Dược sĩ chia sẻ cách chữa ù tai bằng bài thuốc cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (13 votes, average: 5,00 out of 5)

Ù tai là một tình trạng bệnh thường gặp trong cuộc sống ở nhiều đối tượng khác nhau. Vậy khi bị ù tai, người bệnh có thể chữa ù tai bằng một số bài thuốc cổ truyền đơn giản được chia sẻ trong bài viết sau đây!

Ù tai gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh

Bài thuốc cổ truyền chữa ù tai do ảnh hưởng của tiếng ồn

Dùng 10 gram lá dâu, 10 gram rau má, 12 gram tơ hồng xanh và 16g thổ phục linh 16g.

Trường hợp huyết áp cao, có thể thêm 10 gram lá tre 10g; còn huyết áp thấp thì thêm 6g ngải cứu 6g; mất ngủ thì thêm 8g lá vông.

Bài thuốc cổ truyền trị ù tai do làm việc mệt mỏi, căng thẳng

Dùng 16g đỗ đen sao và những loại dược liệu gồm hà thủ ô, tơ hồng xanh, dây chiều, hoài sơn mỗi thứ 12g.

Trường hợp khó ngủ, nhịp tim chậm thì có thể thêm 12 gram lạc tiên,  6g ngải cứu 6g.

Còn trường hợp ngủ ít, nhịp tim nhanh thêm 10 gram cỏ mần trầu và 12 gram cúc hoa.

Bài thuốc cổ truyền trị ù tai do hỏa bốc

Dược sĩ Cao đẳng Dược Tp.HCM hướng dẫn sử dụng các vị thuốc như: 6g cúc hoa, 12 gram đỗ đen, 8g rau má, 10 gram vừng đen, 6g lá tre 6g và 10 gram nhân trần.

Trường hợp người bệnh mắc huyết áp cao, có thể thêm 50 gram cần tây tươi, còn huyết áp thấp thêm 100 gram rau ngót tươi 100 gram và 6g ngải cứu.

Phương pháp sắc những bài thuốc cổ truyền trên: 1 thang sắc uống trong 1 ngày. Ngày sắc 2 lần, mỗi lần cho 3 bát nước, đun còn nửa bát và uống khi còn ấm. Uống 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều.

Bài thuốc cổ truyền từ tỏi

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi nghiền nát

Sau đó cho tỏi và dầu oliu vào chảo rồi đun nóng với lửa nhỏ, đảo đều tỏi tới khi có mùi thơm thì tắt bếp.

Khi hỗn hợp đã nguội thì lọc bỏ bã và lấy dung dịch thu được cho vào lọ thủy tinh sạch.

Tiếp tới nằm nghiêng người sao cho phần tai mắc ù hướng lên trên, nhỏ 2  đến  3 giọt dầu tỏi vào tai.

Đặt bông gạc lên trên lỗ tai và giữ nguyên trong 10  đến  15 phút.

Người bệnh nên thực hiện mỗi ngày 1  đến  2 lần để nhận thấy hiệu quả.

Bài thuốc cổ truyền từ gừng

Gừng là loại gia vị rất quen thuộc đối với người Việt. Gừng có rất nhiều tác dụng như hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn, tăng cường hệ thống miễn dịch và nhờ đó cải thiện tình trạng viêm nhiễm trong tai, giảm ù tai. Người bệnh có thể dùng gừng đã rửa sạch, cạo vỏ và thái thành những lát mỏng. Tiếp tới cho gừng vào cốc rồi đổ nước đun sôi vào hãm trong khoảng 5  đến  10 phút. Nên hòa thêm một ít mật ong vào cốc nước gừng rồi uống.

Bài thuốc y học cổ truyền từ cây lạc tiên

Lạc tiên là loại dược liệu có tính thanh nhiệt, mát gan, an thần và còn có công dụng trị ù tai hiệu quả. Người bệnh có thể dùng hoa lạc tiên khô hãm với nước nóng như hãm trà trong 15  đến  20 phút. Sau khi lọc bỏ bã lấy nước, nên hòa thêm một ít mật ong để tăng hương vị. Trà hoa lạc tiên dùng uống trong ngày.

Điều trị ù tai bằng Y học cổ truyền

Tóm lại, giảng viên lớp văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, ù tai là một triệu chứng của nhiều lý do khác nhau. Hiện tượng này tuy không nguy hiểm nhưng lại khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi có dấu hiệu ù tai, người bệnh có thể áp dụng những biện pháp trên đây để giảm nhanh triệu chứng. Tuy nhiên, người bệnh không được chủ quan mà cần tới những cơ sở y tế để thăm khám, tìm ra lý do gốc rễ của chứng ù tai để kịp thời chữa.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo không nên áp dụng vào thực tế khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ!

Nguồn Y khoa:

• msdmanuals.com