Những điều cần biết về bệnh sỏi thận mọi người cần lưu ý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh sỏi thận nếu phát hiện muộn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm và khó điều trị, vì vậy mọi người cần biết cạnh nhận biết sỏi thận để phát hiện và điều trị kịp thời.

Những điều cần biết về bệnh sỏi thận mọi người cần lưu ý

Những điều cần biết về bệnh sỏi thận mọi người cần lưu ý

Bệnh sỏi thận và nguyên nhân hình thành sỏi thận

Thạc sỹ Nguyễn Thu Hằng giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết nhiều người vẫn nghĩ sỏi thận là các viên sỏi canxi, được hình thành do rối loạn chuyển hóa, chế độ ăn uống, phẫu thuật…Nhưng thực thế bệnh sỏi thận có rất nhiều viên sỏi khác nhau có thể gây nên như sỏi struvite được tạo ra bởi nhiễm trùng và có sức phát triển rất mạnh.

Sỏi thận có thể phát hiện được bằng các phương pháp của Y học hiện đại như đi siêu âm. Phát hiện sỏi thận sớm sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công tác chữa trị và bảo vệ sức khỏe.

Những lưu ý về bệnh sỏi thận mọi người cần biết

Bệnh sỏi thận là bệnh thường gặp nếu để sỏi thận phát triển sẽ gây nhiều nguy hiểm hơn cho cơ thể vì vậy các bạn cần lưu ý các điều sau.

Bị sỏi thận không cần phải kiêng Canxi

Lời khuyên cũ cho rằng bệnh nhân bị sỏi thận nên tránh dùng sữa và canxi. Nhưng nếu không có canxi, bạn sẽ hấp thụ nhiều hơn oxalates. Ngoài ra, canxi cũng là chất rất cần thiết và không thể thiếu để có khung xương chắc khỏe.

Tuy vậy, nếu đã phát hiện sỏi thận hoặc có nguy cơ bị sỏi thận, bạn không nên dùng thuốc bổ sung canxi. Lý do là vì các loại thuốc này không được cơ thể hấp thụ dễ dàng như canxi trong thực phẩm. Từ đó có thể làm tăng mức canxi trong nước tiểu, gây nguy cơ sỏi thận cao hơn.

Bệnh sỏi thận không gây ra đau đớn

Đôi khi bệnh nhân cảm thấy “chuyển động” của sỏi thận gây đau nhói. Nhưng cơn đau thực sự có nguyên do là tắc nghẽn niệu quản do sỏi rơi vào.

Ngăn chặn sỏi thận bằng cách uống nhiều nước chanh

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược thì uống nước chanh có thể ngăn ngừa sỏi thận uric acid. Chanh chứa mức độ cao chất citrate, ức chế sự hình thành sỏi thận. Thậm chí nó có thể làm tan sỏi thận uric acid, khiến nước tiểu mang tính kiềm nhiều hơn.

Môi trường sống là 1 nguyên nhân dẫn tới sỏi thận

Các vùng đất nóng phía nam có thể khiến bệnh nhân dễ mất nước, vì thế có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn. Khi mất nước, cơ thể không thể thải loại toàn bộ chất thải, dẫn đến phát triển sỏi thận.

Các món ăn từ bơ và đậu phộng có thể gây sỏi thận

Nếu bạn dễ bị sỏi thận, mức độ oxalates quá cao trong chế độ ăn có thể kết hợp với canxi trong nước tiểu làm tăng sự phát triển của sỏi thận. Các loại thức ăn nhiều oxalates bao gồm rau chân vịt, socola, cà phê, bơ đậu phộng, bia, đại hoàng…

Sỏi thận có thể bị di chuyển khi quan hệ

Những điều cần biết về bệnh sỏi thận mọi người cần lưu ý

Những điều cần biết về bệnh sỏi thận mọi người cần lưu ý

Theo một số nghiên cứu vào năm 2015 được các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng công bố cho thấy quan hệ tình dục cũng làm tăng di chuyển các viên sỏi nhỏ, tương tự như đi tàu lượn. Hoạt động này làm tăng giải phóng nitric oxide, chất làm thư giãn cơ bắp, giúp thận “thư giãn” để các viên sỏi “rớt đi”.

Có nhiều loại sỏi thận khác nhau

Mọi người thường nghĩ sỏi thận là các viên sỏi canxi, cấu thành do rối loạn chuyển hóa, chế độ ăn uống, phẫu thuật… Nhưng cũng có những viên sỏi khác là struvite được tạo ra bởi nhiễm trùng, phát triển rất nhanh.

Thiếu nước, bệnh gút, các yếu tố di truyền cũng tạo ra sỏi uric acid, và sỏi cystine gây ra bởi rối loạn di truyền khiến thận tạo ra lượng axít amin quá nhiều.

Như vậy, với các kiến thức mà các cán bộ Cao đẳng Dược Hà Nội cung cấp hi vọng giúp các bạn có thêm những kiến thức và góc nhìn đúng đắn về bệnh sỏi thận. Bị bệnh sỏi thận sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Vì vậy các bạn nên duy trì lối sống lành mạnh và chủ động trong phòng tránh và điều trị bệnh sỏi thận để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: Benhhoc.edu.vn