Sưng mí mắt: Chứng bệnh phổ biến gây nhiều phiền toái

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sưng mí mắt là chứng bệnh thường gặp ở mọi người, mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu điều trị sai cách sẽ vô cùng phiền toái cho người mắc phải.

Sưng mí mắt là căn bệnh thường gặp ở mọi người

Sưng mí mắt do dị ứng

Mắt có hiện tượng sưng tấy kèm theo ngứa đỏ rất có thể do dị ứng mắt. Tại mắt xảy ra phản ứng dị ứng do các tác nhân gây dị ứng chủ yếu là bụi và phấn hoa gây ra. Dị ứng chính là nguyên nhân chính khiến mí mắt bị sưng lên, mặc dù không nguy hiểm nhưng cũng đẫn đến nhiều phiền toái cho người mắc phải.

Để triều trị sưng mí mắt do dị ứng, nên tránh các chất gây dị ứng đã biết là tốt nhất, một số người sẽ giảm bệnh khi dùng thuốc Histamine như Benadryl. Thuốc nhỏ mắt cũng có thể giúp bạn bớt khô vào ngứa mắt. Tuy nhiên nếu triệu chứng kéo dài bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để làm xét nghiệm chuẩn đoán kê đơn điều trị một cách chính xác.

Kiệt sức làm sưng mí mắt

Trong tình trạng mệt mỏi hoặc kiệt sức khiến mí mắt trở nên sưng. Nước bị giữ qua đêm sẽ làm ảnh hưởng đến mí mắt, khiến cho mí mắt bị sưng lên vào ngày hôm sau.

Chườm lạnh trong khi nằm kê cao đầu có thể giúp ích. Uống một ly nước cũng có thể giúp làm giảm ứ nước và giảm sưng.

Khóc sẽ làm sưng mí mắt

Khi khóc nhiều các mạch máu nhỏ trong mắt và mí mắt có thể bị vỡ điều này dẫn đến mí mắt bị sưng tấy. Sưng mí mắt sau khi khóc có thể là hậu quả của ứ dịch, do tăng lưu lượng máu đến vùng xung quanh mắt.

Nghỉ ngơi, chườm lạnh, kê cao đầu, và uống nước có thể giúp ích.

Sử dụng mỹ phẩm làm tăng nguy cơ sưng mí mắt

Khi trang điểm, các hóa chất và mỹ phẩm dính vào mắt, chúng có thể gây kích ứng mắt và các mô xung quanh, dẫn đến sưng đau và đỏ. Đôi khi cũng xảy ra phản ứng dị ứng với mỹ phẩm gây sưng mí mắt. Nếu mắt bị bỏng rát và sưng, nên sử dụng nước mắt nhân tạo được bán sẵn tại các nhà thuốc để làm giảm khó chịu.

Sử dụng mỹ phẩm có khả năng cao sưng mí mắt

Nếu mắt vẫn bỏng rát hoặc nặng hơn, thì nên đi gặp bác sĩ mắt.Tránh sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc các sản phẩm khác để giảm đau. Những sản phẩm này có thể có phản ứng hóa học ngoài dự kiến các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da.

Viêm tế bào hốc mắt gây sưng mí mắt

Viêm tế bào hốc mắt do nhiễm trùng sâu trong mô mí mắt sẽ dẫn đến rất đau ở mi mắt kèm theo sưng và đỏ. Phải đi khám bác sĩ ngay và điều trị bằng kháng sinh vì bệnh này lây lan rất nhanh, vết xước nhỏ cũng có thể đưa vi khuẩn vào mô tế bào hốc mắt.

Sưng mí mắt do viêm bờ mi

Một số người có nhiều vi khuẩn trong và xung quanh mi mắt hơn những người khác. Những vi khuẩn này có thể gây ra một tình trạng gọi là viêm bờ mi.

Những người bị viêm bờ mi có thể có lông mi nhờn và có vảy giống như gàu xung quanh lông mi. Một số người bị viêm bở mi dẫn đến mi mắt bị viêm và đau.

Viêm bở mi là bệnh mạn tính không chữa khỏi được. Thay vào đó, nó có xu hướng diễn biến thành những đợt nặng rồi lại tự thuyên giảm. Chườm ấm, tẩy trang cẩn thận cho mắt, và kì cọ mi mắt có thể giúp ích. Gặp bác sĩ bệnh học chuyên khoa mắt để kê đơn thuốc kháng sinh.

Sưng mí mắt khi đau mắt đỏ

Viêm kết mạc, còn gọi là đau mắt đỏ, là tình trạng viêm ở kết mạc mắt, đó là mô mỏng và trong suốt lót trong mi mắt và phủ lên nhãn cầu. Người bị đau mắt đỏ thường có mắt màu hồng hoặc đỏ và có thể bị đau, ngứa và sưng mi mắt.

Đau mắt đỏ gây sưng mí mắt

Loại viêm kết mạc phổ biến nhất là nhiễm vi-rút tự hết sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, nhiễm khuẩn cũng có thể gây viêm kết mạc. Đôi khi, dị ứng hoặc các chất kích ứng như nước hoa gây kích ứng mắt cũng dẫn đến viêm kết mạc.

Chườm ấm có thể giúp giảm đau. Mọi người cũng nên giữ mắt sạch sẽ và không trang điểm, tránh dụi mắt hoặc chạm vào mắt, rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Nguồn: bệnh học