Một số triệu chứng ung thư thực quản có dễ nhận biết hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Ung thư thực quản là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp ở bệnh lý đường tiêu hóa. Đối với những triệu chứng bệnh khác nhau trong từng giai đoạn, ung thư thực quản thường rất khó phát hiện trong những giai đoạn đầu.

Một số triệu chứng ung thư thực quản là gì?

Một số triệu chứng ung thư thực quản thường gặp

Bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Ở giai đoạn (GĐ) sớm, ung thư thực quản không có triệu chứng triệu chứng. Tuy nhiên, khi khối u phát triển cũng có thể xuất hiện một số triệu chứng: nuốt đau, nuốt khó; gầy sút cân nhiều; đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai; rát họng hoặc ho kéo dài; nôn và ho ra máu. Một số triệu chứng này có thể do ung thư thực quản gây nên hoặc do một căn bệnh khác, do vậy với một số triệu chứng này ngoài thăm khám lâm sàng cần phải thực hiện một số xét nghiệm: chụp thực quản có uống thuốc cản quang; nội soi thực quản và chụp CT Scanner; xạ hình xương và chụp PET/CT xem mức độ xâm lấn của tình trạng ung thư.

4 GĐ của ung thư thực quản sẽ gồm có:

  • GĐ 1: Ung thư nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản.
  • GĐ 2: Ung thư lan đến lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn đến tổ chức bạch huyết lân cận. Ung thư chưa xâm lấn đến một số bộ phận khác của cơ thể.
  • GĐ 3: Ung thư sẽ xâm lấn lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn tổ chức hoặc hạch bạch huyết trong vùng cạnh thực quản.
  • GĐ 4: Ung thư xâm lấn một số bộ phận khác của cơ thể bạn. Ung thư có thể lan đến mọi vị trí bao gồm: gan, phổi, não và xương.

Bên cạnh đó, cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Triệu chứng của bệnh ung thư thực quản dễ nhận thấy nhất là lúc đầu bệnh nhân chỉ khó nuốt với thức ăn rắn, về sau khó nuốt với cả thức ăn lỏng và thậm chí nuốt nước bọt cũng thấy đau và khó thực hiện. Bệnh nhân thường xuyên có hiện tượng chảy nước bọt kèm theo hơi thở có mùi hôi khó chịu, ợ hơi, sặc khi ăn uống kèm theo gầy sút cân nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể đau họng hoặc lưng và phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai. Rát họng hoặc ho kéo dài, nôn hoặc ho ra máu. Một số triệu chứng này có thể do ung thư thực quản gây ra hoặc là do một căn bệnh khác.

Ung thư thực quản có dễ nhận biết?

Đối với một số triệu chứng này, người bệnh cần phải đến bác sĩ kiểm tra để được thăm khám và tư vấn. Vì trên thực tế, chỉ dựa vào một số triệu chứng bệnh (tiêu biểu là nuốt nghẹn, khó nuốt) là chưa đủ để kết luận bị mắc căn bệnh này. Việc chẩn đoán ung thư thực quản còn phải dựa vào một số chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm cận lâm sàng khác. Để được chẩn đoán chính xác ung thư thực quản, bệnh nhân cần được nội soi kết hợp với siêu âm và sinh thiết để có thể nhìn thấy hình ảnh bất thường về hình dạng của thực quản cũng như một số tổ chức ung thư hoặc một số bất thường của tổ chức dẫn đến ung thư hoặc một số tổn thương khác. Việc tầm soát ung thư là yếu tố quan trọng nhất giúp phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh này, đặc biệt với những bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản kéo dài, ung thư vùng cổ… cần phải thăm khám bác sĩ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả.​

Làm thế nào người bệnh có thể phát hiện sớm ung thư thực quản?

Hãy chắc chắn liên hệ với một số chuyên gia tế của người bệnh nếu người bệnh cảm thấy có điều gì đó không ổn liên quan đến dạ dày, thực quản. Có một số xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản khi mọi người có nguy cơ hoặc đang có một số triệu chứng.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: vinmec được benhhoc.edu.vn tổng hợp

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường