Những nguyên nhân cận thị sớm mà con bạn dễ mắc phải

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tỉ lệ trẻ em bị cận thị ngày càng gia tăng, nguyên nhân cận thị sớm không chỉ do áp lực học tập, đọc sách quá nhiều mà còn nhiều nguyên nhân khác làm trẻ bị cận thị.

nguyen nhan can thi

Tiếp xúc với máy tính quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì tỉ lệ cận thị ở trẻ em đang ngày càng phổ biến, đặc biệt ở các em học sinh và có cả những trường hợp trẻ chưa đến tuổi đi học đã bị cận thị. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau để giảm nguy cơ bị cận thị cho con mình.

Các nguyên nhân cận thị sớm ở trẻ em

Thường mọi người nghĩ do áp lực học hành là nguyên nhân dẫn đến cận thị cho trẻ em, nhưng thực ra có rất nhiều nguyên nhân gây nên cận thị ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần lưu ý để phòng tránh.

Chơi game và sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều

Không như thời chúng ta còn nhỏ thường chơi nhảy dây, lò cò, bịt mắt bắt dê, bắn bi….Theo các giảng viên Cao đẳng Y Khoa Hà Nội thì giờ đây, thời đại công nghệ thời đại công nghệ thông tin và công nghệ số, trẻ em được tiếp xúc với những ứng dụng điện tử từ rất sớm. Những trò chơi dân gian của chúng ta đã không còn phù hợp với thời đại.

nguyen nhan can thi o tre

Trẻ em ngày thường rất thích chơi game

Thay vào đó là những trò chơi điện tử, những game trên máy tính, trên điện smart phone. Các ông bố bà mẹ giờ đây cũng không có thời gian, vì vấn đề an toàn mà chủ yếu để trẻ chơi trong nhà. Kể cả bạn tập trung nhiều bé cùng chơi thì cũng chỉ ở nhà hay một khoảng sân nhỏ. Từ đó, tầm nhìn của trẻ bị bó hẹp, trẻ phải điều tiết nhìn gần nhiều hơn và mắt phải gánh áp lực nặng hơn. Tỷ lệ, cận thị của trẻ rất cao.

Trẻ ít tham gia các hoạt động ngoài trời

Không gian sống chật hẹp, nhất là tại các thành phố làm hầu hết các hoạt động của bé diễn ra trong phòng. Lúc này, mắt bé dần quen với điều tiết để nhìn ở khoảng cách gần. Lâu dần, nó sẽ làm bé đau mắt, mỏi mắt và thị lực có vẻ kém hẳn. Cũng là nguyên nhân cận thị sớm của bé.

Bên cạnh đó, do ở trong nhà nhiều nên bé tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ít hơn thay vào đó là các nguồn ánh sáng nhân tạo, ánh sáng từ tivi, máy vi tính v.v…

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết. Do công việc bận rộn không quan tâm tâm tốt đến tầm nhìn, khoảng cách và tư thế ngồi của bé sẽ rất dễ khiến mắt của trẻ bị mệt mỏi quá mức, dẫn đến cận thị.

Trẻ nhìn gần quá nhiều

Ở thành phố, các ngôi nhà san sát, không có khoảng không để bé phóng tầm nhìn xa, mà đa số thời gian bé đều tập trung tầm nhìn chỉ trong phạm vi hạn hẹp gần hơn 5m. Do đó, khả năng nhìn xa của bé sẽ ngày càng yếu đi. Kéo theo thị giác của bé bị ảnh hưởng là nguyên nhân cận thị sớm là bệnh thường gặp ở trẻ em hiện nay.

nguyen nhan can thi o tre

Trẻ nhìn quá gần khi học

Ánh sáng không phù hợp

Cuộc sống hiện đại, trẻ em luôn tiếp xúc với môi trường quá nhiều ánh sáng nhân tạo, Bạn thường lo lắng ánh sáng từ bóng đèn ở nhà không đủ sáng sẽ ảnh hưởng thị lực của bé. Tuy nhiên trên thực tế, theo các khảo sát thì đèn dùng cho trẻ học tập, đọc sách của bé hiện nay không phải không đủ sáng, mà là quá sáng. Mắt sẽ dễ mệt mỏi hơn khi nhìn tia sáng quá mạnh. Đèn thích hợp cho trẻ là ánh sáng trắng ôn hòa và phải để nguồn sáng ở phía bên trái của trẻ.

Như vậy, cuộc sống hiện đại với những bận rộn công việc các bậc phụ huynh không có thời gian quan tâm chu đáo đến các hoạt động ngoài trời của trẻ nhỏ, cũng là những nguyên nhân cận thị sớm ở trẻ. Theo lời khuyên của các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội thì dù bận rộn công việc nhưng các bậc cha mẹ, cũng thường xuyên sắp xếp và cho trẻ tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời, tránh để trẻ ở trong nhà quá nhiều dễ dẫn đến cận thị.

Nguồn: Benhhoc.edu.vn