Dược liệu Găng cơm có công dụng gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây Găng cơm có công dược lý như chất chống oxy hóa, chữa lành vết thương hay chống ung thư. Vậy cây xà lạc dùng như thế nào?

Dược liệu Găng cơm có công dụng gì?

Các công dụng cây găng cơm

Hoạt động chống oxy hóa

Các mục tiêu chính của phương pháp điều trị chống oxy hóa là giảm stress oxy hóa bằng cách ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển hoặc đảo ngược các biến chứng của bệnh. Các loại thảo dược có khả năng chống oxy hóa thường chứa một lượng đáng kể chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid, anthocyanin và tannin.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, hoạt động chống oxy hóa và lợi tiểu được thể hiện qua các chất chiết xuất từ ​​lá cây găng cơm. Theo đó, hoạt tính chống oxy hóa này có thể là do sự hiện diện của các chất như flavonoid và bioflavonoid giúp thu dọn gốc tự do. Đồng thời, các chất này còn có khả năng hoạt động chống viêm khớp.

Chống ung thư

Các sản phẩm tự nhiên đã cung cấp một kho các phương thuốc phong phú với các cấu trúc hóa học đa dạng và hoạt tính sinh học chống lại một số bệnh rối loạn sức khỏe bao gồm cả ung thư. Các nghiên cứu về dòng tế bào đã báo cáo hoạt tính chống ung thư In vitro của chiết xuất methanol từ cây Găng cơm trên các dòng tế bào DLA và Hela.

Công dụng chống đái tháo đường

WHO ước tính rằng hiện có hơn 180 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường và có khả năng tăng gấp đôi vào năm 2030. Trong bối cảnh này, các loại thực vật đã đem lại nguồn cảm hứng cho các hợp chất thuốc mới vì các loại thuốc có nguồn gốc từ thực vật đã đóng góp đáng kể vào sức khỏe con người. Trong đó, cây Găng cơm cũng đã trở thành là một loại thuốc thảo dược được dùng để điều trị bệnh tiểu đường từ lâu đời.

Khả năng chống viêm

Do sự quan tâm ngày càng tăng nhanh chóng đối với hoạt động chống viêm của cây thuốc tự nhiên bởi các công ty dược phẩm và nghiên cứu khoa học về việc phát hiện ra các hợp chất chống viêm mới, thảo dược đang dần có vai trò dẫn đầu trong việc tổng hợp và sản xuất ra các loại thuốc mới để điều trị các bệnh liên quan đến giảm viêm, giảm đau và không có công dụng phụ.

Lá cây Găng cơmcho thấy hoạt tính chống viêm đáng kể trong các phương pháp in vitro được thử nghiệm bằng phương pháp biến tính protein. Sự biến tính của protein là nguyên nhân được ghi nhận rõ ràng của chứng viêm và viêm khớp dạng thấp và các terpenoit và flavonoit trong cây cho thấy hoạt tính chống viêm đáng chú ý.

Dược liệu Găng cơm 

Kiểm soát nồng độ cholesterol

Lá cây Găng cơmvới chiết xuất ethanol đem lại công dụng hạ đường huyết đáng kể ở người mắc bệnh đái tháo đường.

Hơn nữa, công dụng đồng thời của cây Găng cơm trên chuyển hóa lipid cũng có ý nghĩa ở các đối tượng bệnh nhân này, đã được chứng minh bằng kết quả xét nghiệm giảm cholesterol huyết thanh, chất béo trung tính và peroxit lipid.

Tóm lại, nguồn dược liệu phong phú vẫn được dùng để chữa một số bệnh trong y học ngày nay. Để tìm ra các nguồn thuốc thực vật mới, đa dạng loài đã được sàng lọc về các hoạt động sinh học khác nhau trong các nghiên cứu phân tích sinh hóa hiện đại. Và cây Găng cơm cũng là một cây thuốc quan trọng được dùng trong hệ thống y học cổ truyền lẫn y học chứng cứ. Dựa trên các thuộc tính dược liệu, các công dụng cây Găng cơm đã được kết luận và trở thành loài thực vật có giá trị kinh tế và dược lý cao.

Tổng hợp bởi benhhoc.edu.vn