Những thông tin cần biết về sự phát triển tâm thần và vận động của trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để có sự phát triển tốt về cả thể chất lẫn tinh thần thì trẻ cần có một sự chăm sóc đặc biệt. Vậy những thông tin cần biết về sự phát triển tâm sinh lý của trẻ là gì?

Những thông tin cần biết về sự phát triển tâm thần và vận động của trẻ

Những thông tin cần biết về sự phát triển tâm thần và vận động của trẻ

Tầm quan trọng của việc đánh giá tâm thần và vận động của trẻ

Bên cạnh phát triển về thể chất, sự phát triển về tinh thần của trẻ là rất quan trọng để hoàn thiện một con người. Sự phát triển về tâm thần và vận động phụ thuộc vào mức độ trưởng thành của não, cách kích thích trẻ.

Việc đánh giá sự phát triển tâm thần, vận động giúp phát hiện sớm những bất thường, bệnh lý cũng như tiên lượng các di chứng ở não. Theo nhiều tin tức Y Dược cho biết, khả năng về tâm thần, vận động trong  mỗi giai đoạn là khác nhau, đánh giá dựa vào khảo sát 4 khía cạnh:

  • Tình hình vận động của trẻ.
  • Sự khéo léo trong kết hợp các động tác.
  • Sự phát triển của lời nói.
  • Quan hệ của trẻ đối với những người xung quanh

Ở trẻ sơ sinh: Việc đánh giá tâm thần, vận động gặp nhiều khó khăn. Theo các chuyên gia về bệnh học chuyên khoa cho biết, chỉ có thể khảo sát dựa vào những gợi ý về trẻ sơ sinh bình thường sau:

  • Trẻ sơ sinh không tự chủ được mọi động tác, chân tay quờ quạng không đồng đều, không chủ đích.
  • Chân tay cứng hơn cổ, cổ mềm ngã theo chiều nghiên của than.
  • 5 phản xạ đặc biệt xuất hiện từ trong bào thai: (1)Phản xạ bú khi thai được 7 tháng, (2) phản xạ nắm tay và chân lúc thai 8 tháng, (3) Phản xạ Moro khi thai được 8 tháng rưỡi – Khi trẻ bị giật mình, 2 tay dang ra rồi ôm choàng lấy thân, (4) Phản xạ tự động bước lúc thai được 9 tháng, (5) Phản xạ 4 điểm ở trẻ sơ sinh – dùng ngón tay trỏ khích thích vào phía trên, phía dưới của 2 bên mép trẻ, trẻ sẽ quay đầu, đưa lưỡi về phía bị kích thích,  nếu đụng phải vú mẹ trẻ sẽ mút luôn. Các phản xạ này sẽ mất dần từ 3 tháng và mất hẳn khi trẻ được 6 tháng. Trẻ sơ sinh tuy ngủ nhiều 20/24h nhưng đã biết nghe, nếm, ngửi, giật mình khi có tiếng động to, phân biệt được tiếng nói của mẹ.

Tầm quan trọng của việc đánh giá tâm thần và vận động của trẻ

Tầm quan trọng của việc đánh giá tâm thần và vận động của trẻ

Sau thời kỳ sơ sinh: Từ tháng thứ 2 trở đi có thể áp dụng 4 tiêu chí để đánh giá khả năng tâm thần và vận động của trẻ. Tình hình vận động: 3 tháng trẻ có thể nằm sấp ngẩng đầu, nhìn theo hướng của vật.6 tháng trẻ có thể ngồi dựa, trườn lật, 9 tháng trẻ bò nhanh đứng vịn, đi men…

Sự khéo léo phối hợp động tác: 3 tháng biết đưa tay, đưa bồ vật vào miệng bú, 6 tháng giữ đồ vật trong tay, truyền đồ từ tay  này sang tay kia, 9 tháng nhặt được hòn bi nhỏ, 12 tháng nhặt nhiều hòn bi bỏ vào cốc…

Sự phát triển của lời nói: Từ 9 tháng trẻ bắt đầu nói được những âm đơn giản, 12 tháng biết nhắc lại câu người lớn dạy, 18 tháng nói được thành câu ngắn…

Nguồn: benhhoc.edu.vn