Dược sĩ chia sẻ một số bài thuốc Đông Y từ cây Mắc vát

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cây Mắc vát là một loại dược liệu được dùng trong y học cổ truyền nhưng lại chứa hàm lượng độc tố rất cao. Trong bài viết sau, Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ một số bài thuốc Đông Y từ cây Mắc vát an toàn.

Dược sĩ chia sẻ một số bài thuốc Đông Y từ cây Mắc vát

Dược sĩ Cao đẳng Dược giải đáp thắc mắc “Cây Mắc vát là cây gì?”

Dược sĩ Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giải đáp như sau: Cây Mắc vát là một loại cây gỗ nhỡ có chiều cao khoảng 3  tới 6m, cành nhẵn. Lá cây Mắc vát mọc so le nhau, có hình trứng với phần đầu lá nhọn. Lá dài khoảng 6  tới 8cm, rộng khoảng 4  tới 5cm, mép lá có răng cưa nhỏ, phần cuống lá nhỏ và chỉ dài 1  tới 2cm.

Hoa cây Mắc vát mọc thành từng chùm ở đầu cành dài khoảng 10  tới 20cm. hoa đực mọc ở đỉnh, hoa cái ở phía dưới. Quả Mắc vát có màu vàng nhạt, mặt ngoài nhẵn, khi chín tách ra sẽ có 3 mảnh vỏ. Hạt Mắc vát có hình trứng dài khoảng 10mm, rộng 4  tới 6mm, có vỏ cứng, màu nâu xám.

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ một vài bài thuốc từ cây Mắc vát

  • Trị chứng bụng căng đầy, ngực đau, đại tiện không thông: Dùng 2 hạt Mắc vát, bỏ nhân và vỏ, rang vàng; 2 hạt hạnh nhân, bọc vải, đập dập. Trộn hai dược liệu trên với 1 chén nước nóng, lấy nước uống, trường hợp đi tiêu được thì thôi không uống nữa.
  • Trị chứng hàn tích, ăn không tiêu, đại tiện bí: Dùng 1 chén Mắc vát, 5 chén rượu, mang nấu nhỏ lửa 3 ngày 3 đêm cho tới khi khô, sau đó làm viên to bằng hạt đậu. Mỗi lần uống 1 viên cùng với nước, trường hợp cần có thể cho uống 2 viên.
  • Trị chứng tích trệ: Dùng hạt Mắc vát 40 gram, hoàng bá 120 gram, cáp phấn 80 gram, tán bột, trộn với nước làm thành viên hoàn to bằng hạt đậu xanh. Mỗi lần uống 5 viên hoàn cùng với nước.
  • Trị lở ngứa, hắc lào: Sử dụng 3 hạt Mắc vát, để nguyên dầu, giã nát, lấy vải mềm bọc lại, xát vào vùng mắc bệnh, ngày làm từ 2 tới 3 lần.
  • Mắc vát chữa bệnh viêm niêm mạc dạ dày cấp tính, đau bụng: Dùng 1g Mắc vát sương, bối mẫu 3g, cát cánh 3g mang tán bột trộn đều. Mỗi lần sử dụng 0,2g, chiêu với nước ấm uống.

Bài thuốc Đông Y từ cây Mắc vát

Một số lưu ý khi dùng cây Mắc vát để chữa bệnh trog Y học cổ truyền

Theo các Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì khi sử dụng mắc vát, người bệnh nên quan tâm đến những lưu ý khi dùng cây Mắc vát để chữa bệnh cụ thể như sau:

Không dùng dược liệu Mắc vát cho:

  • Người mắc bệnh thực nhiệt, táo bón.
  • Phụ nữ có thai

Tuyệt đối không dùng quá nhiều dược liệu Mắc vát vì nó có độc nên có thể gây ngộ độc. Khi có một số biểu hiện ngộ độc bạn cần nhanh chóng sử dụng đậu xanh, đậu đen, đậu đũa hay hoàng liên sắc lấy nước uống để giải độc.

Thông tin về cây mắc vát chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: tổng hợp từ internet bởi https://benhhoc.edu.vn/