Những thắc mắc của mẹ về lần vượt cạn đầu tiên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đối với phụ nữ mang thai lần đầu tiên, vấn đề vượt cạn khiến họ khá lo lắng vì không biết cơn đau đẻ có kinh khủng không nên làm gì để vượt cạn dễ dàng để chào đón em bé.

Những thắc mắc của mẹ về lần vượt cạn đầu tiên

Những thắc mắc của mẹ về lần vượt cạn đầu tiên

Với những phụ nữ mang thai và chuẩn bị sinh con lần đầu sẽ không có ít những thắc mắc và bỡ ngỡ. Vì thế các giảng viên đào tạo chuyên ngành Hộ sinh đã giải đáp một số thắc mắc về lần vượt cạn để các sản phụ có thể đẩy lùi những nỗi băn khoăn và giữ tâm lý thật thoải mái.

Việc chuyển dạ thường hay diễn ra vào đêm đến sáng sớm

Theo các nghiên cứu, cơn co tử cung và đau chuyển dạ thường bắt đầu trong khoảng từ khoảng giữa đêm cho tới 4 giờ sáng. Điều này được lý giải là do trong số các hormone trong đó có có estriol và oxytocin có số lượng lên đỉnh điểm vào khoảng thời gian này. Hai loại hoóc môn này ở thai phụ khiến tử cung co thắt và cổ tử cung giãn nở, vì vậy đến ngày dự sinh, lượng hormone này tăng cao và gây ra cơn chuyển dạ thường vào lúc sáng sớm.

Cảm giác đau đẻ thường kéo dài trong bao lâu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ về kiến thức sinh sản tình dục cho biết, thời gian đau đẻ ở sản phụ không giống nhau tùy cơ địa của họ, nhưng thông thường cơn đau bắt đầu khi tử cung co bóp để chuyển dạ, sau đó tốc độ co bóp tăng dần, thời gian giữa các cơn đau dồn dập, việc co thắt xuất hiện liên tục, gây đau đớn và làm cổ tử cung thì giãn nở. Theo nghiên cứu, tốc độ giãn nở tử cung bình thường tối thiểu là 1 cm mỗi giờ (của một người làm mẹ lần đầu sinh) và có thể kéo dài trong vòng 6-12 giờ đồng hồ.

Vấn đề vỡ ối khi cổ tử cung chưa mở?

Cuộc chuyển dạ thuận lợi nhất là việc bọc ối sẽ vỡ “đúng lúc” nghĩa là lúc cổ tử cung đã mở gần hết hoặc ít nhất cũng đã mở 5 – 6cm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi bà mẹ chưa chuyển dạ mà ối đã vỡ, người ta gọi đó là “ối vỡ non”, hoặc cũng có khi đã có cơn chuyển dạ nhưng cổ tử cung chưa mở hoặc mới mở dưới 4cm mà ối đã vỡ thì gọi là “ối vỡ sớm”. Trường hợp vỡ ối non hoặc sớm như vậy mà tử cung chưa mở nên chưa thể vượt cạn ngay được, đợi tử cung mở càng lâu thì nguy cơ nhiễm khuẩn càng nhiều (do thai nhi không được bọc ối bảo vệ khiến vi khuẩn từ âm đạo lan lên tử cung gây nhiễm trùng).

Cảm giác đau đẻ thường kéo dài trong bao lâu?

Cảm giác đau đẻ thường kéo dài trong bao lâu?

Trong vòng 6 tiếng đồng hồ kể từ khi vỡ ối thai nhi được sinh ra thành công thì hầu như không có nguy cơ nhiễm. Tuy nhiên, nếu ối vỡ đã hơn 6 giờ mà chưa sinh được con thì nguy cơ nhiễm khuẩn tăng lên và gây nguy hiểm. Lúc này, sản phụ được theo dõi và chăm sóc, điều trị đúng quy chuẩn của cán bộ y tế thì vẫn có thể đẻ thường. Nếu không thấy dấu hiệu đẻ thường, vẫn còn nguy cơ nhiễm trùng, bác sĩ sẽ chỉ định đẻ mổ để nhanh chóng đưa em bé ra ngoài.

Có nên “thụt” sạch hậu môn trước khi đi đẻ?

Theo các chuyên gia Hỏi đáp bệnh học cho biết, chị em nên chủ động đi vệ sinh để hậu môn sạch trước khi đẻ. Trong trường hợp bạn không đi vệ sinh được, bạn có thể trao đổi với y tá giúp bạn thông thụt cho sạch sẽ.

Tuy nhiên, chị em tuyệt đối không tự ý thụt hậu môn mà cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ đó trong một số trường hợp thai phụ bị vỡ ối sớm, có tiền sử mổ đẻ, cơn co tử cung dồn dập mạnh, có tiền sử sinh quá nhanh, ngôi thai không thuận, mắc bệnh tim mạch, có vết rách tầng sinh môn hoặc bị lậu âm đạo và trực tràng.

Có nên tắm gội khi chuyển dạ không?

Thông thường, khi có dấu hiệu chuyển dạ, nếu cơn co chưa dồn dập, bạn có thể tắm gội sạch sẽ sau đó đến bệnh viện chờ sinh. Việc này được các mẹ nhắc nhở nhau, bởi vì kinh nghiệm sau khi sinh cơ thể còn mệt mỏi và cần phục hồi, cùng với một số kiêng kỵ nên sản phụ thường không thể vệ sinh cơ thể ngay được. Thường phải chờ từ 3-5 ngày sau mới tắm gội. Nếu cơ thể quá lâu không được làm sạch có thể sẽ gây ra nhiều bệnh về da, sinh ra vi khuẩn ảnh hưởng đến cả mẹ và bé sơ sinh.

Có nên tắm gội khi chuyển dạ không?

Có nên tắm gội khi chuyển dạ không?

Trong lúc chờ đẻ có thể đi dạo quanh viện hay không?

Hầu hết các bệnh viện sẽ khuyến khích và cho phép mẹ đi bộ thư giãn, tạo tâm lý để lâm bồn, nhưng mẹ lưu ý chỉ đi dạo ngay cạnh khu chờ đẻ từ 5-10 phút bởi vì mẹ sẽ cần phải kiểm tra nhịp tim của thai nhi mỗi 15 phút một lần. Với những mẹ gây tê ngoài màng cứng hoặc đẻ mổ sẽ hạn chế việc đi lại này.

Trên đây là một số những thắc mắc của mẹ bầu về lần vượt cạn đầu tiên, đây là một hành trình quan trọng hy vọng các mẹ có thể đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nữa để giải tỏa sự lo lắng ở lần vượt cạn đầu tiên này.

Nguồn: benhhoc.edu.vn