Những khuyến cáo khi dùng thuốc y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Quan niệm tất cả thuốc y học cổ truyền có nguồn gốc từ tự nhiên nên an toàn liệu có đúng? Nhất là khi việc lạm dụng, sử dụng không theo chỉ dẫn từ những người có chuyên môn đang ngày một gia tăng.

Thuốc y học cổ truyền cần được hướng dẫn sử dụng từ những người có chuyên môn Thuốc y học cổ truyền cần được hướng dẫn sử dụng từ những người có chuyên môn

Theo thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, quan niệm về tất cả thuốc y học cổ truyền đều an toàn, không tác dụng phụ, không độc là hoàn toàn sai lầm, bởi chúng có thể gây hại, thậm chí là tử vong nếu phối hợp không đúng.

Những khuyến cáo trong việc dùng thuốc y học cổ truyền cũng được thầy thuốc Hữu Định đưa ra dưới đây.

Không dùng thuốc y học cổ truyền quá liều

Việc dùng thuốc quá liều là hành động vô cùng sai lầm khi có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến cơ thể như suy thận, ngộ độc,… Theo đó, bạn cần đến các các bệnh viện y dược cổ truyền để được tư vấn, kê đơn phù hợp theo tình trạng bệnh cũng như được hướng dẫn về liều lượng dùng thuốc.

Dùng thuốc đúng thể bệnh

Theo nguyên lý của y học cổ truyền, bệnh sinh ra do sự mất cân bằng trong cơ thể về cân bằng âm dương, hư thực, hàn nhiệt. Có thể phân chia bệnh thành các thể: nhiệt (nóng), hàn (lạnh), thực (bệnh cấp tính do yếu tố bên ngoài là chủ yếu, tuy nhiên tình trạng này chưa ảnh hưởng tới công năng các tạng trong cơ thể), hư (các cơ quan trong cơ thể bị hư suy).

Ở mỗi thể sẽ có các phương pháp điều trị đặc hiệu. Các loại thuốc theo đó cũng phân chia riêng biệt để phù hợp điều trị với từng loại bệnh.

Sử dụng đúng thuốc, đúng bệnh, đúng đủ liều là điều cơ bản để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Theo đó bạn không nên chủ quan và tự ý sử dụng khi chưa biết bản thân mắc bệnh gì, tình trạng bệnh ra sao.

Dùng thuốc theo chỉ dẫn của người có chuyên môn

Mỗi loại thuốc đều có cách sử dụng riêng, điều này cũng không ngoại trừ thuốc y học cổ truyền. Do đó bạn cần nghe kỹ và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc, y bác sĩ; tránh trường hợp thuốc dùng để bôi, đắp ngoài nhưng đem đi uống hoặc ngược lại.

Không kéo dài thời gian sử dụng thuốc Đông y

Tuân thủ về thời gian sử dụng thuốc cũng là một trong những cách giúp bạn tránh những nguy hiểm về sức khỏe, bởi đã có không ít người bệnh sử dụng thuốc trong thời gian dài đã dẫn đến những ảnh hưởng về chức năng của thận, gan như đại giả thạch, chu sa, lục thần khúc…

Tùy vào tình trạng bệnh mà thời gian sử dụng thuốc có thể là 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày,…

Dùng thuốc y học cổ truyền không chỉ đúng liều mà còn phải đúng thời gian

Dùng thuốc y học cổ truyền không chỉ đúng liều mà còn phải đúng thời gian

Không tự ý kết hợp thuốc Đông y và Tây y

Điều này không thể tự ý thực hiện, bởi chúng có thể dẫn đến tình trạng công thuốc nếu sử dụng trong cùng một thời điểm.

Do đó người bệnh cần nghe theo chỉ định của bác sĩ và không được tự ý kết hợp cả thuốc Đông y và Tây y.

Việc phối hợp thuốc phải tuyệt đối chính xác

Việc phối hợp các loại thuốc y học cổ truyền cần phải được cân nhắc kỹ càng, lựa chọn những loại thuốc phù hợp, tương tác với nhau và có tác dụng chữa bệnh tối ưu nhất.

Về phía người bệnh cần lưu ý đến các vấn đề kiêng kỵ nhằm hạn chế sự tương tác thuốc không có lợi hay tác dụng phụ do có các vị thuốc khi phối hợp cần đảm bảo những kiêng kỵ nhất định

Thận trọng khi sử dụng những loại thuốc cần kiêng kỵ để tránh tác dụng phụ như côn bổ hoặc hải tảo kết hợp với chu sa có thể gây viêm đại tràng.

Thận trọng trong quá trình bào chế

Bào chế là công đoạn rất quan trọng khi có thể làm tăng hoặc giảm bớt đi độc tính của thuốc. Nếu bào chế không tốt, độc tính của thuốc chưa được loại trừ có thể gây phản ứng cho cơ thể như: tỳ bà diệp (lá nhót) sẽ gây ngứa họng, ho, sưng niêm mạc họng nếu không được làm sạch các lông tơ khi bào chế.

Việc sử dụng thuốc y học cổ truyền không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Do đó, người bệnh nên đến các bệnh viện YHCT được cấp phép để được khám đúng bệnh và hướng dẫn dùng thuốc đúng cách.

Nguồn: benhhoc.edu.vn