Những nguyên nhân dẫn tới thoát vị đĩa đệm cực kì nguy hiểm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm càng ngày càng phổ biến gây ra những cơn đau buốt lâu ngày gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Những nguyên nhân dẫn tới thoát vị đĩa đệm cực kì nguy hiểm

Những nguyên nhân dẫn tới thoát vị đĩa đệm cực kì nguy hiểm

Theo tin tức Y Dược cho biết, ở Việt Nam có khoảng 30% dân số đang mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, vì vậy hầu hết những người mắc bệnh đều trong lao động (từ 20 đến 55 tuổi), những đối tượng này đang có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đều là những người hay lao động chân tay, có tuổi và những người làm việc văn phòng.

Những nguyên nhân dẫn tới bệnh thoát vị địa đệm là gì?

Rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm như: hoạt động sai tư thế hay do các tác động từ bên ngoài. Dưới đây là những nguyên nhân khá phổ biến gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm theo các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:

 • Nguyên nhân chủ yếu do sinh hoạt: Vận động , thói quen sinh hoạt là nguyên nhân rất phổ biến gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tập thể dục, thể thao sai tư thế, vận động quá sức, chuyển đổi các tư thế đột ngột làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm rất cao.
 • Thói quen ăn uống nếu không đảm bảo đủ dưỡng chất hoặc sử dụng các chất gây hại cho xương, bị loãng xương, thoái hóa đĩa đệm đều sẽ gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.
 • Ngồi làm việc không đúng tư thế: Đây là căn bệnh cũng khá phổ biến của dân văn phòng và thường chủ quan nghĩ rằng thoát vị đĩa đệm chỉ có thể xảy ra ở những người làm việc rất nặng nhọc, nếu ngồi một chỗ thì sẽ không thể bị thoát vị được, ngồi làm việc sai tư thế trong thời gian sẽ tác động rất lớn tới xương nhất là xương cột sống ở thắt lưng và cổ, nếu để lâu ngày sẽ bị đau nhức xương và lâu dần dẫn tới thoát vị đĩa đệm.
 • Do yếu tố bên ngoài: đây là các tác nhân phổ biến gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm ở các lứa tuổi, bị chấn thương mạnh lên các vùng thắt lưng, sườn, cổ thường xuyên sẽ làm tăng các nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Những va đập mạnh này sẽ làm cột sống bị tổn thương và các đĩa đệm đều bị lệch khỏi các vị trí hoặc làm đứt các xương vòng cơ.
 • Tác động do tuổi tác: Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh người già thường gặp và do quá trình lão hóa của cơ thể. Khi già đi bạn sẽ mất nước dần. Điều này sẽ khiến chúng trở nên rất cứng, dễ gãy, rạn, trượt và thậm chí chỉ vãi một số động tác sai tư thế cũng gây đau.

Những nguyên nhân dẫn tới bệnh thoát vị địa đệm là gì?

Những nguyên nhân dẫn tới bệnh thoát vị địa đệm là gì?

Ngoài ra, có một số ít trường hợp bẩm sinh về thoát vị đĩa đệm, cấu trúc xương cột sống khác thường sẽ làm xương đĩa đệm yếu hơn người bình thường.

Thoát vị đĩa đệm xảy ra ở bất kỳ đoạn nào ở cột sống nhưng người ta lại hay gặp nhất ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra các chứng đau thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm sẽ đè nén vào các dây thần kinh sẽ gây ra các chứng đau thắt lưng và đau từ dần xuống chân. Thoát vị ở vị trí cổ, sẽ gây ra đau đớn ở cổ và gáy. Trường hợp nếu kết hợp các rễ thần kinh ở cánh tay sẽ gây ra đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép.

Thoát vị đĩa đệm gây ra rất nhiều sự phiền toái

Bệnh thoát vị đĩa đệm tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị sớm bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh như:

 • Làm rối loạn cảm giác: Tùy thuộc vào vùng dây thần kinh bị chèn ép mà gây ra hiện tượng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, khi các rễ thần kinh bị chèn ép lâu sẽ gây ra bệnh rối loạn cảm giác, mất cảm giác nóng, lạnh…
 • Rối loạn vận động: Các rễ thần kinh chạy xuống chân hay tay bị ảnh hưởng sẽ gây ra hiện tượng rối loạn vận động, khó cầm nắm, việc đi lại, vận động hàng ngày trở nên khó khăn.
 • Bại liệt: đây là một tình trạng nặng nề nhất mà bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên, khi các dây thần kinh vùng thắt lưng bị chèn ép gây ra những cảm giác đau đớn vùng lưng, nếu không điều trị sẽ dẫn đến tình trạng chân mất cảm giác, teo cơ, khó khăn cho việc vận động đi lại, có thể gây bại liệt vĩnh viễn, rất nghiêm trọng.

Những biện pháp phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

Những biện pháp phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

Những biện pháp phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

Để phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm bạn cần hết sức lưu ý những vấn đề sau:

 • Cần có một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp.
 • Chú ý lời khuyên bác sĩ về thời điểm bạn có thể làm việc và hoạt động bình thường trở lại
 • Hạn chế các hoạt động mạnh và tăng cường nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Với người lao động chân tay, chú ý không mang vác quá sức. Với những vật quá nặng, không bao giờ được đứng cúi lưng để nhấc vật lên mà phải ngồi xổm xuống, nâng vật lên từ từ.
 • Với những người lao động trí óc, cứ ngồi làm việc khoảng 1 – 2 tiếng phải đứng dậy đi lại, tập một vài động tác có lợi cho lưng.

Nếu có những biểu hiện như tê liệt ở chân, đau tê vùng bàn tọa, khó tiểu hoặc khó đại tiện và bị yếu đột ngột ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể cần thăm khám bác sĩ ngay lập tức để có liệu pháp điều trị phù hợp, không được chần chừ lâu dần sẽ gây khó khăn cho việc điều trị, làm bệnh trở nên trầm trọng hơn

Nguồn: benhhoc.edu.vn