Giảm bớt áp lực thi cử cho học sinh trước các kỳ thi quan trọng

Ngày nay, học sinh phải chịu rất nhiều áp lực thi cử: áp lực từ bản thân, bạn bè, thầy cô, gia đình và xã hội. Làm sao để giảm bớt áp lực thi cử cho bạn học sinh là vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Nguyên nhân gây ra áp lực thi cử

Hàng năm, khi đến gần kỳ thi THPT, tuyển sinh lớp 10, tỷ lệ học sinh bị các rối loạn liên quan tới căng thẳng, áp lực thi cử, học hành. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến stress ở học sinh, sinh viên.

Sự kỳ vọng từ gia đình, thầy cô

Đôi lúc sự kỳ vọng quá lớn từ phía phụ huynh và thầy cô đối đã tạo nên sức ép cho các bạn học sinh. Việc thường xuyên bị la mắng, khiển trách trước kết quả học tập ko tốt tạo cảm giác lo sợ cho các em. Lâu dần hình thành cần tâm lý căng thẳng, sức ép dẫn đến kết quả học tập ko được như mong đợi.

Chương trình học ở Việt Nam được biết đến với khối lượng kiến thức nặng nề, dàn trải. Khi mất gốc mà không được bổ sung kiến thức kịp thời

Một vài cách giảm bớt áp lực thi cử cho học sinh

Theo bác sĩ Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định chia sẻ: Khi đã nhận ra được nguyên do gây ra áp lực thi cử, nên đưa ra các giải pháp hiệu quả nhằm khắc phục tình trạng trên. Những biện pháp này đều phải sự phấn đấu và tìm mọi cách từ bản thân cũng như sự quan tâm, tương trợ tâm lý từ cha mẹ, thầy cô cũng như những người xung quanh.

Thay đổi thái độ sống tích cực

Điểm số không buộc phải là khía cạnh quyết định tất cả. Đại học càng không phải là con đường số 1 để thành công. Với nghĩ suy tích cực như vậy sẽ giúp ý thức các bạn học sinh được thoải mái và bớt áp lực hơn.

Năng lực và sở thích

Mỗi người đều sở hữu 1 ưu thế của riêng mình. Công việc và ngành học yêu thích mang khả năng và đúng sẽ giúp bản thân thoải mái. Khi đó sẽ phát huy được năng lực một bí quyết tốt nhất. Đây là một phương pháp giảm áp lực thi cử hiệu quả, giúp những bạn học sinh tự tin, hứng thú và đạt kết quả cao trong học tập.

Chia sẻ áp lực với người thân, bạn bè, thầy cô

Khi cảm thấy lo âu quá mức, không kiểm soát được thì việc trao đổi hay chia sẻ có người khác là điều cần thiết. Giúp tinh thần trở bạn trở nên thoả thích hơn. Những người bên cạnh sẽ đưa ra được những lời khuyên hữu dụng giúp bạn với thể vượt qua các áp lực của những kỳ thi.

Tạo tâm lý thoải mái, thư giãn, chế độ sinh hoạt khoa học

Cần với 1 chế độ sinh hoạt khoa học có thời gian biểu tuyệt vời cộng thời gian thư giãn thông minh cho bản thân. Chơi thể thao, nghe nhạc vừa là cách tăng sức khỏe, vừa giải tỏa găng để đối phó những môn học một cách hiệu quả nhất.

Cách ôn tập hiệu quả

Hãy lên kế hoạch ôn tập thông minh và khoa học. Việc này sẽ giúp các bạn xây dựng lại hệ thống kiến thức. Đảm bảo được sức khỏe ý thức thật tốt cho các kỳ thi sắp tới.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với khía cạnh sức khỏe và tinh thần của các bạn học sinh. Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, hình thành thói quen dậy sớm sẽ tạo phải 1 thân thể khỏe mạnh. Tinh thần thoải mái khi tham gia học tập và khiến cho việc.

Bổ sung các chất dinh dưỡng

Theo Bác sĩ đang giảng dạy tại Trường Đại Học Lương Thế Vinh chia sẻ: Ngoài Sức khỏe tinh thần thì sức khỏe vật chất cũng phải được ưa chuộng và đảm bảo. Ăn uống gần như chất dinh dưỡng, bổ sung thêm các chiếc thực phẩm tốt cho não. Giúp những bạn có cơ thể khỏe mạnh, tăng cường trí nhớ

Những cách giảm bớt sức ép thi cử trên sẽ phần nào giúp các bạn học sinh giải tỏa căng thẳng, luôn tự tin, đạt kết quả cao trong những kỳ thi quan trọng.