Những vấn đề liên quan đến bệnh hôi nách ít ai biết được

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Một trong những nguyên nhân khiến cho con người dần mất đi sự tự tin vốn có đó chính là tiết mồ hôi quá nhiều, xuất hiện ở vùng nách và có mùi đặc trưng.

Bệnh hôi nách – khiến con người dần mất đi sự tự tin

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, mồ hôi trên cơ thể tiết ra là giống nhau. Nhưng thực ra, mỗi cơ thể sẽ có mỗi mùi cơ thể đặc trưng khác nhau. Cũng cùng vận động, làm việc giống nhau nhưng có thể nhiều người sẽ mắc bệnh hôi nách nhưng cũng có một số người chẳng hề mắc bệnh hôi nách.

Bệnh hôi nách là gì?

Theo Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Bệnh hôi nách là hiện tượng tiết nhiều mồ hôi đặc biệt là ở vùng nách gây ra một mùi đặc trưng, khó chịu cho người mắc bệnh lẫn người tiếp xúc với người bệnh. Tuy bệnh hôi nách không gây nguy hại đến sức khỏe người bệnh, nhưng bệnh lại khiến cho người bệnh mất dần đi sự tự tin, khiến nhiều người ngại ngùng, mặc cảm….ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bệnh nhân.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh hôi nách

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh hôi nách như: có thể bị di truyền nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì khả năng những thành viên khác trong gia đình mắc bệnh cũng rất cao, hoặc có thể do vệ sinh không sạch sẽ, sự bài tiết bất thường của tuyến mồ hôi nách, hay do những vi khuẩn cư ngụ trên cơ thể gây ra.

Tùy theo thể bệnh và tùy thuộc cơ địa của mỗi người mà có trường hợp bị ở lòng bàn tay, ở chân, vùng đầu mặt,… nhưng cũng không loại trừ mồ hôi bài tiết nhiều ở nơi kín đáo trên cơ thể như nách, cổ. Do vậy, ngoài việc đổ mồ hôi đầm đìa, cơ thể bạn sẽ có một mùi hương rất đặc trưng và càng nồng nặc hơn khi thời tiết sang hè.

Những nguyên nhân gây hôi nách bạn nên biết

Một nguyên nhân khác mà Bệnh học chuyên khoa biết được: bệnh hôi nách xuất hiện trong giai đoạn dậy thì, bất cứ ai đến tuổi dậy thì đều có mùi cơ thể, kể cả ở nam lẫn nữ. Tuy nhiên, ở phụ nữ có thể bị tăng tiết mồ hôi nhiều hơn trong thời kì mất cân bằng hoocmon, chẳng hạn như trong thời kỳ mãn kinh, mang thai…

Ngoài ra các vấn đề thừa cân, ăn nhiều thức ăn cay nóng hay điều kiện y tế không đảm bảo hoặc những bệnh nhân mắc các bệnh về gan, thận, viêm da, hệ tiêu hóa… cũng được xếp vào nhóm các nguyên nhân gây hôi nách và khiến cho mùi hôi nách tồi tệ hơn.

Đặc tính của bệnh hôi nách

Có tính biến đổi theo mùa và theo tuổi tác:

Bệnh hôi nách là do sự phát triển của các tuyến mồ môi lên có tính biến đổi theo độ tuổi. Ở thanh thiếu niên các tuyến này phát triển mạnh mẽ nên mùi hôi thường nồng và rõ rệt hơn, ở người trung niên và cao tuổi các tuyến nội tiết trong cơ thể đã teo lại và suy giảm khả năng hoạt động nên mùi hôi sẽ mất dần. Vào mùa hè, thời tiết oi bức nóng lực, cơ thể cần đào thải nhiều mồ hôi hơn mùa đông.

Hôi nách có tính di truyền

Hôi nách là một bệnh di truyền điều này đã được cả giới khoa học hiện đại và y học cổ truyền chứng nhận. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng hôi nách thường xuất hiện trong một gia đình hoặc một gia tộc. Vì vậy nếu bạn có cả bố và mẹ bị hôi nách thì tỷ lệ mắc bệnh nên đến 80%, còn nếu chỉ có một trong hai bên bị thì tỷ lệ này là 50%. Các phương pháp tiểu phẫu hiện nay có tác dụng rất tốt trong việc điều trị hôi nách mà không hề ảnh hưởng đến tính di truyền.

Hôi nách gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh

Một số ảnh hưởng của bệnh hôi nách gây ra

Dược sĩ Trần Văn Chện – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TPHCM cho biết: Tuy bệnh hôi nách có thể là một bệnh di truyền nhưng bệnh không lây qua các tiếp xúc… Bệnh hôi nách gây ra 1 số ảnh hưởng đến sức khỏe như dễ gây ra các bệnh về da (viêm da, chàm, nấm) do hiện tượng tăng tiết mồ hôi, người bị hôi nách có khả năng bị hôi nách, hôi miệng, hôi chân cao hơn người bình thường.

Bệnh hôi nách ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý người bệnh, 90% người bị hôi nách thổ lộ họ tự ti vì mùi hôi khó chịu, luôn ngại ngùng trong việc giao tiếp. Sống khép kín và ít tham gia các hoạt động tập thể do ngại ngùng xấu hổ sợ sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nhiều người không vượt qua được trở ngại tâm lý có thể bị trầm cảm vì mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra bệnh hôi nách còn gây ảnh hưởng đến tình cảm, hạnh phúc do đối phương của người bị hôi nách khó có thể chấp nhận được mùi hôi khó chịu từ phía người yêu của mình. Không chỉ vậy, hôi nách còn khiến người bệnh có nguy cơ bị hôi miệng, hôi chân, ù tai, …

Nguồn: benhhoc.edu.vn