Thực đơn dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh cao huyết áp. Vậy người bị cao huyết áp nên ăn những thực phẩm gì để kiểm soát huyết áp bình thường?
- Món ăn bài thuốc YHCT điều trị cao huyết áp từ nấm hương
- Cách Điều Trị Cao Huyết Áp Không Dùng Thuốc
- Cao Huyết Áp – Biểu Hiện, Biến Chứng Và Cách Phòng Ngừa
Người bị cao huyết áp nên ăn những thực phẩm gì?
Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, đây là một trong những bệnh thường gặp ở người cao tuổi và vô cùng nguy hiểm đối với người bệnh. Theo thời gian bệnh cao huyết áp có thể kéo theo các bệnh nguy hiểm khác như bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ…
Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị cao huyết áp
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp ở mỗi người. Đối với người bị cao huyết áp thì trong khẩu phần ăn nên giảm các loại thực phẩm chứa chất béo, natri và hạn chế uống các đồ uống có cồn như rượu, bia.
Trong thực đơn của người bị cao huyết áp nên bổ sung những thực phẩm giàu magiê, kali, và canxi. Nhìn chung, bạn nên ăn những đồ ăn giàu protein chứa ít chất béo, các loại ngũ cốc, trái cây và rau xanh.
Những thực phẩm người bị cao huyết áp nên ăn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Thảo, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người bị cao huyết áp nên bổ sung những loại thực phẩm dưới đây trong chế độ ăn hàng ngày.
Rau lá màu xanh
Những loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể bạn đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ nên tốt cho người bệnh cao huyết áp.
Các loại rau có lá màu xanh như rau diếp, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt đều là những loại rau rất giàu kali.
Bạn nên chọn những loại rau tươi, xanh vì các loại rau quả đóng hộp thường có thêm natri. Cũng có thể chọn rau quả đông lạnh, vì rau quả đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần như ngang với các loại rau quả còn tươi, và dễ bảo quản.
Các loại rau màu xanh lá tốt cho người bị cao huyết áp
Cháo bột yến mạch
Là loại thực phẩm giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp, và rất rẻ nên cháo bột yến mạch được xem là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến đối với những người huyết áp cao.
Thời điểm lý tưởng để ăn cháo bột yến mạch là vào buổi sáng, bởi cháo bột yến mạch không chỉ có tác dụng trong điều trị huyết áp cao mà còn là loại thực phẩm bổ sung năng lượng cho cả ngày dài năng động.
Các chuyên gia bệnh học chuyên khoa lưu ý người bị cao huyết áp không nên cho thêm đường, mà bạn nên bổ sung thêm các loại quả tươi, lạnh để ăn kèm với cháo bột yến mạch.
Những loại quả mọng
Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất dồi dào một hợp chất tự nhiên có tên là flavonoids. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp.
Các loại quả mọng như quả mâm xôi, quả dâu tây không khó tìm mua để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Trong tủ lạnh nhà bạn nên chuẩn bị những loại quả mọng này và sử dụng các loại quả này làm món tráng miệng dễ ăn, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình
Củ cải đường (củ dền)
Các thầy thuốc Y học cổ truyền đã chỉ ra rằng sức khỏe của những người mắc bệnh cao huyết áp đều được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ củ cải đường. Ngoài ra, thành phần nitrat trong nước ép từ củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp chỉ trong 24h.
Bạn có thể ép củ cải đường lấy nước uống hay đơn giản, bạn nấu chín củ cải đường để ăn. Thật tuyệt khi được thưởng thức củ cải nướng, hay các món chế biến từ củ cải như món hầm và khoai tây chiên.
Lưu ý bạn nên thận trọng khi sử dụng củ cải đường trong chế biến các món ăn vì màu đỏ đậm của củ cải có thể bám bẩn lên tay, lên quần áo.
Củ cải đường tốt cho người bị cao huyết áp
Sữa không đường
Các loại sữa không đường là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời trong việc cung cấp canxi, ít chất béo rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, đều rất hữu ích trong hạ huyết áp.
Thay vì ăn các loại sữa có hàm lượng chất béo cao thì bạn nên ăn những loại sữa ít chất béo như các loại sữa chua.
Khoai tây
Bác sĩ Lâm Nhung, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội cho biết, trong thành phần của khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp. Đồng thời, trong khoai tây giàu chất xơ rất cần trong khẩu phần mỗi bữa ăn của gia đình bạn.
Thưởng thức một củ khoai tây nướng như một món ăn chính trong bữa tối thay vì ăn những đồ ăn chứa bơ béo, muối, kem chua bằng sữa chua hay các món sốt nóng.
Khoai Tây là thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp
Chuối
Nếu muốn cung cấp kali cho cơ thể, bạn không thể bỏ qua quả chuối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ăn các loại thực phẩm giàu kali tự nhiên như chuối sẽ tốt hơn nhiều so với những thực phẩm chức năng.
Hãy cắt quả chối thành các lát nhỏ bỏ vào chén ngũ cốc và bát cháo bột yến mạch. Chuối là thứ quà ăn nhanh, rất tiện lợi, và rất rẻ.
Nguồn: Benhhoc.edu.vn tổng hợp.