Tác dụng của thuốc Y học cổ truyền với bệnh tăng huyết áp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Có nhiều cách chữa trị cao huyết áp, trong đó y học Phương Tây giúp huyết áp trở về mức bình thường, còn Y Học Cổ Truyền giúp làm giảm bớt triệu chứng.  Tác dụng của thuốc Y học cổ truyền với bệnh tăng huyết áp là gì?


Tác dụng của thuốc Y học cổ truyền với bệnh tăng huyết áp

Triệu chứng tăng huyết áp là gì?

Cao huyết áp là tình trạng chỉ số huyết áp tăng hơn 20-30 mmHg so với huyết áp bình thường. Bên cạnh đó, người bệnh còn kèm theo một số triệu chứng lâm sàng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mặt đỏ, có cơn bốc hỏa, tim hồi hộp đánh chống ngực.

Nguyên nhân gây bệnh thường do stress kéo dài hoặc tức giận làm cho tinh thần hao tổn, can khí uất kết và hóa hỏa hư tổn can âm. Can âm bị suy yếu khiến cho can dương nhiễu loạn. Ngoài ra, lối sống sinh hoạt không điều độ như ăn mặn, uống nhiều rượu bia, chế độ ăn giàu chất béo hoặc dùng chất kích thích làm tổn thương tỳ vị. Kéo dài nhiều ngày sẽ hóa nhiệt làm miệng đắng, ăn không ngon, táo bón, khó tiêu và cơ thể bị suy nhược.

Ngoài ra, theo Dược sĩ Cao đẳng Dược thì ở người cao tuổi, một số cơ quan trong cơ thể bị lão hóa, suy giảm chức năng khiến cho thận yếu, tạng can không được nuôi dưỡng. Trong khi đó, thận và can lại có mối quan hệ mật thiết với nhau do vậy nên hỏa nung đốt phần âm của can thận dẫn tới thận can âm hư, can dương bốc lên gây ra tình trạng chóng mặt, hoa mắt, ù tai, ngủ không sâu giấc. Thận âm hư tổn còn ảnh hưởng tới khả năng nuôi dưỡng tâm gây ra chứng hồi hộp, loạn nhịp tim, đánh trống ngực, căng thẳng, stress, suy giảm trí nhớ,… Nếu không được khám và chữa trị kịp thời sẽ làm tổn thương đến thận dương khiến người bệnh dễ dàng gặp phải tình trạng chân tay lạnh, tiểu đêm nhiều, đau mỏi lưng gối, liệt dương,…

Người bệnh có nên dùng thuốc y học cổ truyền chữa trị cao huyết áp

Trong y học hiện đại, cách chữa trị thường làm cho huyết áp hạ xuống mức bình thường là dùng các loại thuốc hạ huyết áp và lợi tiểu. Đối với Y Học Cổ Truyền thì thường quan tâm chữa trị triệu chứng, bởi vì trước đây chưa có máy đo huyết áp và đã dùng các thuốc thanh nhiệt có hiệu quả chữa trị triệu chứng.


Người bệnh có nên dùng thuốc y học cổ truyền chữa trị cao huyết áp

Do vậy, có thể dùng thuốc y học cổ truyền chữa trị cao huyết áp nếu thuốc tây y không đem lại hiệu quả chữa trị. Bên cạnh đó, có thể kết hợp cùng với thuốc tây và y học cổ truyền gia truyền. Bởi vì thuốc y học cổ truyền hạ huyết áp có thể giúp giải quyết các triệu chứng mà thuốc tây y không chữa trị được. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc y học cổ truyền chữa trị cao huyết áp thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tóm lại, có nhiều cách chữa trị cao huyết áp, trong đó y học hiện đại giúp huyết áp trở về mức bình thường, còn trong y học cổ truyền giúp làm giảm bớt triệu chứng. Do vậy, có thể dùng thuốc y học cổ truyền chữa trị cao huyết áp nếu dùng thuốc tây y không đem lại hiệu quả chữa trị. Bên cạnh đó, có thể kết hợp cùng với thuốc tây và y học cổ truyền gia truyền. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc y học cổ truyền chữa trị cao huyết áp thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nguồn: benhhoc.edu.vn