Người bệnh co thắt thực quản có trị được không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Co thắt thực quản là bệnh lý đường tiêu hóa, tác động trực tiếp đến việc ăn uống và tiêu hóa thức ăn, từ đó gây ra một số ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân.

Người bệnh co thắt thực quản có trị được không?

Như thế nào là co thắt thực quản?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chi sẻ: Co thắt thực quản hay còn gọi là co thắt thực quản lan tỏa, đây là tình trạng rối loạn co giãn cơ trơn ở thực quản ( ống nối từ miệng đến dạ dày) khiến cho thức ăn khó di chuyển xuống dạ dày. Khi bạn bị co thắt thực quản, phần cơ nằm ở giữa thực quản và dạ dày – cơ vòng thực quản dưới – sẽ không hoạt động đúng cách, làm cho thức ăn không trôi xuống được.

Co thắt thực quản có một số biểu hiện sau:

  • Triệu chứng chính đó là khó nuốt hoặc cảm thấy đau tức ngực khi nuốt, bạn cũng có thể có cảm giác bị nghẹn ở cổ họng.
  • Một số triệu chứng khác của bệnh có thể có như là ho, đau ngực, thở khò khè, ợ hơi, ợ nóng và nôn mửa. Trường hợp bệnh nặng, bạn còn có thể bị hôi miệng.
  • Khó nuốt có thể khiến cho việc ăn uống của bạn trở nên khó khăn, từ đó có thể dẫn đến sụt cân.

Trường hợp như có một số triệu chứng trên đây, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt, để được một số thầy thuốc thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ chữa phù hợp.

Nguyên nhân gây co thắt thực quản chưa được xác định. Tuy nhiên, nhiều thầy thuốc đặt ra giả thiết đó là có thể do sự tổn thương của hệ thần kinh ở thực quản, nhiễm trùng và di truyền.

Căn bệnh này thường ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, nó có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng phổ biến hơn là ở người lớn tuổi. Ngoài ra, có một số yếu tố nguy cơ có thể khiến bạn bị co thắt thực quản, đó là:

  • Ăn thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng;
  • Mắc bệnh ợ nóng;
  • Bị trào ngược dạ dày thực quản.

Chẩn đoán co thắt thực quản như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh co thắt thực quản, thầy thuốc có thể chỉ định chụp X-quang có thuốc cản quang, phương pháp này sẽ cho thầy thuốc thấy độ hẹp của phần thực quản dưới và độ rộng của phần thực quản phía trên.

Chẩn đoán co thắt thực quản như thế nào?

Thầy thuốc cũng có thể dùng phương pháp đo lường áp suất để xác định xem cơ ở thực quản có hoạt động bình thường hay không và độ tăng áp lực ở cơ vòng thực quản dưới cho bạn.

Phương pháp nội soi dạ dày – thực quản có thể kiểm tra xem cơ vòng có co chặt lại hay không. Ngoài ra, trường hợp có dấu hiệu khối u, thầy thuốc có thể tiến hành làm sinh thiết, tức là lấy một mẫu mô ở vị trí nghi ngờ và kiểm tra dưới kính hiển vi.

Bị co thắt thực quản có trị được không?

Hiện tại, bệnh co thắt thực quản không có thuốc trị. Tuy nhiên, một số liệu pháp chữa có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh và ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Trường hợp bạn đang bị co thắt thực quản, cần làm giảm sức ép ở phần cơ vòng thực quản dưới bằng một số biện pháp nhữ giãn nở cơ hoặc phẫu thuật đặt bong bóng. Tuy nhiên, sau khi đã được làm giãn nở cơ, mà thực quản có nguy cơ không hoàn toàn cử động lại được như bình thường, có thể sẽ phải lặp lại liệu trình giãn nở cơ trường hợp triệu chứng tái phát.

Một số loại thuốc như là Nitrate hoặc thuốc chẹn kênh canxi có thể làm giảm sức ép ở cơ vòng thường được dùng trong tình huống bệnh nhân không có khả năng tiến hành làm giãn nở cơ vòng được. Ngoài ra, thầy thuốc có thể tiến hành tiêm Botox (botulinum toxin) vào cơ vòng để làm căng thực quản.

Nguồn: Vinmec tổng hợp bởi benhhoc.edu.vn

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường