Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách sẽ dẫn tới hiểm họa khôn lượng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay thuốc tránh thai khẩn cấp được rất nhiều các bạn trẻ vô tư sử dụng một cách thường xuyên nhưng lại không để ý tới những tác hại mà thuốc tránh thai khẩn cấp đối với sức khỏe.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách sẽ dẫn tới hiểm họa khôn lượng

 Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách sẽ dẫn tới hiểm họa khôn lượng

Theo các bác sĩ đang công tác tại Trường  Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội cho biết: “Thuốc tranh thai khẩn cấp là một loại thuốc tân dược chúng được coi như một biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không không sử dụng các biện pháp bảo vệ”.

Những trường hợp sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả:

  • Khi hai người nam giới và nữ giới có quan hệ tình dục với nhau nhưng quên không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc có sử dụng nhưng bao cao su lại bị rách.
  • Khi chị em phụ nữ sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm hơn so với kỳ quy định.
  • Khi chị em phụ nữ sử dụng viên uống tránh thai hàng ngày mà quên uống từ 2 ngày trở lên.
  • Khi chị em phụ nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Liệu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Theo các bác sĩ sinh sản – tình dục học sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rất phổ biến và cũng khá an toàn nếu chị em sử dụng đúng theon chỉ dẫn của nhà sản xuất cũng như của các Bác sĩ chuyên khoa. Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây những tác dụng phụ như: khiến chị em mệt mỏi và khó chịu nhưng hầu như không có tai biến nào quá nghiêm trọng. Trong một số tác dụng phụ các chị em có thể gặp khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm: buồn nôn, chậm kinh, đau bụng,…

Liệu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Liệu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết rằng: Buồn nôn là tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc tránh thai khẩn cấp, ngoài ra chị em còn có thể thấy những tác dụng phụ như chảy máu âm đạo bất thường; đau đầu, đau dạ dày, chóng mặt; kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh. Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà chị em thấy chậm kinh kéo dài, thì nên đi khám hoặc sử dụng que thử thai để chắc chắn không có thai.

Đối tượng nào không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Không phải ai cũng được sử dụng loại thuốc này, những chị em đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai; chảy máu âm đạo bất thường vì bất cứ lí do gì; viêm tắc tĩnh mạch chi hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động; hoặc chị em mắc các bệnh cấp tính về gan, gan xuất hiện những khối u gan lành tính hoặc ác tính,…đều không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Các giảng viên đào tạo liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết thêm: những người có tiền sử mắc bệnh động kinh, bệnh van tim, mắc các chứng rối loạn tuần hoàn não, người có nguy mang thai ngoài tử cung và người bệnh tiểu đưuòng nên cẩn trọng khi dùng loại thuốc này.

Đối tượng nào không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Đối tượng nào không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Các sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một cách hiệu quả?

Để viên thuốc tránh thai khẩn cấp đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn cần uống chúng càng sớm càng tốt, thuốc đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không an toàn. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục các chị em vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng tác dụng của thuốc sẽ giảm đi đáng kể. Thông thường nếu uống thuốc trong 24 giờ đầu sau quan hệ không an toàn thì hiệu quả tránh thai lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả tránh thai chỉ còn 58%.

Rất nhiều chị em phụ nữ bị nôn sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu hiện tượng nôn sảy ra ngay sau khi uống thì cần phải uống bù liều khác, nhưng sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới bị nôn thì không cần uống bổ sung nữa.

Tuy thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng rất tốt trong việc tránh thai nhưng chị em không nên lạm dụng chúng và sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường ngày.

Nguồn: benhhoc.edu.vn