Mẹo phòng chống mỏi mắt cho dân văn phòng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

“Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” nên việc chống mỏi mắt để có đôi mắt khỏe rất quan trọng đối với những người sử dụng máy tính thường xuyên, đặc biệt là dân văn phòng

Mẹo phòng chống mỏi mắt cho dân văn phòng

Mẹo phòng chống mỏi mắt cho dân văn phòng

Tình trạng mỏi mắt là vấn đề thường gặp ngày nay do hằng ngày chúng ta tiếp xúc với quá nhiều các thiết bị điện tử như máy tính, máy tính bảng và điện thoại. Phần khác nguyên nhân phổ biến là do thiếu ngủ, nhìn chằm chằm vào thiết bị đó quá lâu, đọc sách với ánh sáng kém trong thời gian dài không nghỉ ngơi, tiếp xúc với ánh sáng chói lóa và mắc một vài vấn đề về mắt. Mỏi mắt cũng có thể gây đau đầu, khô mắt và thậm chí là thị lực bị mờ đi do vậy chúng ta cần có những cách phòng chống ngăn ngừa tình trạng này.

Tập thể dục cho mắt

Khi tiếp xúc nhiều với máy tính bạn nên cho mắt nghỉ ngơi khoảng 15-20 giây bằng cách nhìn các vật thể từ xa cách 6m sau khi sử dụng máy tính 20 phút. Nếu có cửa sổ gần nơi làm việc, bạn có thể nhìn ra ngoài, bạn có thể di chuyển đôi mắt từ vật thể gần sang vật thể xa, chuyển đổi giữa hai vật thể mỗi 10 giây ít nhất 10 lần để “tập” cho mắt. Phương pháp này nên áp dụng thường xuyên sẽ rất tốt cho những người hay bị mỏi mắt hay các bệnh liên quan về mắt khác.

Liếc nhìn: Bạn có thể lặp lại nhiều lần và thư giãn mắt một lúc bằng cách nhắm mắt lại và ngước lên càng cao càng tốt. Giữ yên mắt một lúc, sau đó nhìn xuống, mắt vẫn nhắm và nhìn sang bên trái bên phải nhiều lần như vậy. Phương pháp này được rất nhiều cán bộ, nhân viên Cao đẳng Y áp dụng và điều trị chứng mỏi mắt.

Tập thể dục cho mắt chống bị mỏi

Tập thể dục cho mắt chống bị mỏi

Nhìn quanh căn phòng: Đây cũng là một cách rất hay cho dân văn phòng sau một thời gian dài tập trung vào màn hình, bạn nên nghỉ ngơi bằng cách từ từ nhìn quanh phòng, mắt chuyển động liên tục và nhìn vào những thứ ở các khoảng cách khác nhau.

Đảo mắt: Khi tiếp xúc với máy tính bạn không những thấy mỏi các cơ bắp tay mà còn mỏi mắt, vì vậy bạn nên nhắm mắt và sau đó đảo mắt xung quanh theo chuyển động tròn có thể giúp thư giãn các cơ của mắt. Bạn có thể đảo theo chiều kim đồng hồ, sau đó ngược chiều kim đồn, cách này giúp bạn thư giãn đôi mắt và cảm thấy cơ thể tốt hơn.

Làm ấm lòng bàn tay: Dùng bàn tay rồi lấy hai tay xoa vào nhau để tạo ra nhiệt, sau đó nhắm mắt lại và đặt nhẹ nhàng lên đôi mắt để yên trong một phút. Bạn có thể làm lại động tác này liên tục sẽ giúp bạn phần nào đỡ mỏi mắt và cải thiện thị lực tốt hơn.

Chống mỏi mắt bằng cách thay đổi môi trường tiếp xúc

Vị trí khuôn mặt: Nhiều người thường có thói quen nhìn sát vào màn hình do đó mắt phải điều tiết liên tục dẫn đến các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị,… Bởi vậy, các Kỹ thuật viên Xét nghiệm tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm khuyên bạn cố gắng xác định vị trí khuôn mặt càng xa màn hình càng tốt: 50-100 cm là khoảng cách phù hợp.

Thay đồi môi trường tiếp xúc với máy tính chống mỏi mắt

Thay đồi môi trường tiếp xúc với máy tính chống mỏi mắt

Điều chỉnh vị trí màn hình: Tầm nhìn của màn hình cũng là nguyên nhân dẫn đến sự mỏi mắt, bạn nên điều chỉnh vị trí màn hình hơi thấp hơi so với tầm mắt.  Phần trên của màn hình máy tính nên song song với mắt khi nhìn thẳng về phía trước, góc này giúp cổ ở vị trí tự nhiên và mắt sẽ ít phải làm việc hơn.

Điều chỉnh ánh sáng: Làm việc trong một môi trường có ánh sáng đầy đủ, sẽ tạo cho bạn cảm giác thoải mái tràn đầy sức sống, không gian làm việc lý tưởng cũng sẽ giúp bạn sẽ có ánh đèn dịu nhẹ, ánh sáng tự nhiên hạn chế, không có ánh sáng huỳnh quang, và các bề mặt không phản xạ ánh sáng quá nhiều. Như vậy, sẽ giúp cho đôi mắt của bạn không bị khô hay mỏi mắt hoặc mắc một số bệnh liên quan về mắt nào đó.

Chăm sóc và bảo vệ mắt hàng ngày là công việc mà các giảng viên các trường Cao đẳng Đại học nói chung và Cao đẳng Điều dưỡng nói riêng khuyên sinh viên của mình cũng như những người xung quanh nên làm nhằm giúp cho đôi mắt không bị khô hay mỏi mắt. Bạn cũng nên sử dụng một số loại thuốc bổ mắt hay đi khám mắt định kỳ để kiểm tra tình trạng mắt của mình và có phương pháp chống mỏi mắt cho riêng mình.

Nguồn: benhhoc.edu.vn