Hạ sốt không cần thuốc theo phương pháp YHCT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bác sĩ YHCT chia sẻ bí quyết hạ sốt không cần thuốc an toàn tại nhà bằng một số cách đơn giản nhưng hiệu quả.

Bác sĩ YHCT chia sẻ bí quyết hạ sốt không cần dùng thuốc

Bác sĩ YHCT chia sẻ bí quyết hạ sốt không cần dùng thuốc

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, sốt là một phản ứng có lợi của cơ thể nhằm chống lại tác nhân gây bệnh, chúng sẽ trở nên bất lợi khi thân nhiệt quá cao hoặc sốt kéo quá dài ngày. Để hạ sốt bệnh nhân có thể sử dụng thuốc tây hoặc hạ sốt không cần thuốc bằng cách sử dụng một số vị thuốc Đông Y dưới đây:

Dùng lá cỏ nhọ nồi

Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ, sử dụng lá cỏ nhọ nồi lượng vừa đủ, rửa sạch, ngâm dung dịch thuốc tím rồi giã nát lấy nước cốt cho người bệnh uống (liều lượng tuỳ theo lứa tuổi, người lớn ít nhất là 200 ml), còn bã đắp lên thóp (với trẻ sơ sinh) hoặc đắp vào huyệt Bách hội và Dũng tuyền (với người lớn).

Bã thuốc mẹ nên đắp vào huyệt Bách hội và Vị trí huyệt Dũng tuyền, Vị trí huyệt Bách hội là giao điểm của đường trục dọc qua giữa đầu với đường nối hai đỉnh vành tai khi gấp vành tai áp sát vào đầu, sờ vào có một khe hõm nhỏ. Vị trí huyệt Dũng tuyền ở lòng bàn chân, tại điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân thứ 2 (ngón trỏ) và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân.

Lá cỏ bợ

Lá cỏ bợ lượng vừa đủ, rửa và ngâm sạch rồi giã nát vắt lấy nước cốt uống, liều lượng tùy theo lứa tuổi, người lớn mỗi lần uống 200 ml, mỗi ngày 2 lần.

Măng tay tre non

Lấy 3-4 cái, bóc bỏ bẹ nang bên ngoài, rửa sạch, đem nướng trên bếp cho mềm rồi vắt lấy nước cốt uống, liều lượng tùy theo lứa tuổi, người lớn ít nhất là 30 ml. Cũng có thể thái thành những lát mỏng rồi hãm với nước sôi uống.

Cây chuối non

Thân cây chuối non một đoạn dài chừng 40 cm, ngâm rửa sạch rồi bóc bỏ bẹ già bên ngoài, thái vụn, giã nát, vắt lấy nước cốt uống.

Rễ cây chuối tiêu

Lấy 500 g rễ cây chuối tiêu ngâm rửa sạch, 30 g muối ăn, hai thứ giã nát rồi đắp lên các huyệt Trung đình (ở chỗ hai bờ sườn gặp nhau làm thành một góc nhọn), Cửu vĩ (ở điểm nối 7/8 dưới và 1/8 trên của đoạn nối rốn và huyệt Trung đình) và Cự khuyết (ở điểm nối 6/8 dưới và 2/8 trên của đoạn nối rốn và huyệt Trung đình). Khi bã thuốc khô, thay thuốc mới cho đến khi thân nhiệt trở về bình thường.

Gừng có công dụng hạ sốt hiệu quả

Gừng có công dụng hạ sốt hiệu quả

Chườm

Bác sĩ Y học cổ truyền, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Bình Thạnh, TPHCM chia sẻ, sử dụng gừng tươi 10 g, hành củ 10 g, trứng gà 2 quả luộc chín bỏ lòng đỏ lấy lòng trắng, rau mùi 10 g. Bài thuốc này dùng cho những người bị sốt cao do cảm cúm mà không có mồ hôi (cảm mạo phong hàn). Các vị thuốc đem hấp chín, gói vào túi vải rồi chườm khắp toàn thân cho đến khi mồ hôi vã ra, thân nhiệt sẽ hạ.

Lau bằng rượu

Đông Y sử dụng rượu cao độ hoặc cồn 70% thấm vào khăn mềm rồi lau hốc nách, lòng bàn tay, lòng bàn chân và dọc cột sống cho bệnh nhân.

Ngâm chân nóng và lạnh

Ngâm hai chân vào chậu nước nóng trong 20 phút với người lớn, 15 phút với trẻ 8-10 tuổi, 7 phút với trẻ 1-2 tuổi rồi chuyển sang chậu nước lạnh trong một phút (người lớn và trẻ em như nhau). Lấy một chậu nước lạnh và một chậu nước nóng (39-40 độ C). Sau đó, lấy khăn mềm lau chân khô rồi dùng bàn tay xát mạnh hai lòng bàn chân sao cho ấm lên. Tiếp đó, nằm đắp chăn kín cho mồ hôi vã ra.

Chú ý lau khô mồ hôi và tránh gió lùa. Sau đó, thân nhiệt sẽ giảm dần. Tùy theo mức độ sốt mà tiến hành 2-3 lần. Trong khi ngâm, nước có thể nguội dần, cần chế thêm nước nóng để giữ nhiệt độ ổn định. Trẻ em bị sốt do sởi, thủy đậu và sốt xuất huyết không nên dùng bài này.