrenheit (70 độ Celsius), hoặc đóng băng cá sống tới -4 độ Fahrenheit (-20 độ Celsius) trong tối thiểu 72 tiếng đồng hồ cũng có thể giết chết bất kỳ ký sinh trùng nào.

Sau khi đánh bắt và làm lạnh như trên thì ký sinh trùng có thể đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Vì vậy khả năng mắc bệnh từ ấu trùng anisakiasis là một trường hợp hiếm có.

Dù vậy, các bác sĩ khuyên những phụ nữ mang thai hoặc hệ thống miễn dịch đang ở trong tình trạng suy yếu nên tránh ăn cá sống, vì đối với những người này nguy cơ nhiễm ký sinh trùng có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe Giang Minh – Cao đẳng Dược quận đống đa Hà Nội cũng đưa ra lời khuyên người dân và phụ nữ mang thai tại Việt Nam hãy ăn shushi ở những nhà hàng đáng tin cậy, có giấy phép rõ ràng kinh doanh mặt hàng này.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur