Rối loạn phóng noãn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản như thể nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hiện nay nguyên nhân chính khiến cho nữ giới bị hiếm muộn chính là do bệnh rối loạn phóng noãn. Vậy rối loạn phóng noãn là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn phóng loãn sẽ có trong bài viết sau đây!

Rối loạn phóng noãn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản như thể nào?

Rối loạn phóng noãn là gì?

Giảng viên Cao đẳng dược Sài Gòn– Trường Cao đẳng Y dược  trả lời câu hỏi “Rối loạn phóng noãn là gì?” như sau: Rối loạn phóng noãn là tình trạng gây ra bởi nhiều nguyên nhân kết quả dẫn đến hiện tượng noãn không được phóng ra theo chu kỳ nhất định, rụng không đều đặn từ đó gây ra rối loạn kinh nguyệt là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nữ.

Nguyên nhân gây rối loạn phóng noãn

Hệ thống nội tiết tuyến yên bất thường

Việc phóng noãn liên quan chặt chẽ tới 2 hormon LH và FSH do tuyến yên tiết ra, việc tiết 2 hormon này lại do hormon GnRH của vùng dưới đồi chi phối, nên một nguyên nhân nào đó dẫn đến việc hormone GnRH bị ức chế ảnh hưởng trực tiếp đến sự phóng noãn

Điều hòa ngược gặp tình trạng bất thường

Nằm dười sự điều khiển của của hormon GnRH thì FSH và LH chịu sự tác động ngược của hormon estrogen. Estrogen liên quan tới điều hòa ngược âm tính và điều hòa ngược dương tính đối với 2 hormon này.

Buồng trứng có vấn đề

Phụ nữ mắc bệnh chuyên khoa sản phụ như buồng trứng đa nang, u buồng trứng, sau phẫu thuật bóc tách buồng trứng…

Rối loạn phóng noãn gây hậu quả gì cho người mắc?

Rối loạn phóng noãn là bệnh lý sản phụ khoa, không được điều trị có thể gây ảnh hưởng đến phụ nữ như:

  • Rối loạn phóng noãn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn.
  • Gây hiện tượng béo phì ở nữ
  • Suy giảm ham muốn tình dục ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng.
  • Biến chứng muộn có thể dẫn đến ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư vú.

 

Hình ảnh trứng rụng

Chẩn đoán rối loạn phóng noãn như thế nào?

Ở một số chị em phụ nữ tình trạng rối loạn phóng noãn có thể có một số triệu chứng như: Kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt kéo dài, không có kinh nguyệt trong thời gian dài, độ nhầy tử cung có sự thay đổi bất thường. Theo các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì trên lâm sàng, Y bác sĩ thường dùng một số cận lâm sàng để chẩn đoán tình trạng rối loạn phóng noãn như:

Siêu âm tử cung phần phụ

Xét nghiệm nội tiết tố tại các thời điểm hành kinh

  1. Estrogen
  2. Progesterone
  3. LH
  4. FSH
  5. Prolactin

Rối loạn phóng noãn là bệnh lý rất thường gặp. Nguyên nhân do chu kỳ buồng trứng phức tạp đến mức một thay đổi nhỏ cũng có thể làm phá vỡ chu kỳ và cản trở quá trình phóng noãn. Trong hầu hết trường hợp chậm có con do rối loạn phóng noãn, nguyên nhân chủ yếu là mất cân bằng nội tiết tố, tức là cơ thể sản xuất nội tiết tố không đủ hoặc không đúng lúc.

Vì vậy, các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyên chị em phụ nữ nên định kì kiểm tra sức khỏe sinh sản 6 tháng/ 1 lần để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh lý nếu có. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: Bệnh học tổng hợp