Sau khi mắc bệnh viêm tai giữa biến chứng để lại có nguy hiểm không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm tai giữa cấp là tình trạng viêm nhiễm trong tai , được chia thành 2 loại chính là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa mãn tính.

Sau khi mắc bệnh viêm tai giữa biến chứng để lại có nguy hiểm không?

Sau khi mắc bệnh viêm tai giữa biến chứng để lại có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa là triệu chứng viêm nhiễm vùng trong tai gây ra những biểu hiện suy giảm thính lực tạm thời, đau rát, chảy mũ… Trong đó viêm tai giữa cấp tính là triệu chứng phân loại của viêm tai giữa, thường gặp nhiều ở trẻ em do cấu trúc tai chưa được hoàn thiện, nhiễm khuẩn đường hô hấp, cụ thể trong giai đoạn người bệnh bị cảm cúm, sởi, bạch hầu… kéo dài.

Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm tai giữa cấp là gì?

Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm tai giữa cấp thường xuất hiện nhiều ở trẻ em do cấu tạo tai chưa được hoàn thiện như người lớn, trong khi đó viêm tai giữa cấp ở người lớn lại do những nguyên nhân viêm nhiễm, môi trường xung quanh, vệ sinh cá nhân… Cụ thể:

 • Do cấu trúc tai của trẻ, vòi nhĩ nồi hòm nhĩ và mũi họng của trẻ nằm ngang và ngắn hơn của người lớn, vi khuẩn thường dễ lây lan và phát triển bệnh.
 • Hệ thống niêm mạc của người bị viêm tai giữa cấp khá nhạt cảm, dễ tiết dịch do phản ứng với một số chất gây dị ứng, khiến dịch ngày càng ứ đọng nhiều trong tai gây viêm tai.
 • Khi tắm nước chảy vào trong tai và ứ đọng bên trong, hoặc khi bơi lội tại những nơi có nguồn gốc không được sạch khiến các loại khuẩn có cơ hội xâm nhập vào bên trong.
 • Đối với người lớn, một số trường hợp viêm tai giữa lúc nhỏ và chưa được điều trị triệt để khiến bệnh biến chứng thành viêm tai giữa mãn tính.
 • Thường dùng những vật cứng, vật nhọn đưa vào trong tai làm tai bị tổn thương.
 • Viêm tai ngoài và lây lan vào viêm tai giữa, cùng những biến chứng của một số bệnh về viêm mũi, viêm xoang.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm tai giữa cấp là gì?

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết những biến chứng bệnh viêm tai giữa cấp  như sau:

Viêm tai giữa cấp thể hiện ở nhiều triệu chứng khác nhau ở cả trẻ em và người lớn.

 • Đối với trẻ nhỏ:

Dịch trong tai xuất hiện và đọng lại nhiều ở bên trong, tạo áp lực lên tai gây đau tai, khiến trẻ thường kéo tai, giật thùy tai, khả năng nghe kém và la khóc nhiều.

Trẻ nhỏ hơn sẽ thấy có những biểu hiện ở tư thế nằm thay đổi, tư thế nằm bú không ổn định do những cơn đau từ sự thay đổi áp suất trong tai giữa khiến trẻ khó bú, khó ngủ, ăn ít…

Áp suất của dịch đọng trong tai quá mạnh và không được lấy ra kịp thời khiến màng nhĩ bị thủng, rò rỉ dịch tai vào sâu bên trong.

Một số triệu chứng bên ngoài là sốt, nôn ói, mệt mỏi, chóng mặt.

 • Đối với người lớn:

Tương tự như trẻ nhỏ khi có những biểu hiện nôn, sốt, đau nhức tai, dịch chảy nhiều và thính lực giảm.

Bệnh viêm tai giữa cấp để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm tai giữa cấp để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Biến chứng thường gặp của bệnh viêm tai giữa cấp?

Viêm tai giữa ban đầu là một triệu chứng có thể tự chữa tại nhà nếu được phát hiện sớm. Tuy vậy đối với tình trạng viêm tai giữa kéo dài có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng:

 • Suy giảm thính lực, khiếm thính:

Viêm tai giữa thường xuyên khiến khả năng nghe giảm dần, tai bị nhiễm trùng dai dẳng và luôn xuất hiện dịch mủ trong tai chèn ép gây thủng màng nhĩ, dẫn đến mất thính giác hoàn toàn.

 • Chậm nói, kém phát triển ở trẻ nhỏ:

Đối với trẻ nhỏ, do những ảnh hưởng gián đoạn khả năng nghe trong thời gian dài khiến trẻ có thể bị hạn chế khả năng nói trong giai đoạn đến tuổi học bói, cũng như suy giảm những kỹ năng khác nếu tình trạng kéo dài.

 • Nhiễm trùng tai lây lan rộng:

Viêm tai giữa là một biểu hiện nhiễm trùng và không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm lây lan rộng sang các mô lân cận. Gây thiệt hại cho xương và hình thành các u chứa mủ.

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều bệnh viêm tai giữa cấp?

 • Cần thường xuyên vệ sinh tai sạch sẽ, giữ sạch và làm ấm vùng tai mũi họng khi nhiệt độ hạ thấp.
 • Hạn chế ngoáy sâu vào trong tai, tác động đến màng nhĩ gây thủng màng nhĩ.
 • Không tắm, bơi lội ở những khu vực nhiều nước bẩn, tránh để nước đọng trong tai lâu ngày sẽ khiến vi khuẩn phát sinh gây nhiễm trùng.
 • Thường xuyên kiểm tra tai của trẻ nhỏ để có thể theo dõi tình trạng vệ sinh tai của trẻ.

Viêm tai giữa cấp thủng màng nhĩ là một trong những biến chứng viêm tai giữa cấp nguy hiểm. Phát hiện và điều trị viêm tai giữa cấp kịp thời để tránh gây ra những biến chứng, cũng như giảm thiểu những ảnh hưởng của triệu chứng đến cuộc sống.

Nguồn: Bệnh học