Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc an thần

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc an thần hỗ trợ bạn có được giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên nếu lạm dụng nhiều sẽ gây nghiện. Cùng theo dõi những điều cần lưu ý khi sử dụng loại thuốc gây nghiện này nhé.

Thuốc an thần

Những ai cần sử dụng thuốc an thần

Cùng các dược sĩ trường Cao đẳng Y Dược TPHCM tìm hiểu xem nhưng người nào cần sử dụng thuốc an thần:

– Người mất ngủ thường xuyên khi gặp căng thẳng hay stress trong đời sống.

– Người thường xuyên lo âu quá mức, biến thành những cơn hoảng sợ dẫn tới mất ngủ triền miên, hoang tưởng.

– Những người mắc bệnh động kinh.

– Người cần phải gây mê để an thần trước khi nội soi, hay những trường hợp bệnh nhân không hợp tác khi chụp cộng hưởng từ.

– Những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm, tự kỷ cũng được sử dụng các loại thuốc an thần này, nhất là trong những ngày đầu khi mà thuốc chống trầm cảm chưa phát huy tác động thực sự bởi lẽ lo âu thường là bạn của trầm cảm và chính triệu chứng lo âu nhiều khi dẫn đến tự sát…

– Đặc biệt, thuốc an thần thường được dùng và không thể thiếu được trong chuyên khoa tâm thần để điều trị trường hợp kích động đập phá, chống đối gây các hành vi nguy hiểm.

Một số loại thuốc an thần thường được sử dụng

Các bác sĩ hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, nhóm thuốc an thần gây ngủ là những thuốc có tác dụng an thần giải lo (khi dùng liều thấp) và gây ngủ (dùng liều cao hơn). Nếu lạm dụng hoặc dùng không đúng sẽ gây nghiện. Điển hình là các loại thuốc: Barbiturat, Amobarbital, Butabarbital, Immenoctal, Secobarbital…

– Thuốc Phenobarbital và Thiopental trước đây sử dụng nhiều, nhưng hiện nay gần như không còn sử dụng, chỉ sử dụng Phenobarbital chống co giật và Thiopental tiêm gây mê. Phải hết sức cảnh giác vì có thể gây ngộ độc và tử vong nếu sử dụng không đúng cách quá liều.

– Thuốc kháng histamin như; Doxylamin, Promethazin, Alimemazin… các thuốc này thường được dùng với mục đích khác như chống dị ứng, cảm cúm… nhưng có tác dụng an thần, gây ngủ.

– Levomepromazin là thuốc an thần hay sử dụng trong lâm sàng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc cơn hưng cảm, cai nghiện ma túy… Thuốc gây ngủ mạnh, giảm đau mạnh, hạ huyết áp.

– Olanzapin là thuốc để điều trị nhiều rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt, hưng cảm, kết hợp với thuốc chống trầm cảm để điều trị trầm cảm, cai nghiện ma túy, rối loạn giấc ngủ, trạng thái chán ăn tâm lý…

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc an thần

Những khuyến cáo khi sử dụng thuốc an thần

Theo tìm hiểu của các bạn sinh viên Trung cấp Dược TPHCM khi đi thực tập tại bệnh viện cho biết những khuyến cáo khi sử dụng thuốc an thần như sau:

– Không dùng thuốc trong thời gian dài, lâu hơn 3 tuần. Khi sử dụng nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để giảm dần liều lượng cho đến khi ngưng thuốc.

– Nên tránh các loại thuốc hóa chất mà thay vào đó có thể sử dụng các loại thảo dược.

– Nếu sử dụng thuốc để có giấc ngủ ngon hơn, bạn nên uống thuốc trước khi đi ngủ 20 đến 30 phút.

– Không sử dụng thuốc khi lái xe hoặc điều khiển máy móc bởi công dụng chính của các loại thuốc có tác dụng an thần đều ức chế thần kinh trung ương làm giảm sự tỉnh táo và gây buồn ngủ.

– Tuyệt đối không sử dụng rượu bia hay các chất kích thích có thể tăng tác dụng lên thần kinh gây lú lẫn trầm trọng.

– Không sử dụng thuốc cho người mắc bệnh, người cao tuổi vì dễ dẫn đến liệt hô hấp và gây tử vong.

Nguồn: benhhoc.edu.vn