Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và những kiến thức cần biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tiểu đường hay bệnh tiểu đường là một bệnh khá phổ biến ở nước ta và rất nguy hiểm tới sức khỏe. Vì vậy, bạn nên trang bị những kiến thức cơ bản về bệnh tiểu đường.

Bệnh đái tháo đường rất nguy hiểm

Bệnh đái tháo đường rất nguy hiểm

Bệnh tiểu đường là gì ?

Đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa Cacbonhydrat, mỡ và Protein khi hoóc môn Insulin của tụy thay đổi. Theo thông tin Y tế mới nhất cho biết bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,…

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được chia ra làm hai loại đó là tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2. Mỗi type là một dạng bệnh cho nên nguyên nhân gây bệnh ở mỗi dạng cũng khác nhau. Sau đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type 1 là dạng bệnh cơ thể phụ thuộc vào lượng Insulin do cở thể không có khả năng tự sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tấn công bởi tuyến tụy. Bệnh tiểu đường type 1 thường xảy ra ở trẻ em và người lớn dưới 30 tuổi. Sau đây là những nguyên nhân:

Do di truyền

Gen là yếu tố quan trọng làm phát triển bệnh tiểu đường type 1. Nếu trong gia đình có bố, mẹ bị mắc bệnh tiểu đường thì tỉ lệ con cái sinh ra có nguy cơ mắc phải căn bệnh này sẽ khá cao.

Hệ miễn dịch

Khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm sẽ khiến các tế bào bạch cầu tấn công tế bào beta từ đó  khiến cho tuyến tụy bị suy giảm và mất dần khả năng sản xuất Insulin và từ đó không thể cân bằng được lượng Insulin trong cơ thể.

Do môi trường

Môi trường cũng là một yếu tố có nguy cư dẫn tới bệnh tiểu đường. Chúng ta có thể kể tới như: môi trường, thực phẩm, chế đô ăn uống hay nhiễm khuẩn hay độc tố …

Bệnh đái tháo đường type 1

Nguyên nhân bệnh đái tháo đường type 1

Nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2 là một bệnh khác hoàn toàn type 1. Bệnh này không phụ thuộc vào Insulin nhưng là một bệnh chuyển biến khá phức tạp và gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt, và tính mạngcủa bệnh nhân. Các nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 2 chủ yếu là những nhân tố sau:

Do di truyền

Cũng như bệnh tiểu đường type 1, gen đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bệnh tiểu đường type 2 làm giảm khả năng sản xuất Insulin của tuyến tụy.

Do béo phì, lười vận động

Đây là nguyên nhân chính và chủ yếu gây bệnh tiểu đường type 2. Nếu trong cơ thể có nhiều lượng calo dư thừa sẽ gây ra tình trạng kháng Insulin. Thêm vào đó, nếu người bệnh lười vận động sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất Insulin.

Nguyên nhân bệnh đái tháo đường type 2

Nguyên nhân bệnh đái tháo đường type 2

Nhận biết các triệu chứng bệnh tiểu đường

Người bệnh nên kiểm tra lượng đường huyết nếu thấy xuất hiện một trong số các triệu chứng sau:

  • Cảm thấy khát nước liên tục
  • Đi tiểu nhiều lần đặc biệt vào ban đêm rất hay phải dậy đi tiểu
  • Người hay mệt mỏi, uể oải
  • Giảm cân
  • Bộ phận sinh dục bị ngứa, hoặc bị nấm âm đạo tái phát nhiều lần
  • Chuột rút
  • Táo bón
  • Mắt ngày càng mờ
  • Da dễ bị nhiễm trùng, tái phát nhiều lần

Không phải các triệu chứng nào của bệnh tiểu đường cũng đều xuất hiện một lúc, một dấu hiệu đơn lẻ có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Cách tốt nhất để phát hiện kịp thời bệnh tiểu đường là xét nghiệm máu định kỳ bằng các sản phẩm kiểm tra đường huyết đáng tin cậy.

Như vậy, chúng ta dã vừa cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường mong rằng những thông tin này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân trong gai đình bạn.

Nguồn: benhhoc.edu.vn