Đau dạ dày nên tránh xa những thực phẩm gì? luôn là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm, ngoài uống thuốc người bệnh cũng nên có chế độ ăn hợp lí.
- Bố mẹ nên lưu ý con trẻ dễ mắc bệnh túi thừa Meckel
- Các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm hiệu quả
- Điểm danh thực phẩm chống lại ung thư dạ dày hiệu quả
Hiện nay bệnh đau dạ dày đã trở nên phổ biến. Có 2 nguyên nhân gây ra đau dạ dày đó là do di truyền hoặc do chế độ ăn thiếu hợp lí. Theo Dược sĩ từng tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược, người bệnh khi đau dạ dày vấn đề ăn uống sẽ có phần khắt khe hơn . Khi bị bệnh đau dạ dày, bạn phải tuân thủ chế độ ăn kiêng một số loại thực phẩm nếu không muốn tình trạng tệ hơn.
Thực phẩm cay nóng
Đối với đau dạ dày tuyệt đối kiêng các gia vị và thực phẩm cay nóng ví dụ như ớt. Ớt rất tốt cho tiêu hóa và mắt đối với người bình thường, nhưng lại rất nguy hiểm đối với bệnh nhân đau dạ dày. Trong ớt có chứa một alcaloit vị rất cay và nóng khiến bệnh đau dạ dày nặng thêm. Vì vậy người đau dạ dày không nên ăn ớt.
Chocolate Đường và caffeine
Ăn một thanh chocolate sẽ không bị kích thích như uống một tách cà phê, nhưng nó vẫn có những tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 2 thành phần nổi trội nhất của chocolate, có thể góp phần gây co thắt bụng và làm tăng số lần đi tiêu ở người bị viêm loét đại tràng, đặc biệt trong lúc bệnh đang bùng phát.
Caffeine sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy bồn chồn, lo lắng, đồng thời làm gián đoạn giấc ngủ. hưởng hưởng gấp 3 lần. bên cạnh đó caffein cũng một chất kích thích ít được biết đến hơn là theobromine (có hoạt tính dược cao hơn caffeine), tạo ra ảnh hưởng gấp 3 lần và gây nguy hiểm cho dạ dày.
Thực phẩm có tính axit
Những thức ăn có độ axit cao thường thấy trong các loại hoa quả chua, cà muối, dưa muối, giấm, đều không tốt cho dạ dày, nước cam và quả đào là 2 loại quả vô cùng tốt với người bình thường. Tuy nhiên lại bất lợi cho bệnh nhân bị đau dạ dày, trong nước cam ép có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm.
Nếu người đau dạ dày uống nước cam, đường tiêu hóa có chứa nhiều axit sẽ gây đau bụng, gây tiêu chảy ở các bệnh nhân bị bệnh đường ruột, đau dạ dày. Bởi vì, những thực phẩm này sẽ làm gia tăng tiết dịch axit dạ dày khiến niêm mạc dạ dày bị ăn mòn và gây loét dạ dày tệ hơn nữa là ung thư dạ dày, do đó cần hạn chế tối đa.
Đau dạ dày không nên dùng chất kích thích
Theo Dược sĩ Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược nói, đối với người bị đau dạ dày nên hạn chế uống bia rượu, cafe đặc, trà đặc mà tốt nhất là nên từ bỏ hẳn. Không cần giải thích thì chắc các bạn cũng đã biết về những tác hại của rượu đối với dạ dày không những với người bị đau dạ dày mà cả người bình thường.
Sử dụng chất kích thích thường xuyên không chỉ gây đau dạ dày mà thậm chí có thể gây chảy máu và thủng dạ dày lâu ngày dẫn tới viêm loét dạ dày và gây ung thư.
Đau dạ dày không nên uống đồ uống có gas
Trong nước ngọt có gas có chứa Cacbonnat có dưới dạng khí gây ra những ảnh hưởng rất xấu tới các bộ phận cơ thể như: tim, gan và túi mật, Chưa kể đến chất này còn gây ra chứng ợ hơi, bứt dứt khó chịu cho dạ dày. Chính vì lí do gì mà Điều dưỡng viên Diệu Hương Từng theo học Liên Thông cao đẳng Điều dưỡng đưa ra lời khuyên, thay vì uống nước ngọt có gas bạn hãy bổ sung cho cơ thể bằng nước ép rau củ, trà thảo mộc hoặc nước hoa quả loãng sẽ làm dịu dạ dày mà vẫn tốt cho sức khỏe.
Với bệnh nhân bị đau dạ dày thì vấn đề ăn gì uống gì sẽ luôn được quan tâm bởi chỉ một chút đồ ăn lạ, không hợp hay một chút đồ ăn không đảm bảo vệ sẽ khiến dạ dày bị tổn thương và gây nguy hiểm. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn.
Nguồn: Bệnh học