Trẻ bị chảy nước mũi trong do đâu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thời tiết giao mùa khiến nhiều trẻ nhỏ gặp tình trạng sổ mũi và chảy nước mũi trong. Vậy lý do nào khiến trẻ bị chảy nước mũi trong.

Trẻ bị chảy nước mũi trong do đâu?

Lý do khiến trẻ bị chảy nước mũi trong là gì?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Có rất nhiều lý do có thể gây ra tình trạng chảy nước mũi khi giao mùa, dưới đây là những lý do có thể gây ra tình trạng trẻ bị chảy nước mũi trong như sau:

 • Cảm lạnh: Thường gặp khi trẻ gặp lạnh đột ngột hay thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh. Lý do gây ra cảm lạnh được cho là trẻ bị nhiễm virus tại mũi và họng. Có rất nhiều loại virus khác nhau có thể gây ra tình trạng này. Khi bị bệnh thì thường có triệu chứng ban đầu là chảy nước mũi trong như nước rồi sau đó nước mũi có thể đặc hơn, đôi khi có thể sốt nhẹ, ngạt mũi,…với một số biện pháp chăm sóc phù hợp trẻ nhỏ thường tự khỏi sau vài ngày.
 • Cảm cúm: Tình trạng này  là do vi rút cúm gây ra, nó có thể tấn công tại niêm mạc mũi, họng và phổi. Triệu chứng khi bị cúm bao gồm sốt cao, chảy nước mũi, đau họng, ho, ngạt mũi… Cúm có thể gây nguy hiểm cho một số bệnh nhân như trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch kém. Virus cúm luôn thay đổi nên để phòng cúm việc tốt nhất là tiêm chủng cúm hàng năm.
 • Dị ứng: Trẻ nhỏ bị chảy nước mũi nếu hít, ăn hoặc chạm vào một số chất mà bị dị ứng hay người ta gọi những chất này là dị nguyên. Các chất gây dị ứng phổ biến bao gồm bụi, lông vật nuôi và cỏ, nhất là phấn hoa cho nên nhiều người bị dị ứng khi thay đổi mùa. Cơ thể phản ứng với các dị nguyên theo cách tương tự như là vi khuẩn có hại, khiến trẻ nhỏ bị chảy nước mũi và thường kèm theo triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mắt.
 • Viêm mũi xoang: Viêm mũi xoang xảy ra khi niêm mạc mũi, xoang bị viêm, đau và sưng có thể do nhiều tác nhân vi sinh. Điều này có thể thu hẹp đường mũi, gây tình trạng nghẹt mũi và tích tụ chất nhầy, dịch nhầy này có thể chảy ra khỏi mũi của trẻ. Trong một số tình huống, trẻ có thể cảm thấy dịch nhầy cổ họng, trẻ nhỏ thường kèm theo đau vùng trán, nhức đầu…
 • Viêm mũi vận mạch: Mũi có thể tạo ra quá nhiều dịch nhầy do phản ứng của mũi với các tác nhân kích thích, như chất ô nhiễm, khói hoặc đồ ăn cay nóng…
 • Viêm amidan: Chảy dịch tại mũi cũng là một tình trạng thường gặp do bệnh viêm amidan và nhất là thường xảy ra tại trẻ nhỏ.
 • Polyp mũi: Trên niêm mạc mũi có thể hình thành các tổ chức dạng polyp. Cơ thể có thể coi những polyp đó là dị vật và sẽ kích hoạt hệ miễn dịch chống lại tác nhân này, từ đó gây tăng tiết dịch nhầy quá mức.
 • U nang mũi: Có thể là các u lành tính hoặc ác tính trong hốc mũi hiếm gặp, nhưng nó vẫn có thể xuất hiện tại một số bệnh nhân. Trong đó, người bị bệnh thường chỉ thấy dịch mũi tại một bên.
 • Lý do khác: trẻ nhỏ bị lệch vách ngăn, thủy đậu, mang thai…

Trẻ bị chảy nước mũi khi nào cần đi khám?

Khi nào cần đưa trẻ tới thăm khám bác sĩ?

Một số triệu chứng bệnh nhi khoa cần lưu ý khi bị chảy nước mũi bao gồm:

 • Sử dụng các biện pháp 7 ngày mà các biểu hiện không thuyên giảm.
 • Trẻ nhỏ sốt cao trên 39 độ C hoặc sốt ba ngày liên tiếp không có biểu hiện thuyên giảm.
 • Khi nghi ngờ trẻ bị dị vật trong mũi như có triệu chứng như lúc đầu chảy mũi trong, sau đó dịch mũi đặc dần và có thể kèm theo chảy máu mũi. Thông thường các biểu hiện thường bị tại một bên và đặc biệt tại trẻ nhỏ thì luôn nghĩ tới dị vật mũi.
 • Các biểu hiện bệnh không thuyên giảm mà có thể gây ra một số biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi…gây ra một số triệu chứng như đau tai, chảy mủ tai, thtại khò khè, thtại nhanh, cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực.

Nguồn: benhhoc.edu.vn