Cùng chuyên gia tìm hiểu bệnh u đại trạng góc lách là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong hệ tiêu hóa, đại tràng đóng vai trò thiết yếu. Với bệnh u đại tràng góc lách nó có thể biến chuyển thành ung thư nếu khối u ác tính đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Cùng chuyên gia tìm hiểu bệnh u đại trạng góc lách là gì?

Cùng chuyên gia tìm hiểu bệnh u đại trạng góc lách là gì?

Vị trí u đại tràng góc lách là ở đâu?

Theo cấu tạo của cơ thể con người, đại tràng (hay còn có tên gọi khác là ruột già) là phần cuối của đường ống tiêu hóa, có nhiệm vụ hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn đồng thời là nơi thức ăn bị phân hủy thành bã, bị đào thải ra ngoài thành phân. 

Vậy đại tràng góc lách ở đâu? Đại tràng được chia làm 3 bộ phận nhỏ bao gồm: Manh tràng, kết tràng và trực tràng. Tại khu vực kết tràng lại được chia thành: Đại tràng lên, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng sigma, đại tràng góc gan và đại tràng góc lách. 

Có tên gọi đại tràng góc gan, đại tràng góc lách là do vị trí của bộ phận này tiếp giáp lần lượt với gan và lá lách. Như vậy, u đại tràng góc lách chính là tình trạng khối u xuất hiện tại khu vực đại tràng góc lách. 

U đại tràng là một polyp lành tính xuất hiện ở đại tràng. Tuy nhiên, một số u ác tính có thể chuyển thành ung thư. 

Triệu chứng của u đại tràng góc lách là gì?

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân cảm thấy đau tức vùng bụng, chướng hơi, khó tiêu, đại tiện ra máu, rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy). Những dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh đau dạ dày hay bệnh trĩ. 

Khi bị u đại tràng góc lách, các dấu hiệu ban đầu rất mơ hồ, ở các giai đoạn sau khi bệnh phát triển nghiêm trọng hơn thì triệu chứng cũng sẽ rõ ràng hơn. Do đó, ngay khi thấy các biểu hiện bất thường của cơ thể, của hệ tiêu hóa, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và xác định nguyên nhân.

Để chủ động phát hiện và tiến hành điều trị sớm khối u đại tràng, không để bệnh có điều kiện phát triển thành ung thư, bạn cần thăm khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc ung thư.

Điều trị u đại tràng góc lách như thế nào?

Việc điều trị u đại tràng góc lách phụ thuộc vào kết luận u lành hay ác tính. Thông qua tiến hành nội soi, xét nghiệm, bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá tính chất của khối u đại tràng và có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm học 2019

Nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm học 2019

Có những biện pháp nào để phẫu thuật u đại tràng góc lách

Biện pháp phẫu thuật cắt bỏ u đại tràng được áp dụng khi bệnh mới chớm. Khối u chưa phát triển lớn. Bác sĩ sẽ tiến hành mổ mở hoặc mổ nội soi để loại bỏ khối u. Sau đó đại tràng có thể được nối lại hoặc đặt một ống thông ruột kết (thiết bị nối ra ngoài) nhằm hỗ trợ quá trình bài tiết của bệnh nhân. 

1. Hóa trị

Nếu bệnh u đại tràng được xác định là ác tính và phát triển ở mức độ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp hóa trị, cụ thể là thông qua đường tiêm, truyền hoặc uống, các hóa chất sẽ được đưa vào cơ thể, ngấm vào máu và tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Nhược điểm của phương pháp này là lượng hóa chất đưa vào cơ thể không phân biệt được tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh trong cơ thể nên sẽ gây ra các tác dụng phụ như: Tiêu chảy, buồn nôn, nôn, rụng tóc, nhiễm trùng… cho người bệnh. 

2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao (tia X) để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm teo chúng. Xạ trị có thể tiến hành bên trong hoặc bên ngoài cơ thể. 

Trước khi phẫu thuật loại bỏ khối u, nếu kích thước khối u quá lớn, xạ trị sẽ giúp thu nhỏ u lại. Sau phẫu thuật, xạ trị lại giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. 

Xạ trị cũng sẽ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, bị tiêu chảy, khu vực da tiến hành xạ trị có thể đau rát. 

Sử dụng một trong các biện pháp hay phối hợp chúng trong quá trình điều trị u đại tràng góc lách sẽ được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra dựa trên các kết quả thăm khám và xét nghiệm. Bệnh nhân cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để điều trị có thể đạt hiệu quả cao nhất. 

U đại tràng góc lách có khả năng chuyển thành ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, bạn cần chủ động, nhanh chóng phát hiện những biểu hiện bất thường của cơ thể.

Nguồn: Bệnh học