Cây cỏ chanh có vị ấm với công dụng tiêu thực và lợi thủy cũng như chỉ khái. Cỏ chanh có mặt trong một số bài thuốc chữa bệnh cũng như món ăn bài thuốc thường ngày.
- Tìm hiểu về tác dụng của củ nghệ và một số bài thuốc dân gian
- Tác dụng của hoa chuối trong hỗ trợ điều trị bệnh lý
- Cách dùng cây bạc hà trị bệnh trong đời sống hàng ngày
Hình ảnh cây cỏ chanh
Bài thuốc Y học cổ truyền từ cỏ chanh
Theo một số giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường CĐ Y Dược Pasteur thì dược liệu Cỏ chanh thể điều chữa ăn kém chậm tiêu, viêm đường tiết niệu, tiểu dắt tiểu buốt, viêm khí phế quản, viêm họng, ho có đờm. Hằng ngày dùng 8 tới 20 gram dạng tươi; có thể nấu, hãm, ướp.
Bài thuốc đông y chữa bệnh có sả:
Nồi nước xông cảm cúm, sốt, nhức đầu: lá sả, lá tre, cúc tần, lá bưởi, hương nhu một sốloại 50 gram… Nấu nước xông.
Nước gội đầu: lá cỏ chanh 50 gram, mần trầu 50 gram, bồ kết 5 quả. Nấu nước gội đầu, thực hiện trơn tóc sạch gàu, phòng tránh bệnh về tóc và da đầu.
Chữa tiêu chảy: rễ sả, củ gấu, vỏ rụt, vỏ quýt, hậu phác một sốvị 6 tới 12g. Sắc uống trong ngày.
Chữa chàm trẻ em: rễ cỏ chanh 30 tới 50 gram. Giã nát xát vào vết chàm.
Chữa đầy bụng, đau bụng: tinh dầu cỏ chanh 3 tới 6 giọt nhỏ vào cốc nước rồi uống.
Món ăn thuốc có xuất hiện vị thuốc Cỏ chanh
Ếch ướp cỏ chanh xào lăn: ếch 1kg, cỏ chanh 2 tới 3 củ. Ếch thực hiện sạch, chặt thực hiện 3 để ráo nước, ướp thịt ếch cùng cỏ chanh đã băm nhỏ, thêm bột càri, muối, tiêu, dầu vừng và gia vị, trộn đều, để khoảng 15 tới 30 phút. Chuẩn bị thêm mùi tàu, cà, ớt, sinh khương, tỏi tươi, lạc rang giã vụn, mắm và gia vị thích hợp. Để chảo nóng, đun sôi dầu rán, cho ếch vào xào nhanh tay to lửa cho chín, cho mùi tàu, cà, ớt, sinh khương, tỏi gia vị (có thể thêm cần tây, hành tây, cà rốt, cà chua, củ niễng…), cho ít nước, đun chín nhừ, nước sánh lại. Món ngon, thích hợp với người phù nề, suy nhược cơ thể, sốt nóng.
Chia sẻ món ăn bài thuốc từ vị thuốc Cỏ chanh
Ốc xào củ cỏ chanh ngó sen: ốc hương (hoặc ốc nhồi) 2kg, ngó sen 200 gram, củ cỏ chanh 2 tới 3 củ (khoảng 20 tới 30 gram, cả lá). Ốc ngâm, rửa sạch, luộc chín, đập khêu lấy thịt ốc; thêm ít sinh khương, ớt xanh và một sốgia vị khác đem ướp trộn đều cùng ốc, để trong 10 tới 15 phút. Ngó sen ngâm chua thái lát để sẵn; cỏ chanh đập thái vụn. Chuẩn bị thêm nước sốt có sinh khương tỏi chanh tiêu ớt và ngó sen ngâm chua. Đem ốc đã ướp gia vị cỏ chanh sinh khương ớt xào lại trên chảo, đổ ra bát, đổ nước sốt lên mặt bát đĩa ốc vừa xào là được. Món này tốt cho người viêm gan vàng da, viêm đường tiết niệu, ho viêm họng.
Bò nướng ướp sả: thịt bò 1kg, vị thuốc cỏ chanh 3 tới 5 củ (cả lá non), hành tây 1 củ, lá lốt và xương sông vừa đủ. Thịt bò lau khô thái mảnh dài 8cm, ngang 4cm để sẵn; cỏ chanh băm nát vụn, cùng bột tiêu, tỏi củ giã nát, dầu vừng, bột càri, xì dầu liều lượng thích hợp, trộn đều cùng thịt bò, ướp trong 30 tới 50 phút. Hành tây thái lát nhỏ, lá lốt, xương sông rửa sạch. Đặt từng miếng thịt bò đã ướp trên thớt hoặc khay, cho hành tây, lá lốt xương sông vào giữa và cuộn lại đem nướng trên lửa than. Ăn cùng cùng nước chấm sinh khương tỏi, dưa leo, khế chua và một sốloại rau xa lát. Món này rất tốt cho người ăn kém chậm tiêu, viêm gan vàng da, viêm khí phế quản.
Nguồn: benhhoc.edu.vn chia sẻ