Dược sĩ giải đáp: Dược liệu sóng rận là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dược liệu sóng rận còn được biết đến cùng với tên khoa học là Albizia myriophylla Benth thuộc họ đậu. Vậy trong Y học cổ truyền dược liệu sóng rận có công dụng gì và cách dùng ra sao?


 Dược liệu sóng rận

Dược liệu sóng rận có thể phát triển đến độ cao trung bình từ 2 đến 4 m. Loại dược liệu này thường tựa vào những dược liệu to có thể sinh sóng và phát triển. Vỏ của thân dược liệu có màu nâu, những cành nhỏ có lông. Trường hợp dùng dao chặt thân dược liệu có thể thấy nước từ bên trong chảy ra.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường CĐ Y Dược Pasteur chia sẻ Lá của dược liệu sóng rận có hình lông chim dạng kép hai lần. Hoa của loại dược liệu này thường mọc thành chùm, phân bố chủ yếu tại đầu cành dược liệu. Do dược liệu thuộc họ đậu, vì vậy quả của dược liệu có hình trái đậu, tuy nhiên độ dày của quả mỏng hơn. Quả chứa nhiều hạt trung bình từ 4 đến 9 hạt.

Dược liệu sóng rận phân bố chủ yếu tại miền Nam nước ta. Hiện nay loại dược liệu này đã được nhiều người dân trồng có thể dùng làm dược liệu, áp dụng vào những bài thuốc Đông y.

Phương pháp sử dụng dược liệu sóng rận trong Đông Y

Người ta thường lấy phần vỏ rễ và vỏ của dược liệu sóng rận có thể dùng làm thuốc. Dược liệu sóng rận sau khi được người dân thu hái về sẽ được tách vỏ, chỉ lấy vỏ phần thân và rễ. Sau đó mang chúng rửa sạch có thể loại bỏ đất, bụi bẩn cũng như những loại vi khuẩn bám trên dược liệu. Vỏ của dược liệu sau khi đã được làm sạch cần mang đi phơi nắng hoặc dùng máy sấy khô có thể dùng dần.

Phương pháp bảo quản loại dược liệu này cũng khá đơn giản chỉ cần có thể có thể phần vỏ của rễ và thân dược liệu đã chế biến tại nơi khô ráo thoáng mát. Trường hợp không rất dễ làm chúng mắc ẩm mốc, hư hỏng.

Những công dụng của dược liệu sóng rận

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường CĐ Y Dược Pasteur cho biết thêm, loài dược liệu sóng rận được coi là một vị thuốc không gây độc cho cơ thể. Chúng có tính mát, khi dùng có vị ngọt, tuy nhiên sau đó sẽ có cảm giác lợm giọng.

Theo những bài thuốc đông y y học cổ truyền, dược liệu sóng rận có những số công dụng dược lý như: Giải độc, lương huyết, tiêu cam sát trùng, tả can nhiệt, nhuận tràng, thoái tâm hỏa,…Loại dược liệu này thường được dùng có thể chữa cho những trường hợp: Trẻ em mắc nứt môi, ho, nổi mề đay, giải nhiệt, u nhọt,…


Công dụng của dược liệu sóng rận

Những bài thuốc đông y từ dược liệu sóng rận

  • Cần có nguyên liệu: 10 đến 20 gram sóng rận đã được làm sạch và sơ chế
  • Quy trình tiến hành: Sau khi dược liệu đã được làm sạch, mang toàn bộ chúng sắc cùng với nước lọc theo tỷ lệ hợp lý. Hỗn hợp đun trên lửa nhỏ cho đến khi dung dịch trong nồi chuyển màu và sắc lại thì có thể tắt bếp. Dùng phần nước có thể dùng bỏ lại phần bã, dùng hết trong vòng một ngày. Cùng với bài thuốc đông ynày bạn cần dùng thường xuyên và đều đặn có thể có kết quả chữa rõ ràng.

Thông tin chỉ mang tính tham khảo bởi http://benhhoc.edu.vn!