Dược liệu Giả mạc gia có công dụng gì trong Y học cổ truyền?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Dược liệu Giả mạc gia có công dụng thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết, tán phong hàn, giảm đau nên có giá trị y học cao. Hãy cùng tìm hiểu công dụng chi tiết trong bài viết sau đây!

Dược liệu Giả mạc gia có công dụng gì trong Y học cổ truyền?

Nội dung được tham vấn chuyên môn bởi những chuyên gia Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Công dụng Giả mạc gia theo đông y

Lần đầu tiên dược liệu Giả mạc gia được ghi lại trong cuốn sách có tên Thần Nông Bản Thảo Dược, được biên soạn vào thời nhà Tần hoặc nhà Hán. Nó có vị cay nồng, tính ấm và công dụng lên gan, túi mật và màng tim.

Trong Y học cổ truyền, dược liệu Giả mạc gia có thể thúc đẩy tuần hoàn máu ở phần dưới của cơ thể, lưu thông máu, giảm đau. Nó là dược liệu chính để điều trị những bệnh phụ khoa và được dùng rộng rãi cho những trường hợp kinh nguyệt không đều, vô kinh và đau bụng kinh.

Bên cạnh đó, những thành phần hoạt chất của vị thuốc đông y Giả mạc gia có thể công dụng lên não. Giả mạc gia được coi là loại thuốc hàng đầu để điều trị những loại đau đầu như do gió lạnh hoặc gió nóng, phong hàn ẩm thấp, huyết ứ, thiếu máu. Dược liệu Giả mạc gia có công dụng đáng chú ý đối với chứng đau khớp do thấp khớp và liệt nửa người vì đột quỵ.

Dược liệu Giả mạc gia có công dụng gì theo dược lý hiện đại?

Dược liệu Giả mạc gia đã được dùng hàng ngàn năm để điều trị đau đầu, đau khớp do thấp khớp, rối loạn kinh nguyệt, sưng đau, những bệnh tim mạch và mạch máu não. Loại dược thảo này có thể hoạt động như:

 • Thuốc giảm đau: Có khả năng làm giảm cường độ của những tín hiệu đau.
 • Kháng khuẩn: Chống lại vi khuẩn gây bệnh bao gồm Pseudomonas aeruginosa, thương hàn, vi trùng lỵ và sinh mủ.
 • Chống nấm: Tiêu diệt nấm bằng cách phá vỡ thành tế bào của nấm.
 • Thuốc an thần: Dược liệu Giả mạc gia giúp bệnh nhân giảm lo lắng và gây ngủ, làm dịu người.
 • Phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, giảm mức cholesterol trong huyết thanh cũng như mật độ lipoprotein và mức độ xơ vữa động mạch.
 • Dược liệu Giả mạc gia công dụng ức chế hình thành huyết khối tiểu cầu.
 • Phthalide trong dược liệu Giả mạc gia bảo vệ chức năng nội mô khỏi tổn thương do thiếu máu cục bộ và cải thiện tình trạng tưới máu cơ tim.
 • Đối với mạch máu não: Làm giảm phù não và tăng lưu lượng máu não. Nhờ vậy, nó có công dụng phòng thiếu máu não và chứng đau nửa đầu, điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
 • Công dụng hạ sốt, chống viêm.

Những lưu ý khi dùng dược liệu Giả mạc gia

Khi dùng dược liệu Giả mạc gia, người dùng cần lưu ý như sau:

 • Thuốc này nên tránh trong thời kỳ nôn mửa, chóng mặt, mang thai và cho con bú.
 • Những bệnh không nên dùng Giả mạc gia: Khí thăng, đờm suyễn, đầy bụng, tỳ hư, ăn ít; bệnh thượng thực hạ hư, âm hư hỏa vượng.
 • Những vị thuốc không phối hợp với Giả mạc gia: Hoạt thạch, hoàng liên, sơn thù, lang độc, hoàng kỳ, tiêu thạch,…

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược 2023

Một số đơn thuốc có Giả mạc gia

Liều dùng nên được bác sĩ chỉ định. Thân rễ dược liệu Giả mạc gia là bộ phận được dùng làm thuốc. Liều dùng: Hạ khô thảo 3–9 g ngày / người lớn, sắc lấy nước uống. Có thể dùng đơn độc hay kết hợp với những dược liệu khác.

 • Bài thuốc giúp hoạt huyết, điều kinh:dương quy 12g, Giả mạc gia 8g. Sắc với rượu loãng uống.
 • Trừ phong, giảm đau:Giả mạc gia và bạc hà 6g, tế tân 3g, khương hoạt 8g, cam thảo 4g; bạch chỉ, phòng phong, kinh giới mỗi vị 12g. Nghiền thành bột, mỗi lần dùng 4g sắc nước uống.
 • Bài thuốc trợ dương, ích khí, giải biểu: Hoàng kỳ 8g; cam thảo, đại táo2g; thục phụ tử, tế tân, khương hoạt, phòng phong, nhân sâm, quế chi, thược dược, Giả mạc gia, gừng nướng mỗi vị 4g. Dùng sắc uống.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội khuyến cáo, khi có bệnh bạn nên đi khám và tuân thủ dùng thuốc theo đúng liều lượng, thời gian được bác sĩ khuyến cáo.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: Vinmec được benhhoc.edu.vn tổng hợp