Tác dụng và cách dùng dược liệu Miểng bát trong Đông Y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Miểng bát là một loại cây dại, mọc hoang rất thân quen đối với người dân vùng quê. Miểng bát không chỉ là thực phẩm ăn được mà còn là một vị thuốc hay trong Y học cổ truyền.

Tác dụng và cách dùng dược liệu Miểng bát trong Đông Y

Tác dụng của Miểng bát dây trong Y học cổ truyền là gì?

Theo Đông y, dây bát có vị ngọt và tính mát. Tác dụng thanh nhiệt, mát phế, thanh vị, nhuận táo, sinh tân dịch, giải độc và dưỡng âm. Thường sử dụng chữa miệng khô khát dùng nước nhiều, táo bón, tiểu buốt, tiểu gắt, bí tiểu, người nóng nổi mụn nhọt… Canh dây Miểng bát có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, còn vào mùa hè giúp thanh nhiệt giải hỏa, bồi bổ sức khỏe.

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian hay được các Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ sử dụng:

  • Chữa đái tháo đường: Kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu đại học sư phạm TP. Hồ CHí Minh phát hiện dịch chiết dây Miểng bát có tác dụng ức chế Glucosidase. Đây là một trong các cơ sở chứng minh hiệu quả hạ đường huyết, hỗ trợ chữa trị được bệnh tiểu đường của loại thảo dược này. Từ kết quả trên đã cho thấy vấn đề sử dụng cây Miểng bát dây trong các bài thuốc hỗ trợ bệnh đái tháo đường của dân gian là có cơ sở khoa học.

Người bệnh bị tiểu đường hái lá non dây bát 100 gram, thịt cua 50 gram, gia vị vừa đủ nấu canh ăn thường xuyên sẽ giảm lượng đường đáng kể. Mỗi tuần ăn khoảng vài lần. Có thể sử dụng ngọn lá non cả hoa quả rửa sạch ăn sống hoặc xay nước dùng đều được.

  • Chữa nóng trong người nổi mụn nhọt, tiểu buốt, bí tiểu: Dây Mảnh bát 50 gram, phối hợp với rễ cây Chùm ngây 30 gram. Cam thảo dây 20 gram, thái nhỏ, sau đó phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, dùng làm hai lần trong ngày. Có thể hái lá Miểng bát dây nấu canh ăn dùng 2 lần trong ngày
  • Chữa lở loét, vết cắn do côn trùng…

Lá Miểng bát để tươi, giã đắp sẽ chữa mụn nhọt, lở loét, vết cắn do rết hoặc côn trùng, nếu giã nát lá, thêm nước, gạn dùng, rồi lấy bã hơ nóng, xoa miết khắp người chữa cảm sốt và đau đầu. Hạt Mảnh bát nghiền nát, trộn với dầu dừa, bơi hàng ngày có tác dụng chữa trị ghẻ. Để có hiệu quả nhanh hơn có thể hái trái Miểng bát xanh nhai sống, tuy nhiên trái Miểng bát sống có vị đắng nên rất khó nhai.

  • Chữa trúng độc:

Sử dụng dây Miểng bát để chữa trị trúng độc bằng phương pháp lấy rễ củ của cây để tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt dùng hoặc rễ phơi khô 30 gram đến 50 gram, thái nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml và dùng làm 1 lần trong ngày.

  • Chữa bệnh trĩ:

Để chữa trĩ, hãy lấy lá Mảnh bát tươi 50 gram, rau Diếp cá tươi 50 gram, hoa Mào gà 5g, xơ Mướp đốt tồn tính 5g, sắc dùng trong ngày.

  • Các tác dụng nổi bật khác của Miểng bát dây

Ngoài tác dụng chữa trị nổi mề đay, cây Miểng bát còn được dân gian sử dụng chữa trị nhiều căn bệnh khác như: bệnh lao phổi bằng thân cây Miểng bát . Trị bệnh xương khớp bằng thân trái Miểng bát . Hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường bằng lá Miểng bát .

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học cuối tuần

Phương pháp chữa bệnh sử dụng Miểng bát dây trong Y học cổ truyền

  • Chữa trị lao phổi: Thân Miểng bát thái mỏng, phơi khô 20 gram. Đun với khoảng 1,2 lít nước để dùng hàng ngày.
  • Chữa trị bệnh xương khớp: Lấy trái Miểng bát đập dập, hơ nóng, chườm vào nơi bị đau nhức nhức hoặc nếu đau ở phần lưng bạn có thể để trái Miểng bát hơ nóng trên giường rồi nằm đè lên trên. Phương pháp này giúp đánh tan các cơn đau ở vùng cơ và vùng khớp rất hiệu quả.
  • Chữa trị bệnh tiểu đường; Quả Miểng bát non bỏ hạt, thái mỏng phơi khô 5g, đun nước dùng hàng ngày. Đây là phương pháp làm đơn giản giúp nhiều bệnh nhân tiểu đường ổn định được đường huyết sau một thời gian ngắn.

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Miểng bát dây là một loài cây mọc hoang rất ít được trồng ở nước ta. Không nên sử dụng Miểng bát vào buổi chiều hoặc tối.

Miểng bát dây có tính mát nên các bạnhệ tiêu hóa kém, tỳ vị hư hàn, thường xuyên bị lạnh bụng, đau bụng cần hạn chế sử dụng. Ngoài Miểng bát dây thì còn có một loại khác nữa là Miểng bát thân gỗ với tác dụng chủ yếu là chữa trị lao phổi, cần phân biệt để tránh nhầm lẫn nhé.

Nguồn:  benhhoc.edu.vn tổng hợp từ BV vinmec và suckhoedoisong

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường