Chuyên gia hướng dẫn thực hiện phương pháp mát xa cho trẻ sơ sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mát xa cho trẻ sơ sinh là một phương pháp đem lại sự thư thái và dễ chịu cho trẻ. Trong bài viết sau đây các chuyên gia sẽ hướng dẫn thực hiện phương pháp mát xa cho trẻ sơ sinh vô cùng đơn giản.


Hướng dẫn thực hiện phương pháp mát xa cho trẻ sơ sinh

Như thế nào là mát xa cho trẻ sơ sinh?

Các nữ Cao đẳng Hộ sinh cho biết mát xa cho trẻ sơ sinh là việc bố mẹ sử dụng tay vuốt ve nhẹ nhàng, nhịp nhàng trên cơ thể của trẻ. Phương pháp mát xa cho trẻ đơn giản nhất là bằng phương pháp từ tốn, thư thái vận động mắt cá chân, cổ tay và ngón tay của trẻ.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể nói chuyện, ngâm nga hoặc hát ru cho trẻ nghe trong khi mát xa cho trẻ sơ sinh giúp tạo cảm giác bình tĩnh và yên tâm, giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, ngủ sâu hơn, ít quấy khóc có thể tránh được một vài bệnh nhi khoa thông thường.

Phương pháp mát xa cho trẻ sơ sinh dược thực hiện như thế nào?

Phương pháp mát xa cho trẻ sơ sinh bao gồm vài bước chuẩn bị và các kỹ thuật cơ bản giúp bắt đầu dễ dàng:

Tạo bầu không khí yên tĩnh. Trường hợp có thể, hãy tiến hành xoa bóp cho trẻ ở nơi ấm áp, yên tĩnh – trong nhà hoặc ngoài trời. Tháo đồ trang sức trên tay. Tư thế ngồi thoải mái trên sàn hoặc giường hay đứng trước bàn thay đồ và đặt trẻ sơ sinh lên chăn, khăn lớn trước mặt. Cho trẻ sơ sinh nằm ngửa giúp có thể duy trì giao tiếp bằng mắt. Khi cởi quần áo cho trẻ, hãy nói với trẻ rằng đã đến giờ mát xa.

Kiểm soát cảm ứng. Khi mới bắt đầu xoa bóp cho trẻ, hãy chạm từng bước nhẹ nhàng. Tuy nhiên, tránh cù trẻ sơ sinh vì điều này có thể khiến trẻ sơ sinh khó chịu. Khi trẻ sơ sinh lớn hơn, hãy chuyển sang day ấn mạnh hơn.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn cha mẹ nên từ từ vuốt và xoa bóp từng bộ phận trên cơ thể trẻ. Bố mẹ có thể bắt đầu bằng phương pháp đặt trẻ sơ sinh nằm sấp và dành một phút cho mỗi lần xoa bóp trên những vùng khác nhau, bao gồm mát xa đầu, vùng cổ và vai; mát xa lưng trên và thắt lưng, xoa bóp đùi, bàn chân và bàn tay của trẻ. Tiếp theo, đặt trẻ nằm ngửa và dành một phút cho mỗi lần duỗi và uốn cong tay và chân của trẻ, sau đó là cả hai chân cùng một lúc. Cuối cùng, giúp trẻ nằm ngửa hoặc nằm sấp, lặp lại những chuyển động này trên toàn thân trong năm phút nữa.

Hãy thư giãn. Nói chuyện với trẻ sơ sinh trong suốt quá trình mát xa cho trẻ. Bố mẹ có thể hát hoặc kể một câu chuyện. Hãy thử lặp lại tên của trẻ sơ sinh và từ “thư giãn” khi muốn giúp trẻ sơ sinh giải tỏa căng thẳng.


Phương pháp mát xa cho trẻ sơ sinh thực hiện như thế nào?

Quan sát phương pháp trẻ sơ sinh đáp ứng. Trường hợp trẻ sơ sinh lắc lư cánh tay của mình và có vẻ hạnh phúc, trẻ sơ sinh có thể thích thú với việc mát xa và bố mẹ có thể tiếp tục. Trường hợp trẻ quay đầu, gồng mình hoặc tỏ ra bồn chồn, không vui, hãy ngưng mát xa cho trẻ sơ sinh và thử lại sau giây lát.

Sử dụng dầu mát xa cho trẻ. Một vài bố mẹ thích sử dụng dầu trong quá trình mát xa cho trẻ sơ sinh giúp tránh ma sát giữa tay và da của em trẻ, trong khi những người khác lại thấy không phù hợp. Lựa chọn là tùy vào bố mẹ. Trường hợp chọn sử dụng dầu, hãy chọn loại không mùi và có thể ăn được – đề phòng trường hợp trẻ sơ sinh ngậm một ít dầu vào miệng. Trường hợp trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm hoặc dễ bị dị ứng, hãy thử dầu trước bằng phương pháp bôi một lượng nhỏ lên một vùng da của trẻ, theo dõi phản ứng trước khi bôi rộng và nhiều hơn.

Nguồn y khoa: BSCKII Cao Thị Thanh (BV Vinmec) và ThS.Bs Đinh Thạc (BV Nhi Đồng 1)

Được tổng hợp bởi: https://benhhoc.edu.vn